Trang chủ Thông tin xuất bản

Thông tin xuất bản

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 và văn bản hướng dẫn thi hành

luat-bao-hiem

Tác giả: Quốc hội, Chính phủ

Số trang: 288 trang

Số tiền: 38.000đ

Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước, là một trong những loại hình bảo hiểm y tế xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngày 14 tháng 11 năm 2008 tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XII đã thông qua Luật bảo hiểm y tế, đây là một đạo luật quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và quá trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác bảo hiểm y tế trong giai đoạn tới, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Để cụ thể hóa Luật, Chính phủ ban hành Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 7 năm 2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật về đối tượng, mức đóng, hỗ trợ; về phương thức thanh toán, chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng cụ thể.

Luật này quy định về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, bao gồm đối tượng, mức đóng, trách nhiệm và phương thức đóng bảo hiểm y tế; thẻ bảo hiểm y tế; phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế; thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; quỹ bảo hiểm y tế; quyền và trách nhiệm của các bên liên quan đến bảo hiểm y tế.

Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế. Luật không áp dụng đối với bảo hiểm y tế mang tính kinh doanh.

 

Quy định về biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng

QUY-DINH-VE-BIEN-PHAP


Số trang: 140 trang

Nhằm đáp ứng nhu cầu bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin về văn bản pháp luật trong lĩnh vực xử lý  vi phạm hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản cuốn Quy định về biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng.

Đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người chưa thành niên có hành vi vi phạm pháp luật để học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường được quy định tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 sửa đổi, bổ sung các năm 2007, 2008. Nhằm cụ thể hóa các quy định của Pháp lệnh xử phạt hành chính về biện pháp nêu trên, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 142/2003/NĐ-CP ngày 24-11-2003 quy định việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng; sau đó Nghị định này đã được sửa đổi, bổ sung các năm 2009, 2010 nhằm khắc phục những bất cập trong việc áp dụng và thi hành biện pháp này. Vừa qua, Bộ Công an cũng đã ban hành Thông tư mới để hướng dẫn thi hành và sửa đổi, bổ sung Nghị định.

Đề giúp bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin liên quan đến lĩnh vực trên, cuốn sách tập hợp một số văn bản pháp luật liên quan: Nghị định số 142/2003/NĐ-CP ngày 24-11-2003 của Chính phủ quy định việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng; Nghị định số 66/2009/NĐ-CP ngày 01-8-2009 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2003/NĐ-CP ngày 24-11-2003 của Chính phủ quy định việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng; Nghị định số 118/2010/NĐ-CP ngày 29-12-2010 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; Thông tư số 19/2011/TT-BCA ngày 20-4-2011 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng.

 

Xiếc

Read More

xiec-

Tác giả: Hữu Thọ

Số trang: 336 trang

Giá: 46.000đ

“Xem ra cái bệnh “thích dự án” cũng chỉ là cái bệnh thích xài tiền công, thích vơ vét cho nên mới gọi là bệnh; do “thích” cho nên phải “chạy” và cũng là “chạy” chỗ cửa quyền, cửa tiền, cũng đều là trọng bệnh. Nói thế thôi, chứ dự án vẫn rất cần và cũng có nhiều dự án có hiệu quả thiết thực đấy chứ”. Đó chính là một trích đoạn trong tiểu phẩm “Thích, ham thích” của nhà báo Hữu Thọ phản ánh một trong những căn bệnh mà xã hội hiện nay vẫn thường gặp. Bằng ngòi bút châm biếm nhẹ nhàng mà chua cay, cùng cái nhìn thẳng thắn, không ngại che giấu những vấn đề tiêu cực của xã hội, nhà báo Hữu Thọ đã trở thành một trong những cây bút sắc sảo về đề tài chống tiêu cực. Trong nhiều năm qua, ông đã gửi đến độc giả nhiều tác phẩm có giá trị, trong đó riêng thể loại tiểu phẩm báo chí là 8 cuốn. Hầu hết các tiểu phẩm của ông đều mang tinh thần đấu tranh với thói hư, tật xấu nhưng với giọng châm biếm nhẹ nhàng mà sâu sắc. Có thể kể đến Ô, Lọng, Ghế, và gần đây là Xiếc.

