Trang chủ Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng Donald Trump - Sự lựa chọn lịch sử của nước Mỹ

Donald Trump - Sự lựa chọn lịch sử của nước Mỹ


donald trump 2212Cuộc đua vào Nhà Trắng đã hạ màn với chiến thắng thuộc về nhà tỷ phú Donald Trump. Không ít người bất ngờ trước kết quả này bởi phần lớn dự đoán của giới phân tích và kết quả các cuộc thăm dò cử tri Mỹ trước đó thường xếp tên tuổi cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lên trước. Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 đã đi vào lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ với những điều chưa từng có tiền lệ: lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một ứng cử viên tham gia tranh cử chức Tổng thống là nữ và một ứng cử viên chưa hề có bất kỳ kinh nghiệm chính trị nào; một cuộc bầu cử Tổng thống mà đa số cử tri có ấn tượng tiêu cực đối với ứng cử viên của cả hai đảng lớn; và ứng cử viên bị chính đảng của mình tẩy chay...

Giới phân tích cho rằng, cuộc bầu cử lần này ghi nhận sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ, giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, giữa nội bộ hai chính đảng này và bộc lộ sự bế tắc của nước Mỹ trong việc tìm kiếm một tầm nhìn cho quốc gia, do cương lĩnh tranh cử của cả hai đảng lớn đều không vạch ra được hướng đi mới cho nước Mỹ. Bà Clinton tiếp tục đại diện cho trật tự quốc tế tự do, một trật tự mà Mỹ đã dành nhiều nguồn lực đáng kể để duy trì; trong khi ông Trump lại dựa vào chính sách “nước Mỹ trên hết”, một chính sách có khuynh hướng theo chủ nghĩa biệt lập. Nước Mỹ như đang ở ngã ba đường khi các khuynh hướng chính sách do các ứng cử viên đưa ra bị coi là quá bảo thủ hoặc thuần túy mang tính dân túy, mị dân

Một cái nhìn khác coi chiến thắng của Donald Trump là kết quả người dân Mỹ lựa chọn phát triển theo mô hình chủ nghĩa tư bản công nghiệp mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đưa đồng USD về đúng giá trị của nó thay vì tiếp tục bằng mọi cách duy trì vai trò toàn cầu của đồng USD theo con đường phát triển của chủ nghĩa tư bản tài chính - ngân hàng. Đồng thời, đây cũng là sự lựa chọn mô hình trật tự thế giới mới đa cực thay vì trật tự thế giới đơn cực được hình thành sau Chiến tranh lạnh, trong đó Mỹ là siêu cường duy nhất đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Và trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ có những quyết sách chưa từng có làm thay đổi nước Mỹ và cả thế giới.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Donald Trump - Sự lựa chọn lịch sử của nước Mỹ của tập thể tác giả, do PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm chủ biên. Trên cơ sở phân tích khái quát hệ thống chính trị và chế độ bầu cử Tổng thống Mỹ, cuốn sách tập trung phân tích diễn biến cuộc bầu cử vô cùng quyết liệt, gay cấn và đầy bất ngờ giữa hai ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ. Đây được coi là cuộc bầu cử phức tạp nhất, tốn kém nhất và kịch tính nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các tác giả cuốn sách còn khẳng định, Donald Trump là sự lựa chọn lịch sử của nước Mỹ và chiến thắng của ông không phải là một chiến dịch tranh cử đơn thuần mà là một phong trào với sự tham gia của hàng triệu người dân Mỹ, đặc biệt là những người luôn sát cánh và đồng hành cùng với ông trong suốt chiến dịch tranh cử. Cuốn sách cũng đưa ra nhận định ban đầu về những thay đổi trong quan hệ quốc tế và định hướng phát triển của nước Mỹ trong tương lai dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài Lời Nhà xuất bản, Lời nói đầu, nội dung cuốn sách được chia làm 8 chương:

Chương I: Hệ thống chính trị và chế độ bầu cử Tổng thống Mỹ: Tập trung giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành Hợp chúng quốc Hoa Kỳ kể từ khi Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492 đến ngày 17-9-1787 - thời điểm Hiến pháp của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ được thông qua; những quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ về ba nhánh quyền lực: lập pháp, hành pháp và tư pháp; giới thiệu về các chính đảng trong nền chính trị Mỹ; về chế độ bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chương II: Hai đảng cầm quyền ở Mỹ: Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ: Lý giải vì sao tồn tại hệ thống lưỡng đảng ở Mỹ; phân tích nghịch lý của đảng chính trị trong sự phát triển Hiến pháp Hoa Kỳ; cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động, đặc điểm của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Chương II còn tập trung phân tích sự chia rẽ đảng phái sâu sắc, điều khiến Barack Obama hối tiếc nhất trong hai nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Chương III: Tình hình trong nước và quốc tế, những vấn đề đặt ra đối với các ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020: Phân tích những vấn đề nổi cộm trong nước Mỹ như sự phục hồi chậm chạp của kinh tế Mỹ, các vấn đề chính trị - xã hội bức xúc và thách thức gia tăng trong quan hệ quốc tế của nước Mỹ… đang đặt ra những bài toán đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống phải tập trung đưa ra những giải pháp tháo gỡ. Chương sách còn hệ thống hóa quan điểm của Donald Trump và Hillary Clinton trong những vấn đề đối nội và đối ngoại.

Chương IV: Các ứng cử viên tranh cử giai đoạn tranh cử sơ bộ: Giới thiệu diễn biến cuộc tranh cử trong nội bộ Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ và các đảng khác.

Chương V: Hai chiến tuyến - diễn biến đầy kịch tính, cam go và quyết liệt: Trình bày diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ thời điểm đại hội toàn quốc của hai chính Đảng Dân chủ và Cộng hòa cho đến thời điểm kiểm phiếu với kết quả chiến thắng thuộc về Donald Trump.

Chương VI: Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại: Giải thích lý do chiến thắng của Donald Trump là kết quả lựa chọn có ý nghĩa lịch sử của nước Mỹ, đồng thời phân tích khả năng thực hiện những cam kết, cũng như những cơ hội lịch sử của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong nhiệm kỳ của mình.

Chương VII: Những nhân vật sát cánh cùng tân tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng: giới thiệu về những thành viên trong gia đình Donald Trump, những chuyên gia đầu tư, những người tham gia điều hành chiến dịch vận động tranh cử của Trump. Chương sách dành một phần giới thiệu về Phó Tổng thống tân cử Mike Pence - người liên danh trong cuộc đua vào Nhà Trắng với Trump.

Chương VIII: Các phát ngôn gây ấn tượng: giới thiệu các tuyên bố trước công chúng của các ứng cử viên: Hillary Clinton, Donald Trump và vợ chồng Tổng thống Barack Obama.

Có thể nói, cuốn sách cung cấp một cách tương đối hệ thống những thông tin, kiến thức về nền chính trị Mỹ và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016
.