Trang chủ Thông tin xuất bản

Thông tin xuất bản

Lịch sử quân sự Việt Nam, tập 12 – Những nhân tố hợp thành sức mạnh Việt Nam thắng Mỹ

lich-su-quan-su-VN

Tác giả: Viện Lịch sử quân sự Việt Nam – Bộ Quốc phòng

Số trang: 412 trang

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã ghi vào lịch sử dân tộc một chiến công chói lọi, rực rỡ nhất trong thế kỷ XX. Mỹ bàng hoàng, kinh ngạc trước sức mạnh của Việt Nam, nhưng họ thua mà chưa hiểu rõ mình thua.

Tiếp nối những tập đã xuất bản trong bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đã xuất bản tập 12 với tên đề Những nhân tố hợp thành sức mạnh Việt Nam thắng Mỹ do Viện Lịch sử quân sự Việt Nam biên soạn, chính là những nghiên cứu, đánh giá, luận giải về những nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).

Lịch sử chiến tranh đã minh chứng là trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, muốn giành thắng lợi, trước hết phải có một đường lối chiến lược đúng. Ở nước ta, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là nhân tố đầu tiên và quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dựa trên thực tế của đất nước và tình hình quốc tế để đề ra chiến lược, sách lược trong từng thời kỳ và phù hợp với mỗi miền, mỗi vùng khác nhau. Trong giai đoạn chống Mỹ từ năm 1954 đến năm 1975, chúng ta vừa tiến hành đấu tranh giải phóng mền Nam, vừa thực hiện nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Do đó, sức mạnh của toàn dân tộc được huy động vào cuộc chiến tranh thần thánh, quyết giành độc lập, tự do, thống nhất nước nhà.

Tập 12 đi sâu phân tích và chứng minh những thắng lợi cực kỳ vĩ đại của quân và dân ta ở cả hai miền Nam Bắc, và cụm từ Tiền tuyến Hậu phương mãi mãi in sâu trong tâm trí mọi người dân Việt Nam. Sức mạnh của hậu phương chiến lược miền Bắc và hậu phương tại chỗ trực tiếp của chiến trường miền Nam cũng là nhân tố thường xuyên quyết định thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Bên cạnh đó, sự kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh thời đại đã tăng cường khối đại đoàn kết để dân tộc ta đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào. Sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam là vì Việt Nam và cũng vì nhân loại tiến bộ nên đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của phe xã hội chủ nghĩa và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Mặc dù hoàn cảnh kinh tế nước ta còn nghèo nàn, lạc hậu, muốn chiến thắng đế quốc Mỹ, chúng ta phải có nghệ thuật đánh giặc. Nghệ thuật đó chính là nghệ thuật tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, đánh địch bằng hai lực lượng, ba thứ quân trên cả ba vùng chiến lược, kết hợp khởi nghĩa và chiến tranh cách mạng, đấu tranh quân sự với đấu tranh chính trị và ngoại giao, kết hợp tiến công và nổi dậy… Nhờ đó, chúng ta đã phát huy được thế mạnh của mình, khai thác được chỗ yếu của địch để giành thắng lợi từng phần, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn, thực hiện thống nhất đất nước.

Vì vậy, những bài học thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta còn có ý nghĩa với cả hôm nay và mai sau. Chúng ta tự hào về truyền thống đánh giặc, giữ nước của cha ông, đồng thời phải biết phát huy những phẩm chất tốt đẹp, những kinh nghiệm quý báu của cha ông để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước ngày càng phát triển và bền vững.

Lịch sử quân sự Việt Nam, tập 12 – Những nhân tố hợp thành sức mạnh Việt Nam thắng Mỹ, gồm có 4 chương:

Chương I: Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh – nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng và kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Chương II: Sức mạng của hậu phương chiến lược miền Bắc và hậu phương tại chỗ trực tiếp của chiến trường miền Nam

Chương III: Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại

Chương IV: Nghệ thuật tiến hành chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ

 

Những ký ức và kinh nghiệm một đời thầy thuốc

NHUNG-KY-UC

Tác giả: GS, TS. Trần Đức Hòe

Số trang: 264 trang

Giá tiền: 47.000đ

Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trần Đức Hòe cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cứu chữa thương binh, bệnh binh. Cùng với tài năng và tâm huyết của mình, ông không chỉ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân ở Việt Nam mà còn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho những những bệnh nhân ở nước ngoài. Với mục đích gửi gắm tất cả tâm tư, tình cảm và kinh nghiệm của một thầy thuốc với những năm tháng cống hiến hết mình cho sự nghiệp cứu chữa bệnh nhân, Bác sĩ Trần Đình Hòe đã cho ra đời cuốn Những ký ức và kinh nghiệm một đời thầy thuốc.

Cuốn sách ghi lại những năm tháng ông đã đi qua với những kỷ niệm không thể nào quên của cuộc đời mình. Đó là những dòng hồi tưởng, tâm sự về cuộc đời, về những kỷ niệm nghề nghiệp của tác giả. Cuốn sách là những sự kiện xảy ra trong ngày, mọi hoạt động của bác sĩ, những kinh nghiệm chuyên môn cũng như tất cả niềm say mê học hỏi để luôn nâng cao năng lực và bản lĩnh của người thầy thuốc với mong muốn làm sao không phụ lòng tin của những người thương binh, bệnh binh.

Với con mắt của người trong cuộc, những mẩu chuyện Bác sĩ Trần Đức Hòe kể lại đều là chuyện có thật, là những gì mà một người chiến sĩ quân y từng chứng kiến, trải nghiệm giữa những ngày tháng chiến tranh khốc liệt cũng như trong thời bình.

Từ một sinh viên của Trường đại học Y khoa ở vùng An toàn khu Việt Bắc, được cử đi phục vụ tại vùng địch hậu miền đồng bằng Bắc Bộ trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đến khi trở thành một bác sĩ, một phẫu thuật  viên đi phục vụ tại chiến trường Nam Lào trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trải qua những năm tháng ác liệt ở Trường Sơn, ở Hạ Lào với bao khó khăn, thiếu thốn, Bác sĩ Trần Đình Hòe đã có những bước trưởng thành vượt bậc trong nghề nghiệp.

Qua những câu chuyện, dòng hồi tưởng của mình cùng những lời kể chân tình,  tác giả đã cho người đọc thấy sự gian khổ, khó khăn, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu Tổ quốc, yêu thương con người hết mực của một lương y, như tác giả từng viết: “Nhiệm vụ của người cầm dao mổ, người phẫu thuật viên cho thương binh, bệnh binh, dù trong chiến tranh hay hòa bình là tìm mọi cách khắc phục khó khăn, trở ngại, vượt qua hiểm nguy để cứu chữa, mổ xẻ, săn sóc bệnh nhân, mang lại cuộc sống an lành cho họ. Niềm hạnh phúc nhất của người thương binh ở ngoài mặt trận là khi vết thương đã liền da, liền thịt, niềm vui rạng rỡ của người bệnh, của những người thân của họ, khi đón vợ, chồng hoặc con em mình từ bệnh viện trở về nhà cũng chính là niềm hân hoan, hạnh phúc của người thầy thuốc đã chữa trị cho họ.”

 

Lịch sử phong trào nông dân và Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị (1930-2010)

lich-su-phong-trao-nong-dan

Tác giả: Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị

Số trang: 600 trang

Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, người nông dân luôn có vai trò trong yếu trong lịch sử.

Là một bộ phận của giai cấp nông dân Việt Nam, nông dân tỉnh Quảng Trị vốn có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đấu tranh với thiên nhiên để sinh tồn, đấu tranh với kẻ thù trong, giặc ngoài để bảo vệ quê hương, đất nước.

Từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo, trực tiếp là Đảng bộ tỉnh, nông dân Quảng Trị đã phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, thủy chung son sắt, đoàn kết vượt qua khó khăn gian khổ, hy sinh, lao động, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần to lớn để viết nên những trang sử vàng chói lọi chiến công và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong quá trình đó, Hội Nông dân làm tốt nhiệm vụ vận động, hướng dẫn, giáo dục và tổ chức nông dân tham gia các phong trào cách mạng, tạo sức mạnh tổng hợp, giành thắng lợi vẻ vang.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn của giai cấp nông dân và tổ chức Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị trên chặng đường đấu tranh cách mạng từ năm 1930 đến nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản cuốn sách Lịch sử phong trào nông dân và Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị (1930-2010) do Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị biên soạn.

Cuốn sách được biên soạn trên cơ sở kế thừa nội dung của cuốn sách Truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Quảng Trị (1930-2000), có bổ sung nhiều tư liệu để làm sáng rõ hơn vai trò to lớn của nông dân và Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ.

Nội dung cuốn sách trình bày khái quát những đặc trưng cơ bản của người nông dân Quảng Trị, ghi lại những thành tích oanh liệt, vẻ vang của nông dân và Hội Nông dân tỉnh qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệt là trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và trong hòa bình xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng, gắn liền với sự phát triển phong trào cách mạng của tỉnh và trong cả nước. Cán bộ, hội viên, nông dân Quảng Trị mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ đi trước, từ đó nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin đối với Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; phát huy ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi thử thách, khó khăn, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”

Cuốn sách gồm có 6 chương:

Chương I: Mảnh đất, con người và phong trào đấu tranh của nông dân Quảng Trị trước khi có Đảng

Chương II: Phong trào nông dân và Hội Nông dân Quảng Trị trong thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (1930-1945)

Chương III: Phong trào nông dân và Hội Nông dân Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954)

Chương IV: Phong trào nông dân và Hội Nông dân Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975)

Chương V: Phong trào nông dân và Hội Nông dân Quảng Trị xây dựng cuộc sống mới những năm sau giải phóng (1975-1989)

Chương VI: Phong trào nông dân và Hội Nông dân Quảng Trị tiếp thục thực hiện sự nghiệp đổi mới (1989-2010)

 

Lịch sử phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế (1930-2010)

lich-su-phu-nu-Thua-Thien-H

Tác giả: Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế

Số trang: 452 trang

Là một vùng đất có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng với hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, có chiều sâu văn hóa đặc thù, phụ nữ các dân tộc tỉnh Thừa Thiên - Huế có những đặc tính, phong cách đáng quý. Những đức tính, phong thái của phụ nữ Thừa Thiên - Huế qua nhiều thế hệ đã tạo nên bản sắc văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng trong suốt chiều dài lịch sử.

Nhằm ghi lại những chặng đường lịch sử vẻ vang của phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế trong 80 năm (1930-2010), Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh quyết định tổ chức biên soạn cuốn Lịch sử phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế (1930-2010).

Cuốn sách được biên soạn một cách có hệ thống những chặng đường mà phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trải qua, phản ánh cụ thể quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh, tập trung vào thời kỳ 1930-2010. Cuốn sách cung cấp cho người đọc, trước hết là phụ nữ, hội viên hội phụ nữ các cấp tỉnh Thừa Thiên - Huế những hiểu biết về tổ chức hội của mình, nhận thức đầy đủ hơn vai trò của mình trong quá khứ cũng như hiện tại; trên cơ sở đó, tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước và cách mạng, đem tất cả trí tuệ và công sức phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước giàu đẹp.

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930-2011) và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2011-2016, Ban Thường vụ  Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách với mong muốn sẽ đáp ứng được yêu cầu của các cấp hội và nguyện vọng, tình cảm của cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh nhà trong việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của tổ chức hội và phong trào phụ nữ của tỉnh qua các thời kỳ lịch sử.

Cuốn sách sẽ là tư liệu quý để nghiên cứu, tìm hiểu, góp phần vào việc giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống của quê hương, đất nước.

 

100 câu hỏi – đáp về tâm lý học và những tình huống thường gặp trong lãnh đạo, quản lý

100-CAU-HOI

Tác giả: Nguyễn Đình Phong, Phạm Thanh Tuyền

Số trang: 208 trang

Giá tiền: 28.000đ

Các vấn đề tâm lý học hiện nay ngày càng trở nên quan trọng đối với con người nói chung và các nhà lãnh đạo, quản lý nói riêng.

Xã hội ngày càng phát triển, các vấn đề nảy sinh trong công việc, cuộc sống càng trở nên khó khăn, phức tạp. Vì thế, những kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về tâm lý học lãnh đạo, quản lý thực sự trở nên quan trọng đối với mỗi người.

Một nhà lãnh đạo, quản lý giỏi phải là người biết sử dụng người khác, chứ không phải là người áp đặt quyền lực của mình lên người khác. Muốn làm được điều đó cần nắm được các yếu tố tâm lý trong lãnh đạo, quản lý, từ đó có những cách xử lý hiệu quả trong mỗi tình huống xảy ra.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản về tâm lý học nói chuyện và làm việc, vận dụng nó trong những tình huống cụ thể sao cho đạt hiệu quả cao nhất, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản cuốn sách 100 câu hỏi – đáp về tâm lý học và những tình huống thường gặp trong lãnh đạo, quản lý.

Thông qua hỏi đáp, cuốn sách giới thiệu một cách ngắn  gọn, súc tích, rõ ràng những nội dung cơ bản về tâm lý học lãnh đạo, quản lý, đưa ra những tình huống tiêu biểu, phù hợp với một số đơn vị, cơ quan và gợi ý những cách xử lý hiệu quả nhất. Những tình huống này lại được phân thành hai loại: những tình huống mang tính sự kiện, nghi thức; những tình huống về nghiệp vụ cụ thể.

Được viết dưới dạng hỏi – đáp dễ học, dễ vận dụng, cuốn sách có thể dùng làm tài liệu giảng dạy trong các trường đào tạo quản lý, cán bộ chuyên môn; đồng thời là tài liệu tham khảo bổ ích đối với những người đang và sắp tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị cơ sở.

 
Các bài viết khác...
<< Bắt đầu < Lùi 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Tiếp theo > Cuối >>
Trang 37 trong tổng số 40