Loading...

Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp phát triển Thủ đô

Ngày đăng: 07/11/2018 - 10:11

Ngày 6-11-2018, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Khoa học công nghệ Hà Nội tổ chức Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018 với chủ đề “Sáng tạo khởi nghiệp phát triển Thủ đô”. Đây là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. 

Toàn cảnh diễn đàn khởi nghiệp Thủ đô 2018

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Văn Thành, Thượng tướng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Doản Toản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Nguyễn Hồng Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các bộ, ngành Trung ương; đại diện các bộ, ban, ngành thành phố Hà Nội cùng đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các đại biểu tham dự diễn đàn khởi nghiệp Thủ đô 2018

Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018 gồm nhiều hoạt động lớn như: Diễn đàn Khởi nghiệp Thủ đô 2018 với nội dung tập trung vào cơ hội và thách thức trước Cách mạng công nghiệp 4.0; giải pháp cho các vấn đề kết nối, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, doang nghiệp khởi nghiệp với nhà đầu tư. Hoạt động triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của các làng nghề, dự án khởi nghiệp, sản phẩm khoa học công nghệ, cũng như giới thiệu các vườn ươm khởi nghiệp, một số doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu của Thủ đô trong nhiều lĩnh vực.

Các đơn vị đồng hành nhận hoa và cúp lưu niệm tại diễn đàn khởi nghiệp Thủ đô 2018

Bên cạnh đó là hội thảo "Vai trò của khoa học và công nghệ với phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam". Cùng với đó là hoạt động Pitching (thuyết phục nhà đầu tư) của 10 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhằm gọi vốn từ các quỹ và nhà đầu tư. Ngoài ra còn có talkshow với chuyên gia khởi nghiệp; Gala dinner Kết nối doanh nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định, Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày hội càng có ý nghĩa to lớn hơn khi diễn ra vào thời điểm quan trọng khi đất nước đang đẩy mạnh các bước đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới từ đó tiến tới hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh các doanh nghiệpViệt Nam muốn vươn ra toàn cầu, các mô hình kinh doanh độc đáo là điều kiện cần thiết.

Diễn đàn khởi nghiệp Thủ đô 2018 đã thu hút sự tham gia của sinh viên, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội và những người quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông cho rằng, với vị thế là Thủ đô, nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo, Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước. Hơn thế nữa trong những năm vừa qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô cũng liên tục lớn mạnh với 22.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong 10 tháng đầu năm 2018, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay lên 252.000 doanh nghiệp, phấn đấu hết 2020 có khoảng 400.000 doanh nghiệp. Đây là thuận lợi cơ bản giúp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

Chính quyền thành phố cũng đặt trọng tâm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020. Từ 2016, hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp, chính quyền TP đã chỉ đạo quyết liệt trong việc cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm.

Ngày hội khởi nghiệp là cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, dự án khởi nghiệp đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư

Ngày hội khởi nghiệp còn là cơ hội chia sẻ và trao đổi, thảo luận về tầm nhìn sáng tạo, cơ hội phát triển những sản phẩm, dịch vụ thông minh như: IoT, Big Data, Blockchain, thanh toán điện tử, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển trí tuệ nhân tạo, robot, tự động hóa, máy bay không người lái, thiết bị vệ tinh, hệ thống cảm biến ô tô điện… phục vụ người dân Thủ đô theo định hướng Chính phủ. Đây là dịp tuyệt vời cho cộng đồng khởi nghiệp, sinh viên và thanh niên Thủ đô có cơ hội được tham gia diễn đàn nhằm nắm bắt được tầm nhìn, triển vọng và những thách thức trong tương lai, chuẩn bị tâm thế khởi nghiệp.

 

Bình luận