Loading...

Dẹp bỏ những lễ kỷ niệm phô trương, lãng phí

Ngày đăng: 27/09/2018 - 15:09

Theo thống kê sơ bộ, cả nước hiện có khoảng hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, những ngày này được nhiều cơ quan có thẩm quyền ở các cấp công nhận, dẫn đến tình trạng tổ chức kỷ niệm tràn lan, không thống nhất về thẩm quyền; phương pháp và cách thức khác nhau tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi nơi.

Trong khi đó, hệ thống văn bản pháp luật chưa có quy định cụ thể về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận; quy mô, nghi thức, thành phần, số lượng khách mời của lễ kỷ niệm. Nội dung trên mới chỉ được quy định mang tính nguyên tắc tại Ðiều 17, chương IV Nghị định 145/2013/NÐ-CP. Vì vậy, có tình trạng nhiều nơi tổ chức kỷ niệm với quy mô lớn, nghi thức rườm rà, đầu tư chương trình nghệ thuật chào mừng hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, hàng nghìn khách mời, tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình…

Nghị định 111/2018/NÐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 31-8 vừa qua đưa ra những quy định về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; quy định chi tiết về quy mô, nghi thức, quy trình, thành phần, số lượng khách mời, trang phục người tham dự... Nội dung đáng chú ý nhất của Nghị định là các quy định rõ ràng, "điều cấm" liên quan đến những lễ kỷ niệm xa hoa, lãng phí - vấn đề từng làm "nóng" dư luận thời gian qua.

Cụ thể, như các nguyên tắc tổ chức cần: được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức; chỉ tổ chức khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền, kỷ niệm vào năm tròn, trường hợp bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, tái lập, truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức lễ kỷ niệm; với việc kỷ niệm năm khác thì không tổ chức lễ, chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua...; không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

Theo ý kiến của các nhà quản lý và văn hóa, việc ban hành nghị định về vấn đề này là rất cần thiết; tạo cơ sở pháp lý để thực hiện một cách thống nhất; đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước; đồng thời khắc phục những hạn chế, bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay.

Để một nghị định mới ban hành đi vào thực tế, cần sớm triển khai các hoạt động tiếp theo. Do đối tượng áp dụng của Nghị định là các cơ quan nhà nước, cho nên cần chú trọng kiểm tra, đôn đốc để việc tổ chức kỷ niệm trong thời gian tới thực hiện đúng quy định; xử lý nghiêm các cơ quan, cá nhân vi phạm, giúp việc công nhận và tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng đi vào nền nếp; bảo đảm giữ gìn và phát huy được ý nghĩa, giá trị tích cực của những ngày này trong cuộc sống hôm nay.

Hoàng Duy

Theo Báo Nhân dân

Bình luận