Trang chủ Bản anh hùng ca quan hệ Việt - Lào Nâng cao sự hợp tác toàn diện và hiệu quả Việt - Lào

Nâng cao sự hợp tác toàn diện và hiệu quả Việt - Lào

Việt Nam và Lào vốn có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống lâu đời; nhân dân hai nước từng đoàn kết, chiến đấu chống kẻ thù chung suốt cả thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hai nước lại tiếp tục sát cánh bên nhau. Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào đang ra sức tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt, nâng cao sự hợp tác toàn diện và hiệu quả Việt Nam - Lào.

image galleryẢnh minh họa

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục được củng cố vững chắc và đi vào chiều sâu. Các cuộc gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước cũng như lãnh đạo các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương được duy trì đều đặn. Những hiệp ước, hiệp định (cả dài hạn và ngắn hạn) về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đã ký kết được thực hiện hiệu quả. Quan hệ giữa các tỉnh biên giới, các tỉnh kết nghĩa không ngừng tăng cường. Ngày càng nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội giúp bạn Lào của phía Việt Nam đã mang lại kết quả thiết thực và có tính bền vững.

Tăng cường hợp tác đầu tư

  Việt Nam và Lào cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, có chung đường biên giới và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt lâu đời. Hiện nay, giữa hai nước có nhiều cặp cửa khẩu quốc tế, quốc gia, các vùng kinh tế cửa khẩu,... nên việc giao lưu ngày càng thuận tiện. Chính phủ hai nước đã ký kết nhiều hiệp định và thảo luận, trao đổi nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, tạo điều kiện cho việc hợp tác đầu từ phát triển.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào vẫn gia tăng. Việt Nam tiếp tục khẳng định là một trong những nước đứng đầu về đầu tư tại Lào. Ngược lại, Lào là quốc gia đứng đầu trong số 55 quốc gia, vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam. Tính đến hết năm tài khóa 2010-2011, Chính phủ Việt Nam đã cấp giấy phép cho 209 dự án với tổng số vốn đăng ký 3,4 tỷ USD (bình quân là 16,5 triệu USD/dự án). Đầu tư trực tiếp của Việt Nam được triển khai tại 16/17 tỉnh của Lào, tập trung vào nhiều lĩnh vực trọng yếu như: năng lượng (thủy điện) có 5 dự án với tổng số vốn đầu tư 1,06 tỷ USD (chiếm 31,2%); bất động sản, dịch vụ giải trí có 8 dự án với tổng số vốn đầu tư 1,04 tỷ USD (chiếm 30,5%); nông - lâm nghiệp có 34 dự án với tổng số vốn đầu tư 526 triệu USD (chiếm 15,5%); khai khoáng có 54 dự án với tổng số vốn đầu tư 389 triệu USD (chiếm 11,5%); công nghiệp có 56 dự án với tổng số vốn đầu tư 156 triệu USD (chiếm 4,5%),... Riêng năm 2011, Việt Nam cấp phép cho 15 dự án với tổng số vốn đầu tư 485 triệu USD, tăng gần 2,5 lần về số vốn đầu tư so với năm 2010. Trong đó có một số dự án lớn là: thủy điện Xê Coong 3 của Tập đoàn Sông Đà với tổng số vốn đầu tư 275 triệu USD; thủy điện Nặm Công 2 và 3 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với tổng số vốn đầu tư 135 triệu USD, ... Mục tiêu đặt ra đến cuối năm 2012, tổng vốn đầu tư của Việt Nam đăng ký và thực hiện tại Lào có thể đạt 4,5 tỷ USD. Trong thời gian tới, để tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia, cần tập trung vào những hướng đi và giải pháp sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đã được Chính phủ Lào cấp giấy phép đầu tư, tập trung vào các dự án có tính chiến lược, kết hợp chặt chẽ hiệu quả kinh tế với hiệu quả xã hội, quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái giữa hai nước.

Thứ hai, định hướng các lĩnh vực đầu tư tiềm năng cấp tập trung gồm: thủy điện, khai khoáng, hỗ trợ nguyên liệu cho ngành công nghiệp Việt Nam...; cây công nghiệp và chăn nuôi; hợp tác đầu tư cảng biển, trước mắt là cảng Vũng Áng; đầu tư xây dựng các đặc khu kinh tế, công nghiệp (như Đặc khu kinh tế Long Thành - Viêng Chăn đang được triển khai) làm điểm nhấn cho sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Lào.

Đẩy mạnh thương mại

Việt Nam hiện là bạn hàng lớn thứ ba của Lào (sau Thái Lan và Trung Quốc) với kim ngạch xuất khẩu hai chiều tăng liên tục qua các năm, cụ thể: năm 2007 đạt gần 300 triệu USD, năm 2008 đạt 425 triệu USD, năm 2009 đạt 420 triệu USD, năm 2010 đạt 490 triệu USD và năm 2011 đạt mức 700 triệu USD. Theo dự kiến đến năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt trên 2 tỷ USD. Giai đoạn 2011-2015, dự báo xuất khẩu của Lào sang Việt Nam tăng trưởng bình quân 14,6%/năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào tăng trưởng bình quân 21,5%/năm.

Mặc dù là nước láng giềng nhưng xuất khẩu của Việt Nam sang Lào vẫn còn khiếm tốn. Xét trong nội khối, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Lào chỉ cao hơn xuất khẩu sáng thị trường Mianma và Brunây. Năm 2011, giá trị xuất khẩu cửa Việt Nam sang Lào đạt hơn 260 triệu USD; nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 440 triệu USD. Để đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Lào trong thời gian tới cần tận dụng mọi cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Lào, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, đa dạng hóa cơ cấu mặt hàng xuất khẩu. Bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu truyền thống vào thị trường Lào (nông sản, vật liệu xây dựng,...) cần hướng tới các sản sản phẩm: mì ăn liền, nhựa, tân dược và thiết bị y tế, chất tẩy rửa và mỹ phẩm, hàng dệt may và giày dép, sản phẩm cao su,...

Cùng với những kết quả nổi bật về kinh tế, việc giao lưu giữa nhân dân hai nước được tổ chức định kỳ, thường xuyên với nội dung phong phú thiết thực, trong dó công tác giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam được hai bên rất chú trọng. Các hoạt động hữu nghị nhân dân, trong đó có sự đóng góp của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam được hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm giúp đỡ, đã đi vào thực chất và mang lại kết quả rất khả quan.

VŨ TRỌNG KIM

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Bài trích trong cuốn: "50 năm quan hệ Việt Nam - Lào: Sáng mãi tình anh em",

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, Hà Nội 8-2012