Bằng lối viết giản dị, chân thật, gần gũi mà đầy ý nhị, các tiểu phẩm trong cuốn Xiếc của Nguyễn Hữu Thọ thể hiện tinh thần chiến đấu nhưng luôn luôn giữ được phong cách điềm tĩnh, mềm mỏng tới lịch thiệp. Với 100 tiểu phẩm, 15 bài bình luận và trả lời phỏng vấn được chọn lọc, cuốn sách đã góp phần phản ánh những vấn đề thời sự nóng hổi của đất nước và báo chí. Đó là những tác phẩm được viết từ năm 2009 đến năm 2011. Qua mỗi bài viết, tác giả đã có những phân tích, phê phán một cách ý nhị, sâu sắc các biểu hiện đa dạng và rất phức tạp của về chủ nghĩa cá nhân vị kỷ, cơ hội trong thời kỳ phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Mỗi bài viết đều ghi lại những biểu hiện vừa có tính lịch sử vừa mang tính thời sự của xã hội. Nhìn chung, các tiểu phẩm ông sáng tác có sức chuyển tải trên nhiều khía cạnh: từ sự phê phán, đánh giá đến sự khích lệ, cổ xúy cho những tiến bộ của xã hội cũng như những trải nghiệm của cuộc đời muôn hình muôn vẻ, song luôn luôn sâu sắc và dí dỏm.

Được viết vào thời kỳ chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, và dịp Tết Tân Mão - một thời điểm nhiều biểu hiện lệch lạc của xã hội được phát lộ, cuốn Xiếc đã gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh và góp một tiếng nói phê phán những biểu hiện mới của một số người có tài “làm xiếc” đánh bóng tên tuổi, nói dối, làm láo, báo cáo hay, “kinh doanh danh hiệu, giải thưởng” để mưu cầu địa vị, lợi lộc. Rồi “căn bệnh cuối nhiệm kỳ” phân tích tình trạng vơ vét, lợi dụng của những kẻ cơ hội khi sắp nghỉ việc… Những biểu hiện lệch lạc được viết trong sách là những vấn đề thời sự “nóng”, đang được cả xã hội đương đại quan tâm, trăn trở nghĩ suy, tìm cách tháo gỡ để phát triển hài hoà, vững chắc, nhất là xã hội Việt Nam hiện đại, vốn xuất phát từ một xã hội nông nghiệp tiểu nông, mang đậm căn tính nông dân, đã và đang phải tiến đến một xã hội công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đô thị hoá, với mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh…Bằng kinh nghiệm của của một nhà báo lão thành, ông đã biết biết nghe, nhìn, phát hiện, chọn lọc và phản ánh thật nhanh nhạy những vấn đề xã hội, nảy sinh hàng ngày trong đời sống dân chúng.

Suốt một đời dành tâm sức cho ngòi bút, có thể nói nhà báo Hữu Thọ là một trong những cây đa, cây đề của làng báo Việt Nam không chỉ bởi bút lực mà còn bởi nhân cách và cái tâm thanh liêm của ông với nghề. Chính vì thế, tất cả những cái xấu xa của xã hội được ông vạch trần và bóc mẽ một cách tinh tế là lời nhắn nhủ, là tiếng nói góp phần đấu tranh chống lại những biểu hiện tiêu cực của xã hội, hướng con người tới một xã hội tốt đẹp hơn mà ở đó họ biết nhìn nhận và loại bỏ những cái xấu. Với những ý nghĩa như vậy, Xiếc sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích và cần thiết, giúp độc giả có thể hình dung các biểu hiện tiêu cực mới phức tạp và ngày càng tinh vi, đồng thời sẽ thấy khả năng nắm bắt thực tiễn của một cây bút có đôi “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”. Đó cũng chính là vẻ đẹp quán xuyến suốt toàn bộ các tác phẩm báo chí của cây bút lão thành Hữu Thọ - một tinh thần dám nhìn thẳng với xã hội của người làm báo chuyên nghiệp.

Với lối viết sâu sắc, dí dỏm, tiểu phẩm báo chí của Hữu Thọ thấm đẫm tinh thần bàn bạc đối thoại, trở thành một phong cách riêng trong sự phát triển của các thể loại báo chí nói chung và hơn thế nữa, nội dung các tiểu phẩm cũng phần nào đưa đến cho người đọc sự cảm nhận những khía cạnh tiềm ẩn, rất phong phú của cuộc sống. Đồng thời, cũng giúp sinh viên các khoa báo chí, phóng viên, nhà báo trẻ cũng như bạn đọc quan tâm muốn hiểu thêm về sự phát triển một thể loại báo chí có tính chiến đấu trên tinh thần đối thoại.


 

Tòa án Công lý quốc tế

toa-an-cong-ly

Tác giả: PGS, TS. Nguyễn Hồng Thao

Số trang: 356 trang

Giá tiền: 58.000đ

Toà án Công lý quốc tế là một trong sáu cơ quan chuyên môn chính của Liên hợp quốc, có nhiệm vụ duy trì và phát triển luật quốc tế. Với mong muốn phục vụ nhu cầu nghiên cứu của các cán bộ lãnh đạo, các nhà hoạt động chuyên môn, cung cấp tài liệu tham khảo cho công tác học tập của sinh viên các trường luật, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật phối hợp với PGS, TS. Nguyễn Hồng Thao xuất bản cuốn Tòa án Công lý quốc tế.

Đây là thành quả của những năm tháng tác giả nghiên cứu, học tập tại Cung điện Hòa bình ở La Hay, Hà Lan. Nó cũng là kết quả tác giả đúc kết được qua thời gian làm công tác giảng dạy ở Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội và công việc nghiên cứu, sưu tập tài liệu ở Ban Biên giới Chính phủ (nay là Ủy ban Biên giới quốc gia). Cuốn sách nhằm giới thiệu đến bạn đọc các vấn đề về tổ chức, thẩm quyền, cơ chế hoạt động cùng các phán quyết điển hình và kết luận tư vấn chọn lọc của cơ quan quốc tế này. Nó đã góp phần chuyển tải nhiều nội dung lớn liên quan đến các sự kiện, tranh chấp cũng như các vấn đề mới nảy sinh trong quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực cũng như toàn cầu và trong luật quốc tế. Nội dung cuốn sách gồm hai phần:

Phần I: Tổ chức và hoạt động của Tòa án Công lý quốc tế, gồm 4 chương, giới thiệu lịch sử hình thành, cơ cấu hoạt động của Tòa án Công lý quốc tế cùng những đóng góp của nó trong sự phát triển luật quốc tế.

Phần II: Các phán quyết và kết luận tư vấn chọn lọc, là các phán quyết và kết luận tư vấn chọn lọc điển hình trong quá trình hoạt động của Tòa án Công lý quốc tế. Ngoài ra, cuốn sách còn có phần Phụ lục trích giới thiệu một số văn bản của Liên hợp quốc về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Tòa án Công lý quốc tế.

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống duy trì hòa bình, an ninh và phát triển quốc tế, thì việc nghiên cứu, nắm vững các nội dung liên quan đến Tòa án Công lý quốc tế và nguyên tắc hoạt động của nó là việc làm hết sức cần thiết đối với cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn cùng các sinh viên trường luật trong tình hình hiện nay. Do vậy, cuốn sách ra đời trong thời điểm này đã trở thành tài liệu tham khảo bổ ích, mang lại ý nghĩa rất quan trọng đối với tình hình phát triển đất nước ta hiện nay.

 

Võ Nguyên Giáp – Một cuộc đời

abVo-Nguyen-Giap

Tác giả: Alain Ruscio

Số trang: 132 trang

Giá tiền: 21.000đ

Alain Ruscio là tiến sĩ quốc gia về sử học, một chuyên gia về lịch sử hiện đại Việt Nam, từng là phóng viên thường trú của báo L, Humanité trong nhiều năm tại Việt Nam. Đã nhiều lần được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tại nhà riêng. Những cuộc trò chuyện cho phép tác giả có được một cách nhìn rất riêng về một trong những người có trách nhiệm chính đối với các sự kiện của Việt Nam trong nửa thế kỷ qua. Năm 1979, Alain Ruscio, được phái sang Hà Nội làm phóng viên thường trú giữa lúc Việt Nam đang sôi nổi chuẩn bị kỷ niệm 25 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là một dịp tốt để cho nhà báo Pháp, hơn nữa là một nhà sử học chuyên nghiên cứu về quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, đưa ra đề nghị được phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi (25-8-1911-25-8-2011), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn Võ Nguyên Giáp – Một cuộc đời, được dịch từ cuốn “Võ Nguyên Giáp, Une vie”, Nhà xuất bản Indes Savantes, của giáo sư sử học người Pháp Alain Ruscio. Cuốn sách được biên soạn dựa trên cuộc phỏng vấn giữa giáo sư Alain Ruscio với Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1979 đến 2008.

Cuộc trò chuyện giữa ông và Đại tướng được ghi lại như một thước phim sống động về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng trong tiến trình phát triển và thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Trong cuốn sách, tác giả cũng đã đưa ra những suy nghĩ, đánh giá của riêng ông, của các học giả phương Tây về một số nhân vật và sự kiện có liên quan tới Cách mạng Tháng Tám, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam. Để thuận tiện cho bạn đọc khi nghiên cứu, tham khảo, cuốn sách đã giữ nguyên các luận chứng của giáo sư và coi đây là các quan điểm riêng.

Cuốn sách được dàn thành 6 tiểu mục, bao quát toàn bộ cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

- Thầy giáo dạy sử

- Người thanh niên yêu nước

- Hoạt động du kích

- Nhà lý luận chiến tranh cách mạng.

- Thực hành chiến tranh cách mạng chống Pháp.

- Thực hành chiến tranh cách mạng chống Mỹ.

Cuốn sách của Alain Ruscio sẽ là một tài liệu hết sức quý cho những ai muốn viết lại tiểu sử chính trị của Huyền thoại sống Võ Nguyên Giáp cũng như những người muốn nghiên cứu cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam chống lại hai lực lượng xâm lược đáng sợ của thế kỷ XX là Pháp và Mỹ.

 

 
Các bài viết khác...
<< Bắt đầu < Lùi 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Tiếp theo > Cuối >>
Trang 38 trong tổng số 40