Loading...

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6

Ngày đăng: 02/05/2019 - 09:05

Chiều 18/4/2019, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6.

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ… cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và các đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước. Đồng chí Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật dự lễ.

Phát biểu khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 248/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Qua 5 năm triển khai thực hiện, Ngày Sách Việt Nam còn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tự nguyện tham gia, tổ chức của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đã được triển khai trên diện rộng, chú trọng đến những địa bàn cơ sở, vùng sâu, vùng xa; hướng tới mục đích thu hẹp khoảng cách hưởng thụ về thông tin tri thức giữa các vùng, miền; từ đó nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa đọc của người dân.

Hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách lớp học, thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng… ngày càng phát triển và nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước, thể hiện sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập.

Có thể nói, những hoạt động được tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa lớn này đã tạo những hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, lưu giữ sách, quảng bá sách trong cộng đồng. Đây là những giá trị cốt lõi tạo nên thành công của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 và Hội Sách được tổ chức tại Hà Nội sẽ tiếp nối, kế thừa sự thành công của những lần tổ chức trước đó. Đây không chỉ là dịp để các nhà xuất bản, các công ty sách giới thiệu những cuốn sách mới với bạn đọc, lan tỏa tình yêu sách, mà còn là cơ hội để các đơn vị gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và tổ chức các hoạt động gắn liền với sách, tạo sức hấp dẫn ngày càng sâu rộng của chuỗi hoạt động ứng Ngày Sách Việt Nam.

Các đại biểu tham quan Hội sách

Tham gia Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, năm 2019, gian hàng của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trưng bày, giới thiệu nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng như: sách về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; sách nghiên cứu, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước; sách về tình hình quốc tế, quan hệ đối ngoại của Việt Nam; sách về biển đảo quê hương; sách giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, tiềm năng hợp tác và phát triển của Việt Nam,… hứa hẹn là địa chỉ hấp dẫn, đáng tin cậy, đáp ứng mọi nhu cầu của đông đảo bạn đọc Thủ đô.

Mô hình sách Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thu hút sự chú ý của độc giả tại Ngày sách

Trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam, độc giả sẽ được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động của các nhà xuất bản như giới thiệu sách mới; toạ đàm, giao lưu tác giả - tác phẩm “Sáng tác trinh thám – chuyện hậu trường” do Công ty cổ phần sách Bách Việt tổ chức; giao lưu dịch giả bộ sách “Học viện viễn thám” của nhà xuất bản Kim Đồng; ra mắt bộ sách “Những bài học đầu tiên về giới tính” của Công ty cổ phần mỹ thuật và truyền thông ADC Book; toạ đàm về cuốn sách "Gần như là nhà – câu chuyện danh tính của người Việt trẻ khắp năm châu" của nhà xuất bản Trẻ; chuỗi hoạt động trải nghiệm của Crabit Kidbooks…

 Đồng chí Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu các đầu sách có giá trị đến bạn đọc

Hội Sách diễn ra từ 18-22/4 với sự tham gia của 84 đơn vị với khoảng 100 gian hàng. Trong ngày khai mạc, Ban Tổ chức cũng tổ chức một số hoạt động như giới thiệu hình ảnh hoạt động Ngày sách Việt Nam qua các năm; talkshow “Ký ức Hà Nội từ những khu nhà cũ” và ra mắt sách “Kim Liên một thuở”…

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, tại các địa phương khác trong cả nước cũng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng từ ngày 1/4/2019 đến 1/5/2019.

Sách Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thu hút sự chú ý của độc giả tại Hội sách

Một số hình ảnh tại Ngày sách Việt Nam lần thứ 6

Bình luận