Trang chủ 70 NĂM THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Hình ảnh đẹp về các chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ được khắc họa trong quá khứ mà còn sáng mãi ở hiện tại.

tang-cac-anh-bo-doi-cu-ho 1

Những người cựu chiến binh vẫn thầm lặng đi tìm đồng đội

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nhiều cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng vẫn đau đáu nhớ về những người đồng đội đã hy sinh năm xưa, bởi lẽ, phần mộ của nhiều người vẫn chưa được tìm thấy.

Cảm phục và trân trọng sự hy sinh của đồng đội đã trở thành động lực thôi thúc những người lính già lên đường đi tìm đồng đội.

Lật mở trang tư liệu về Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Cao Xuân Đại, trú tại phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Đà Nẵng), trào nước mắt khi nhớ về trận chiến khốc liệt Xuân Mậu Thân (1968).

Ông Đại xúc động kể, đúng vào thời khắc giao thừa Xuân Mậu Thân, đơn vị ông nhận nhiệm vụ xuất quân tiến đánh vào Thành cổ Quảng Trị. Rạng sáng mồng 1 Tết, bộ đội ta đã chiếm được Thành cổ. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ thì lực lượng địch đông hơn gấp bội quân ta với xe tăng, pháo binh, máy bay yểm trợ... điên cuồng phản kích. Ông Đại may mắn còn sống sót sau trận mưa bom, bão đạn của quân thù nhưng 300 đồng đội cùng tiểu đoàn của ông đã anh dũng hy sinh.

Hơn 22 năm nay, cựu chiến binh Cao Xuân Đại, vẫn một mình lặng lẽ trên hành trình đưa những đồng đội đã hy sinh trở về với gia đình, quê hương. Người cựu chiến binh này đã tìm đến những cánh rừng, những vùng đất mà trước đây quân giải phóng đóng quân để tìm đồng đội. Thế nhưng khi đến tìm ở nhiều địa điểm mà đơn vị ông từng chiến đấu, việc tìm hài cốt đồng đội của ông Đại đều vô vọng.

Cho đến một ngày, người cựu chiến binh già đã bật khóc trong hạnh phúc khi ông đã tìm thấy 119 đồng chí của đại đội ông đã hy sinh trong trận đánh Thành cổ Quảng Trị tại Nghĩa trang Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) những ngày cuối tháng 7-1997. Ông đã liên hệ về với gia đình các liệt sỹ, tổ chức cất bốc hài cốt của các đồng đội về quê hương.

Với ông Đại, việc đi tìm hài cốt đồng đội hơn 22 năm qua tuy vất vả và tốn kém, nhưng đó là trách nhiệm ông thấy mình cần phải làm trước những hy sinh vô cùng to lớn của các đồng chí, đồng đội năm xưa.

Cũng như cựu chiến binh Cao Xuân Đại, cho đến bây giờ, cựu chiến binh Trần Ngọc Doanh, trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, không nhớ hết mình đã đi bao nhiêu chặng đường, gửi bao nhiêu lá thư về cho thân nhân các liệt sỹ, tra cứu bao hồ sơ. Mỗi khi tìm được đồng đội, ông lại không kìm được những giọt nước mắt khi chứng kiến sự xúc động của thân nhân các liệt sỹ.

Trước đây, vào năm 1968, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Doanh gia nhập đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 471, Quân khu 5, làm chiến sỹ đặc công. Kháng chiến thắng lợi, trong khi ông và nhiều người may mắn được trở về thì nhiều đồng đội đã mãi mãi nằm lại chiến trường.

Trở về địa phương, được sống trong thanh bình, ông càng thấm thía sự cống hiến và hy sinh của đồng đội mình. Ông luôn trăn trở vì nhiều đồng đội vẫn nằm lại chiến trường xưa. Năm 1990, ông bắt đầu hành trình đi tìm hài cốt đồng đội cho tới nay.

Chuẩn bị cho những chuyến đi tìm đồng đội, ông Doanh chia sẻ còn sức khỏe là tôi còn chiến đấu, chiến đấu với những hiểm nguy khó khăn nơi rừng thiêng nước độc để đưa đồng đội về với gia đình, quê hương.

Tiểu đoàn Bộ binh 1 - Đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua quyết thắng

Tiểu đoàn Bộ binh 1 (Trung đoàn 741, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên) là đơn vị duy nhất nhận nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới cho lực lượng quân sự, biên phòng của tỉnh.

Vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, vừa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và cơ động thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trong nhiều năm qua, Tiểu đoàn 1 luôn giành danh hiệu đơn vị Quyết thắng toàn Quân khu 2.

Vừa hoàn thành đợt huấn luyện chiến sỹ mới hằng năm, cán bộ, chiến sỹ của Tiểu đoàn lại bắt tay vào xây dựng thao trường, luyện tập và hành quân xuống cơ sở giúp nhân dân phát triển kinh tế.

Nằm ở vị trí khá biệt lập, cách xa khu vực dân cư thuộc địa bàn huyện Điện Biên nên các hoạt động luyện tập của những tân binh trong đơn vị cũng khá thuận lợi.

Chịu trách nhiệm huấn luyện cho toàn bộ chiến sỹ mới của các đơn vị quân sự, biên phòng trong toàn tỉnh, các đơn vị của Quân khu 2 đóng quân trên địa bàn và cả tỉnh Lai Châu nên từ “ngôi trường” này, nhiều chiến sỹ đã trở thành những cán bộ cốt cán trong quân đội và xây dựng chính trị ở cơ sở.

Thiếu tá Bùi Văn Luận, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, tự hào “khoe” được thành lập từ năm 1991, Tiểu đoàn Bộ binh 1 thường xuyên hoàn thành xuất sắc chức năng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và là “Đội quân công tác”, không ngại khó khăn gian khổ, hành quân xuống địa bàn tham gia xây dựng phát triển kinh tế của địa phương.

Từ năm 2004 đến nay, chín năm liền đơn vị được Tư lệnh Quân khu 2 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Tất cả các năm đều được Cục Chính trị Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Đặc biệt, trong đợt 2 huấn luyện chiến sỹ mới từ tháng 9-2014, đơn vị đã được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đánh giá đạt loại giỏi về huấn luyện đánh thuốc nổ và ném lựu đạn; bắn súng tiểu liên AK ở ba tư thế đạt loại khá...

Những ngày này, cán bộ, chiến sỹ của Tiểu đoàn đang tập trung xây dựng bể bơi huấn luyện của đơn vị, giúp cán bộ, chiến sỹ không phải hành quân ra sông, suối để luyện tập.

Một số khác đã xuống xã Nà Toòng, huyện Tuần Giáo, cách đơn vị hơn 100 km để giúp địa phương xây dựng đường vào bản, đồng thời vận chuyển gỗ, san nền nhà giúp dân di chuyển đến nơi ở mới.

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, toàn đơn vị lại tổ chức hành quân xuống giúp nhân dân ba xã Sam Mứn, Núa Ngam và Hẹ Muông phát triển kinh tế, giúp các trường phổ thông nằm trên địa bàn củng cố cơ sở vật chất.

Ngoài nhiệm vụ chính trị, dân vận được giao, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã chủ động tăng gia chăn nuôi để cải thiện cuộc sống. Đơn vị đang tập trung thực hiện đợt thi đua cao điểm “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ” để chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân. Trong đó đơn vị tập trung vào các mục tiêu tuyên truyền ý chí trách nhiệm cao nhất; thực hiện nhiệm vụ đạt chất lượng cao nhất; dân chủ đoàn kết tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm nhất...

Truyền thống và thành tích của Tiểu đoàn Bộ binh 1 đang lan tỏa theo thời gian, trở thành niềm tin của mỗi cán bộ, chiến sỹ và theo chân những chiến sỹ trẻ được huấn luyện từ “ngôi trường đầu tiên” này về với mỗi đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh.

Trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tiểu đoàn đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tặng Bằng khen đột xuất vì thành tích huấn luyện đội hình diễu binh của hai khối nam Dân quân và nam Tự vệ tham gia diễu binh trong buổi lễ.

P.V (tổng hợp)

Theo TCCS