Loading...

Vai trò, vị thế của ngành xuất bản trong thế giới mở

Ngày đăng: 02/10/2018 - 16:10

Ngày 1-10-2018, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Tọa đàm Vai trò, vị thế của ngành xuất bản trong thế giới mở với sự góp mặt của diễn giả, TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Buổi Tọa đàm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường kiến thức thực tế cho Đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản về thực trạng phát triển của ngành xuất bản cũng như những cơ hội, thách thức của ngành trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Tham dự buổi Tọa đàm có đồng chí Vũ Trọng Lâm, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập, Phó Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản và toàn thể các đoàn viên, thanh niên thuộc Nhà xuất bản.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Vũ Trọng Lâm, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập, Phó Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản đã nêu tóm lược thực trạng ngành xuất bản nói chung và thực trạng xuất bản của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nói riêng. Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra thách thức với mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, trong đó xuất bản cũng không ngoại lệ.

Đồng chí Vũ Trọng Lâm, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập, Phó Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản phát biểu đề dẫn tại buổi Tọa đàm.

Cùng chia sẻ về chủ đề này, TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có bài đàm luận sâu sắc, vừa khái quát lý thuyết căn bản xung quanh vấn đề vai trò, vị thế của ngành xuất bản trong thế giới mở, vừa liên hệ thực tiễn phong phú, đa chiều.

Cụ thể, TS. Lê Doãn Hợp đã có những phân tích rất gần gũi về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp ra đời, nó đã trải qua 4 giai đoạn là công nghiệp hơi nước, công nghiệp điện năng, công nghiệp điện lực và công nghiệp 4.0 - cuộc cách mạng công nghiệp của khoa học và công nghệ. Với nền tảng khoa học công nghệ phát triển thần tốc, kỳ diệu, ngoạn mục, ngoài sức tưởng tượng của con người, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra những điều tưởng như không thể. “Nó làm thế giới giãn ra, rồi co lại trong lòng bàn tay; nó tôn vinh con người, nhưng cũng đồng thời cải tạo con người; nó biến đổi thế giới một cách mau lẹ; và đồng thời nó cũng tác động tích cực, làm cuộc sống đơn giản, trong sáng, hiệu quả hơn…”. Thông qua các ví dụ hết sức gần gũi với đời sống, một vấn đề vô cùng phức tạp được TS. Lê Doãn Hợp luận giải hết sức rõ ràng, mạch lạc, đơn giản, dễ hiểu. Qua đó, các cán bộ, đoàn viên, thanh niên thuộc Nhà xuất bản cũng hiểu rõ về cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó chuyển hóa, ứng dụng vào trong chính nghề nghiệp của bản thân nói riêng, vào sự nghiệp xuất bản của Việt Nam nói chung.

TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại Tọa đàm.

Về vai trò của ngành xuất bản trong thời đại mới, TS. Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: “Ngành xuất bản là ngành quản lý tri thức của loài người, là ngành định hướng văn hóa đọc. Sách là nền tảng của văn hóa dân tộc, có sách mới có lịch sử, có văn hóa. Do đó, làm xuất bản, phải chọn chữ chứ không xếp chữ, phải đọc nhiều, biết rộng, hiểu sâu… đồng thời, phải xuất bản vì người đọc, vì sự phát triển của con người”.

Về thành tựu của ngành xuất bản, TS. Lê Doãn Hợp đã đúc kết 5 thành tựu lớn của xuất bản Việt Nam. Đó là, “hệ thống cơ sở pháp luật của ngành xuất bản ngày một được kiện toàn hoàn thiện, đầy đủ hơn; số lượng đầu sách tăng nhanh qua từng năm, thỏa mãn kịp thời nhu cầu thông tin của độc giả; sách Việt Nam cũng hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, chọn cái hay của Việt Nam để chia sẻ ra thế giới, chọn cái hay của thế giới để tích lũy nền tảng phát triển ở Việt Nam;  hướng dẫn văn hóa đọc có tiến bộ; đội ngũ những người làm trong ngành xuất bản cũng được chú ý bồi dưỡng, có tâm huyết, trách nhiệm, có chuyên môn nghiệp vụ”.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Bên cạnh đó, TS. Lê Doãn Hợp cũng thẳng thắn nêu ra các hạn chế còn tồn tại trong ngành xuất bản như đầu sách tăng nhanh nhưng không chọn lọc, sách hay thì ít, sách vô bổ thì nhiều; khó kiểm soát sách in lậu dẫn đến nhiều hệ lụy; chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các nhà xuất bản trong quá trình quảng bá, truyền thông xuất bản phẩm giá trị v.v… từ đó, đưa ra một vài giải pháp giá trị cho ngành xuất bản chuẩn bị hành trang đón đầu thế giới mở - thế giới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuối buổi Tọa đàm, TS. Lê Doãn Hợp cũng đưa ra nhiều lời khuyên dành cho các cán bộ trẻ, đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Đó là có sức khỏe, có hoài bão, chịu hành động và sẽ thành công.

Đồng chí Nguyễn Hữu Việt, Chánh Văn phòng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tặng sách cho TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bình luận