Tập huấn khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ xuất bản

Ngày đăng: 12/04/2024 - 12:04

Sáng 14/4/2024, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức tập huấn về khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ xuất bản. Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản chủ trì buổi tập huấn. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo một số nhà xuất bản cùng cán bộ, viên chức, người lao động một số đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Toàn cảnh tập huấn khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ xuất bản

Tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu tại Chi nhánh, Trung tâm phát hành sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trên cả nước.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết: Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, sự bùng nổ các công nghệ mang tính đột phá đã khiến không gian mạng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin, phát triển kinh tế tri thức. Sự thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng của các công cụ, phương tiện và hình thức trao đổi thông tin được dự báo sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Trong đó, việc sử dụng thế nào cho đúng quy định các tác phẩm được pháp luật bảo hộ bản quyền đang là vấn đề được mọi người rất quan tâm.

Ở Việt Nam, bản quyền và bản quyền hình ảnh được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ và các nghị định hướng dẫn thi hành, nhằm bảo vệ quyền lợi và tài sản trí tuệ của các tác giả, ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép với mục đích cá nhân hay thương mại. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh đang diễn ra rất phổ biến, dưới nhiều hình thức và có xu hướng ngày càng phức tạp bởi nó diễn ra chủ yếu trên không gian mạng. Điều đó gây ra những thiệt hại lớn về mặt kinh tế, hơn thế, còn mang lại những tổn hại về mặt tinh thần cho chủ sở hữu nếu những hình ảnh đó được sử dụng vào những mục đích không lành mạnh. Theo thống kê, Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực và thứ 9 trên thế giới về tỷ lệ vi phạm bản quyền, trong đó 80% vi phạm diễn ra trên các nền tảng số, khiến Việt Nam thiệt hại khoảng 350 triệu USD, tương đương 7.000 tỷ đồng (số liệu năm 2022).

Đồng chí nhấn mạnh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và các nhà xuất bản khác đều có những hoạt động liên quan chặt chẽ đến công tác khai thác, sử dụng hình ảnh cho việc xuất bản, in ấn các xuất bản phẩm. Do vậy, việc nâng cao nhận thức, trang bị cho cán bộ, viên chức và người lao động đang làm việc tại môi trường xuất bản những kiến thức về khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền là một việc làm hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay. 

Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi tập huấn

Buổi tập huấn được tổ chức với sự phối hợp của phía Shutterstock - một đơn vị sở hữu và cung cấp hình ảnh bản quyền lớn trên thế giới, với đại diện tại Việt Nam là Công ty TNHH Ảnh Việt (DC2images). Tại buổi tập huấn, Bà Trần Thị Diễm Châu, Trưởng Đại diện DC2images - Đại diện Shutterstock tại Việt Nam, đã có những chia sẻ về quy trình đăng ký giấy phép sử dụng hình ảnh phục vụ cho doanh nghiệp, kinh nghiệm bảo vệ bản quyền hình ảnh trên thế giới và tại thị trường Việt Nam của phía Shutterstock, hướng dẫn quy trình và những vấn đề cần lưu ý khi khai thác và sử dụng hình ảnh của Shutterstock phục vụ hoạt động xuất bản...

Qua những trao đổi, thảo luận tích cực, sôi nổi giữa các đại biểu và Bà Trần Thị Diễm Châu, nhiều nội dung hữu ích, kinh nghiệm hay đã được chia sẻ, giúp nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng, phương pháp khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ công tác xuất bản.

Bà Trần Thị Diễm Châu, Trưởng Đại diện DC2images - Đại diện Shutterstock tại Việt Nam trình bày nhiều nội dung hữu ích và chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tập huấn

Đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận tại buổi tập huấn

Không chỉ trang bị, nâng cao nhận thức và kiến thức cơ bản về khai thác và sử dụng hình ảnh bản quyền phục vụ công tác xuất bản, bảo vệ bản quyền xuất bản phẩm cho cán bộ, biên tập viên các đơn vị xuất bản, buổi tập huấn còn là gợi mở cho những nội dung tập huấn chuyên sâu tiếp theo trong thời gian tới.

Bình luận