Công bố cuốn sách Hồ Chí Minh - Ông tiên sống mãi

Ngày đăng: 15/05/2012 - 10:05

Ngày 15-5-2012, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố cuốn sách Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi. Tham dự Lễ công bố có các đồng chí: Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật; Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành có liên quan và đông đảo phóng viên báo đài TƯ và Hà Nội. Các đồng chí: Hoàng Phong Hà, Phó Giám đốc Thường trực - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật; Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo TƯ; Chu Đức Tính, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đồng chủ trì Lễ công bố.

Ra mắt cuốn sách Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19-5-1890 – 19-5-2012). Cuốn sách được xuất bản lần đầu tại Thái Lan bằng tiếng Thái năm 2006. Tác giả Suprida Phanomjong là một nhà hoạt động xã hội, cha ông là cố Thủ tướng Thái Lan Pridi Phanomyong - người có quan hệ thân tình với Chủ tịch Hồ Chí Minh - bản thân tác giả đã từng được gặp Bác Hồ, nên những xúc cảm chân tình của ông được thể hiện qua từng trang viết.

Tại Lễ công bố, các câu hỏi của phóng viên và độc giả về nội dung cuốn sách, tác giả, cuộc đời hoạt động của Hồ Chí Minh, thời gian Bác sống và hoạt động cách mạng ở Thái Lan… đã lần lượt được các đồng chí chủ trì buổi lễ và người dịch cuốn sách trả lời thỏa đáng. Đồng chí Hoàng Phong Hà, Phó Giám đốc Thường trực - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã giải thích rõ ràng về một số vấn đề liên quan nội dung cuốn sách: tác giả là người nước ngoài, điều kiện xã hội, cách tiếp cận, góc nhìn và cả tư liệu thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau, nên nội dung cuốn sách có thể vẫn còn những thông tin, nhận định chưa khớp với những tài liệu, đánh giá của chúng ta. Tôn trọng chính kiến của tác giả và để bạn đọc có nhiều cách tiếp cận, tham khảo, Nhà xuất bản đã cố gắng giữ nguyên nội dung của cuốn sách và coi đây là ý kiến riêng của tác giả. Có nhiều tác phẩm của tác giả nước ngoài và tác giả Việt Nam viết về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, Nhà xuất Chính trị quốc gia - Sự thật đã cho ra mắt bạn đọc nhiều tác phẩm của các tác giả trong và ngoài nước, của những người con xa Tổ quốc viết về Người, như: Nguyễn Ái Quốc ở Pari của TS. Thu Trang (Việt kiều tại Pháp), Hồ Chí Minh - Tâm và tài của một nhà yêu nước của TS. Nguyễn Đài Trang (Việt kiều tại Canada)…

Tác phẩm Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi đã tái hiện toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác giả đã dành những trang viết về quá trình hoạt động cách mạng của Người trên đất Thái Lan, những tình cảm sâu sắc về Người trong lòng các nhà hoạt động cách mạng và nhân dân Thái Lan. Suprida Phanomjong tâm sự: “Tôi viết cuốn sách này với tất cả tấm lòng kính trọng và ngưỡng mộ Người. Chính cuộc đời cách mạng, đạo đức, nhân cách và tấm lòng của Người trong việc xây dựng tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, trong đó có quan hệ Việt Nam - Thái Lan đã thúc đẩy tôi viết cuốn sách”.

Tâm Anh

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả