Trang chủ 60 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển

Đã 60 năm sau ngày giải phóng, Hà Nội từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu về mọi mặt đã trở thành một đô thị lớn, ngày càng khang trang, hiện đại. Quá trình “thay da đổi thịt”, vươn tầm và khẳng định vị thế đó đã được tái hiện lại một cách sống động, chân thực trong Triển lãm Thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển.

61ab56ba2a6faa5fa5cd0f853f7624ed XL

Khu trưng bày trung tâm của triển lãm.

Chỉ sau ba ngày mở cửa, triển lãm đã thu hút gần mười nghìn lượt người đến tham quan. Trong đó, có hơn 500 khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều đoàn khách của các cơ quan, đoàn thể và các tỉnh bạn... Hầu hết người xem đều đánh giá triển lãm được tổ chức trang trọng, ấn tượng, nhiều tư liệu có giá trị, xứng tầm là một sự kiện chính trị quan trọng chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Bác Trần Thanh Hòa, ở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) dẫn hai cháu nhỏ đến triển lãm chia sẻ: “rất nhiều những hình ảnh, hiện vật thú vị ở triển lãm đã giữ chân ba bà cháu ở triển lãm cả một buổi sáng. Bắt gặp những đồ vật, hình ảnh một thời quen thuộc, những câu chuyện về Hà Nội những năm 80, 90 của thế kỷ XX chợt ùa về, bác kể cho hai cháu nhỏ nghe mãi mà không hết”.

Toàn bộ triển lãm được thiết kế theo không gian mở với sự kết nối và liên thông liên tục, thống nhất giữa các khu. Đặc biệt, khu trung tâm được thiết kế theo các vòng tròn đồng tâm, giống lối kiến trúc lòng chảo, giúp người xem có thể quan sát dễ dàng. Ở giữa là biểu tượng cột rồng thời Lý, tượng trưng cho Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến. Chung quanh là các hình ảnh, hiện vật thể hiện những giá trị tinh hoa của Hà Nội qua các giai đoạn phát triển; các sản phẩm tiêu biểu, đặc sắc của Hà Nội... Từ tấm lụa tơ tằm, chiếc đèn kết từ mây tre cho đến những thiết bị máy móc hiện đại mà người Hà Nội làm ra được chọn lọc, trưng bày trang trọng. Ngoài ra, triển lãm còn có năm khu trưng bày theo từng lĩnh vực với sự tham gia của hơn 20 sở, ban, ngành, đoàn thể và các tỉnh lân cận. Thường xuyên có các cán bộ thuyết minh của bảo tàng và các sở, ngành túc trực để giới thiệu, hướng dẫn cho khách tham quan.

Tại khu trưng bày thành tựu kinh tế có nhiều số liệu biểu thị, hình ảnh, hiện vật, sản phẩm, mô hình tiêu biểu thể hiện quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế trong các hoạt động công nghiệp, thương mại, đầu tư, tài chính ngân hàng, xây dựng, giao thông, đô thị… của Thủ đô. Khu trưng bày thành tựu văn hóa - xã hội thì tái hiện các thành tựu văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, giáo dục, lao động xã hội, thông tin truyền thông, đối ngoại, xây dựng chính quyền của Thủ đô qua chặng đường lịch sử 60 năm. Đến với khu trưng bày thành tựu an ninh - quốc phòng, người xem như được sống lại không khí hào hùng của những chiến công oanh liệt mà quân, dân Thủ đô đã chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong xây dựng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, còn có khu trưng bày thành tựu công tác MTTQ và các đoàn thể và khu trưng bày thành tựu của một số tỉnh đồng bằng sông Hồng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam… Sự góp mặt của các tỉnh lân cận đã thể hiện sự liên kết giữa Thủ đô với các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; trong chương trình “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đánh giá, triển lãm không chỉ khái quát, giới thiệu và quảng bá những thành tựu nổi bật của Thủ đô qua một chặng đường phát triển, mà còn thể hiện tình cảm và đạo lý uống nước nhớ nguồn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô với các thế hệ đi trước. Qua đó, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, tạo động lực để nỗ lực, phấn đấu xây dựng Thủ đô giàu đẹp.

GIA MINH

(Theo Nhân dân)

 


Ngày 6-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ban hành Quyết định số 5103/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2014 cho mười cá nhân đã có những thành tích, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Theo quyết định này, mỗi cá nhân đạt danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” được thưởng 10 triệu đồng, trích từ Quỹ thi đua, khen thưởng của thành phố.

Danh sách mười cá nhân được tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2014 gồm: 1. Ông Dương Tuấn Anh, công nhân lái xe buýt, Xí nghiệp xe buýt 10-10 Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội; 2. Ông Lâm Văn Bảng, Giám đốc Bảo tàng các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, huyện Phú Xuyên; 3. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm; 4. Đại tá Trần Đức Long, Chánh Thanh tra Công an TP, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội; 5. Bà Hồ Hương Nam, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ; 6. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Tổng giám đốc - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn BRG; 7. Nhạc sĩ Phú Quang, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ; 8. PGS, TS, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức; 9. Ông Phùng Mạnh Thực, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai; 10. Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Ngọc Trọng, số 51 ngõ Tiến Bộ, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa.