TRANGTHONGTINCHUYENDE

thiet ke biet thu-- thiet ke kien truc-- điện thoại sky

sky a820l-- sky a830l

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII

Trong suốt hơn 80 năm hình thành và phát triển, Đảng ta luôn đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng.

Khắc ghi vào trang vàng lịch sử

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30-10-1949 - 30-10-2014)

Tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, niềm tự hào của hai dân tộc chúng ta

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúng tôi đến thăm đất nước Lào tươi đẹp, nhân dân Lào anh hùng, lòng tràn đầy vui mừng, phấn khởi.

Quan hệ giữa Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam là mối quan hệ thủy chung, trong sáng và đặc biệt

Mối quan hệ giữa Lào và Việt Nam nói chung, mối quan hệ giữa Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng, là mối quan hệ thủy chung, trong sáng...

Quân tình nguyện Việt Nam - Biểu trưng sáng mãi cho tình anh em Việt Nam - Lào

Được lịch sử kiểm nghiệm qua 60 năm, ngày 30-10-1949 được xem như tiêu điểm thời gian của sự tụ hội các tư tưởng cao đẹp của một chủ trương chiến lược...

Nâng cao sự hợp tác toàn diện và hiệu quả Việt - Lào

... Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào đang ra sức tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt, nâng cao sự hợp tác toàn diện và hiệu quả Việt Nam - Lào.

Tăng cường mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam trong thời kỳ mới*

Chúng tôi rất phấn khởi và thấy rằng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có vai trò nổi bật trên trường quốc tế. Kinh tế của Việt Nam vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định...

  • Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII

  • Khắc ghi vào trang vàng lịch sử

  • Tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, niềm tự hào của hai dân tộc chúng ta

  • Quan hệ giữa Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam là mối quan hệ thủy chung, trong sáng và đặc biệt

  • Quân tình nguyện Việt Nam - Biểu trưng sáng mãi cho tình anh em Việt Nam - Lào

  • Nâng cao sự hợp tác toàn diện và hiệu quả Việt - Lào

  • Tăng cường mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam trong thời kỳ mới*

Trang chủ Quan hệ lịch sử Việt - Lào Mục đích xây dựng Đề án Lịch sử quan hệ đặc biệt và liên minh chiến lược Việt Nam – Lào (1930-2007)

Mục đích xây dựng Đề án Lịch sử quan hệ đặc biệt và liên minh chiến lược Việt Nam – Lào (1930-2007)

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về văn hóa và đã chung tay viết nên những trang lịch sử hào hùng của hai dân tộc. Tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai Đảng, hai nước Việt-Lào và sự gắn bó thủy chung, keo sơn giữa dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản trực tiếp gây dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai nước, cùng nhân dân hai nước quý trọng, nâng niu và dày công vun đắp. Trải qua nhiều giai đoạn và biến cố của lịch sử, đồng chí, đồng bào của hai nước Việt Nam - Lào đã bền bỉ tựa lưng vào dải Trường Sơn hùng vĩ, sát cánh bên nhau chung một chiến hào chiến đấu chống kẻ thù chung, viết nên những trang sử hào hùng như những huyền thoại của thế kỷ XX, góp phần xây đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào cao đẹp, mẫu mực, thuỷ chung hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Mối quan hệ Việt-Lào được tôi luyện và hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao anh hùng liệt sĩ, bằng sự hy sinh phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Lào và đã thực sự trở thành mối quan hệ truyền thống, rất đặc biệt, rất thủy chung và trong sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “ Việt – Lào hai nước chúng ta – Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản cũng từng nói: “Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như vậy”.

Ngày 5-9-1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước thời kỳ hiện đại. Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, nhân dân hai nước Việt-Lào anh em đã đồng lòng hỗ trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh trên tinh thần “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, đưa sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn. Sau khi Việt Nam hoàn thành sự nghiệp thống nhất nước nhà và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ra đời năm 1975, cả hai nước đều bắt tay xây dựng chủ nghĩa xã hội, quan hệ Việt-Lào đã chuyển sang giai đoạn mới, đó là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng và hai Nhà nước mà bằng chứng sinh động là Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào được ký ngày 18-7-1977.

Gần nửa thế kỷ qua, quan hệ chính trị giữa hai nước đã phát triển trên nền tảng sâu rộng và vững chắc. Đến nay, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các Bộ/ngành và địa phương được tiến hành thường xuyên; Uỷ ban liên chính phủ thường niên được duy trì, củng cố. Giao lưu giữa các Bộ, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân ngày càng nhộn nhịp, hình thức ngày càng phong phú. Các chuyến thăm và tiếp xúc đó có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao sự tin cậy lẫn nhau, định hướng và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ XXI lên những tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu với hiệu quả cao, phục vụ thiết thực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở mỗi nước.

Quan hệ hợp tác về kinh tế không ngừng được phát triển, góp phần hỗ trợ kinh tế mỗi nước liên tục tăng trưởng, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, từng bước vững chắc hội nhập kinh tế quốc tế, tạo nền tảng vật chất để củng cố mối quan hệ hữu nghị đoàn kết truyền thống tốt đẹp về chính trị giữa hai nước. Hợp tác thương mại giữa hai nước ngày càng tăng. Mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp còn được thể hiện rõ trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng và đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. An ninh và ổn định là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững và phồn vinh của mỗi nước. Hai nước đã phối hợp thực hiện tốt Hiệp định về Quy chế biên giới năm 1990, mở và nâng cấp các cặp cửa khẩu, tăng dày và tôn tạo các mốc quốc giới giữa hai nước.

Để ghi lại và tổng kết chặng đường lịch sử quan hệ đặc biệt và liên minh chiến lược Việt Nam – Lào, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã ra Quyết định về việc biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt và liên minh chiến lược Việt Nam – Lào (1930-2007). Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo biên soạn  Đề án Lịch sử quan hệ đặc biệt và liên minh chiến lược Việt Nam – Lào (1930-2007) đã được thành lập ở hai nước Việt Nam và Lào, gồm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà sử học…đặt dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Tuyên huấn Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Đề án Lịch sử quan hệ đặc biệt và liên minh chiến lược Việt Nam – Lào (1930-2007) vừa là một công trình khoa học lớn, vừa  có một ý nghĩa rất quan trọng về mặt chính trị, tư tưởng. Đề án bao gồm Biên soạn sản phẩm chính hai nước Việt-Lào; Biên soạn Văn kiện Đảng, Nhà nước; Biên soạn, biên tập Bộ hồi ký quan hệ đặc biệt hai nước; Biên soạn Biên niên sự kiện.

Đề án nhằm quán triệt, nhận thức và thực hiện dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của đồng chí Cayxỏn Phômvihản và các đồng chí lãnh đạo khác của hai Đảng, hai Nhà nước Việt – Lào về giá trị, tầm vóc của mối quan hệ đặc biệt và liên minh chiến lược giữa hai dân tộc.

Đề án góp phần duy trì, vun đắp, phát triển tình hữu nghị, bền vững giữa hai nước Việt Nam – Lào, có tác động củng cố tăng cường liên minh, tạo động lực cho sự phát triển, ổn định của hai nước, khu vực và thế giới; phục vụ lợi ích và đáp ứng tình cảm của nhân dân hai nước.

Bằng việc tái hiện lịch sử quan hệ hai nước, đề án là một sản phẩm khoa học chất lượng cao, phổ biến rộng rãi ở hai nước nhằm nâng cao nhận thức chính trị, tình cảm của nhân dân hai nước; để bạn bè thế giới hiểu rõ bản chất tốt đẹp, trong sáng của mối quan hệ Việt – Lào; đồng thời phản ánh rõ lập trường, thái độ của lãnh đạo hai nước trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt của hai dân tộc.