Loading...

Lễ ra mắt cuốn sách 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc

Ngày đăng: 29/07/2020 - 16:07

Chiều 28/7/2020, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 chủ trì buổi Lễ.

Dự buổi Lễ còn có các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao; đại diện một số ban, bộ, ngành của Trung ương. Đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tham dự buổi Lễ.

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 nhấn mạnh, trong khuôn khổ các hoạt động của năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời để giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về 1/4 thế kỷ tham gia ASEAN của Việt Nam, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc. Cuốn sách tập hợp 25 bài viết của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, các nhà ngoại giao kỳ cựu trong và ngoài nước về “thuở ban đầu” khi Việt Nam đến với ASEAN, kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong quá trình tham gia ASEAN. Những trang hồi ức sinh động và suy nghĩ sâu lắng của các tác giả đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh về thế giới, khu vực và Việt Nam trong quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Qua đó, nêu bật những lợi ích thiết thực mà quá trình tham gia ASEAN mang lại cho Việt Nam cũng như những đóng góp của Việt Nam cho thành công chung của ASEAN những năm qua. Cuốn sách cũng gợi mở về hướng đi tương lai của ASEAN, cũng như định hướng tham gia ASEAN của Việt Nam trong thời gian tới. Đồng chí bày tỏ hy vọng cuốn sách sẽ đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN, đồng thời mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý từ độc giả, các nhà nghiên cứu, chuyên gia về ASEAN để hoàn thiện thêm những ấn phẩm tiếp theo về hành trình Việt Nam tham gia ASEAN.

Đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, là cơ quan xuất bản sách lý luận, chính trị nòng cốt của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Nhà xuất bản đã phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương xuất bản nhiều ấn phẩm có giá trị trên các lĩnh vực chính trị, lý luận, pháp luật, tư tưởng Hồ Chí Minh, trong đó phối hợp với Bộ Ngoại giao xuất bản cuốn sách 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc. Trong suốt quá trình biên tập, xuất bản, cuốn sách nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Ngoại giao, nhờ đó cuốn sách được xuất bản kịp thời, bảo đảm về nội dung và hình thức. Đồng chí bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa để xuất bản nhiều ấn phẩm có giá trị lý luận và thực tiễn cao.

Đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ tại buổi Lễ

Là một trong những tác giả của cuốn sách, đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, qua cuốn sách, độc giả không chỉ hiểu rõ các hoạt động ASEAN từ “con mắt bên trong”, mà còn từ bên ngoài nhờ sự góp mặt của nhiều tác giả nước ngoài để tạo nên một bức tranh tổng thể qua 3 giai đoạn của Việt Nam khi tham gia ASEAN. Đây là bệ phóng giúp Việt Nam tiếp tục nâng cao vị thế trong khối ASEAN nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.

Đồng chí Phạm Bình Minh trao tặng sách cho các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ

Ngoài phiên bản tiếng Việt ra mắt lần này, phiên bản tiếng Anh của cuốn sách dự kiến sẽ ra mắt nhân dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, nhằm đưa câu chuyện về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN tới đông đảo độc giả, đặc biệt là những độc giả nước ngoài.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Thu Hằng

Bình luận