Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương - 75 năm xây dựng và phát triển

Ngày đăng: 09/11/2023 - 15:11

Sáng 9/11/2023, tại Hà Nội, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Đảng bộ Khối (7/11/1948 - 7/11/2023). Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chủ trì Lễ kỷ niệm.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, các đồng chí bí thư, phó bí thư các đảng ủy trực thuộc; đội ngũ cán bộ, công chức cơ quan Đảng ủy Khối qua các thời kỳ. PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng tham dự buổi Lễ.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Thể nêu rõ: Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, tại Chiến khu Việt Bắc, các cơ quan Trung ương ở phân tán, xa nhau nên việc sinh hoạt của chi bộ không thuận lợi; do đó, Hội nghị toàn thể chi bộ các cơ quan Trung ương diễn ra ngày 1/11/1948 đã đề nghị thành lập Liên chi Cơ quan Trung ương để tiện cho việc sinh hoạt đảng. Ngày 7/11/1948, Liên chi Cơ quan Trung ương (tiền thân của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương) được thành lập tại Chiến khu Việt Bắc.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đọc diễn văn khai mạc buổi Lễ

Từ một Đảng bộ được thành lập trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giữa Chiến khu Việt Bắc với 6 chi bộ gồm vài trăm đảng viên, đến nay, Đảng bộ Khối đã có 61 đảng bộ trực thuộc với 78.449 đảng viên, sinh hoạt trong 5.814 chi bộ. Ngay từ khi ra đời, các cấp ủy và đội ngũ cán bộ, đảng viên đã xác định phải luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng Đảng bộ thành đảng bộ tiêu biểu, mẫu mực; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thành công sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tiếp nối truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển, các cấp ủy đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã và đang nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các mặt công tác.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương biểu dương những thành tích mà Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã đạt được trong 75 năm qua; đồng thời nhấn mạnh, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương là đảng bộ lớn, tập trung đảng bộ của các cơ quan tham mưu chiến lược của Trung ương với đội ngũ cán bộ, đảng viên trình độ cao, kinh nghiệm dày dặn, nhiều đảng viên là chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ quan trọng được giao, đồng chí đề nghị Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương cần quan tâm củng cố, kiện toàn Đảng ủy, các cấp ủy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, Bí thư cấp ủy phải là người có phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, hiểu biết sâu công tác Đảng, chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, gương mẫu, có uy tín trong cán bộ, đảng viên, trong cơ quan, tổ chức. Đồng chí Trương Thị Mai cũng mong muốn đảng viên của Đảng bộ Khối phải là đảng viên chấp hành tốt nhất chủ trương, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không để xảy ra vi phạm, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với cơ quan Trung ương. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy Khối phải nêu cao trách nhiệm, đổi mới phong cách làm việc, nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, tạo sự lan tỏa tích cực trong các đảng bộ, chi bộ, trong cán bộ, đảng viên.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã trao tài liệu công tác đảng; đồng thời tặng các Tủ sách điện tử: Tủ sách chi bộ; Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Tủ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Việc trao tặng tài liệu công tác đảng và các tủ sách điện tử sẽ cung cấp nguồn tư liệu chính thống để cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tham khảo, nghiên cứu, từ đó lan tỏa những giá trị cao đẹp về đạo đức, văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghiệp vụ công tác Đảng và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc học tập và làm theo Bác.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm (thứ 2 từ trái qua) trao tặng sách cho đại diện Lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Nhân dịp này, đại diện Lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản đã trao lẵng hoa tươi thắm, chúc mừng 75 năm Ngày truyền thống của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Độc giả tham quan không gian trưng bày sách tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả