Loading...

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất

Ngày đăng: 21/04/2018 - 16:04

Đến dự lễ trao giải năm nay có đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, ban ngành; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam; thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia; các tác giả, dịch giả, họa sĩ, nhà xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách, công ty sách; các cơ quan báo chí; đông đảo bạn đọc và sinh viên khoa Xuất bản Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

le trao giai 20181

Toàn cảnh lễ trao giải.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn An Tiêm, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam khẳng định: “Qua 12 năm thực hiện, Giải thưởng Sách Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần quan trọng trong việc phát triển văn hóa đọc, tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh các tác giả và các đơn vị xuất bản”.

le trao giai 20182

Ông Nguyễn An Tiêm, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ.

Từ năm 2017, Giải thưởng Sách Việt Nam được nâng cấp, phát triển và mở rộng thành Giải thưởng Sách Quốc gia. Giải được trao hàng năm cho những tác phẩm có giá trị nổi bật về chính trị tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, nhằm ghi nhận, tôn vinh các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành sách trên cả nước; góp phần xây dựng văn hóa đọc, thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển lành mạnh.

Tại lễ trao giải, báo cáo về quá trình tổ chức hội đồng thẩm định và kết quả giải thưởng, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhấn mạnh: “Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã chọn lựa các ấn phẩm tiêu biểu, xuất sắc để trao giải. Quá trình xét tặng giải thận trọng, chặt chẽ, đúng Điều lệ và Quy chế của Giải thưởng, đạt được sự đồng thuận cao trong các Hội đồng xét Giải”.

le trao giai 20183

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam báo cáo về quá trình tổ chức hội đồng thẩm định và kết quả giải thưởng.

Giải thưởng Sách Quốc gia 2018 có 40/59 nhà xuất bản tham dự với tổng số 514 đầu sách, xét tặng ở 2 hạng mục là Sách hay và Sách đẹp. Sau gần 3 tháng chấm giải, hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã xét chọn và công nhận 35 tác phẩm đạt 22 giải Sách hay và 13 giải Sách đẹp.

Trong khuôn khổ Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vinh dự đạt 3 giải gồm: 2 giải B Sách hay là cuốn "Một số vấn đề lý luận - thực tiễn về định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam qua 30 năm đổi mới" và "Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và thành tựu lập pháp trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII"; 1 giải B Sách đẹp là cuốn "Trí thức Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc".

le trao giai 20184

Ban Tổ chức trao giải thưởng Sách hay cho tác giả và các nhà xuất bản

le trao giai 20185

Ban Tổ chức trao giải thưởng Sách đẹp cho tác giả và các nhà xuất bản

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất không chỉ là cơ hội để vinh danh những tác phẩm xuất sắc, các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành sách trên cả nước, góp phần xây dựng văn hóa đọc, thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển lành mạnh mà còn để những người yêu sách nói chung có cơ hội được trao đổi kiến thức, tiếp cận với những luồng tri thức phong phú, mới lạ và giá trị.

Một vài hình ảnh của buổi lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

le trao giai20186

Không gian trưng bày các tác phẩm đạt Giải thưởng Sách Quốc gia.

le trao giai 20187

le trao20188

Cuốn sách "Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và thành tựu lập pháp trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII", "Một số vấn đề lý luận - thực tiễn về định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam qua 30 năm đổi mới" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản đạt giải B Sách hay.

le trao giai 20189

Cuốn "Trí thức Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản đạt giải B Sách đẹp.

Bình luận