Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc tại Cuba

Ngày đăng: 18/02/2024 - 10:02

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Cuba, từ ngày 12 đến ngày 14/2/2024, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc gặp quốc tế lần thứ II các tạp chí, báo lý luận của các đảng và phong trào cánh tả, diễn ra tại La Habana (Cuba). Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cũng đã giới thiệu tới cán bộ lãnh đạo các ban và cơ quan tham mưu Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cũng như đông đảo độc giả Cuba cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trình bày tham luận tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: TTXVN

Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu lý luận và thực tiễn cách mạng

Cuộc gặp quốc tế lần thứ II các tạp chí, báo lý luận của các đảng và phong trào cánh tả quy tụ hơn 200 đại biểu đến từ 37 quốc gia trên thế giới, cùng đại diện của 43 tổ chức và 36 cơ quan báo chí quốc tế. Tham dự sự kiện, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam gồm đại diện các cơ quan: Ban Đối ngoại Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, do đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm Trưởng đoàn. Tại cuộc gặp, các đại biểu đã trao đổi và thảo luận sâu sắc về diễn biến tình hình quốc tế mới và kết quả triển khai Kế hoạch hành động được thông qua tại Cuộc gặp đầu tiên năm 2023.

Cuộc gặp cũng khẳng định sự cần thiết tăng cường hơn nữa sự đoàn kết và thống nhất trước những thách thức toàn cầu nghiêm trọng; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu lý luận, thực tiễn cách mạng, điều phối hoạt động các đảng và phong trào cánh tả trước các thách thức của cuộc chiến truyền thông. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhất trí thúc đẩy các hành động tập thể trong việc gìn giữ lịch sử, ký ức, chủ quyền quốc gia, công bằng xã hội của các nước và việc phát huy vai trò của thanh niên trước những thách thức trong giai đoạn hiện nay.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm Trưởng đoàn gặp gỡ lãnh đạo Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc. Ảnh: TTXVN

Sau 3 ngày làm việc, cuộc gặp đã thông qua Kế hoạch hành động, nhất trí thành lập Nhóm công tác thường trực để duy trì phối hợp giữa các cuộc gặp; xây dựng nền tảng để mở rộng liên kết, tăng cường phối hợp và cơ chế huy động sự tham gia đông đảo của nhân dân trong tự do truyền thông và bảo vệ hòa bình. Cùng với đó, hình thành mạng lưới kết nối đa dạng các ấn phẩm số, kho thông tin số để phổ biến lý luận và thực tiễn cách mạng; phối hợp nghiên cứu về các thách thức đương đại, sự phát triển của tư tưởng Mác - Lênin trong điều kiện mới; thành lập Hội đồng Cố vấn quốc tế để gìn giữ giá trị lịch sử của chủ nghĩa Mác, di sản của Lãnh tụ phong trào cách mạng quốc tế.

Các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảng dạy lý luận, lịch sử của các chính đảng; kêu gọi mở rộng hợp tác giữa các trường đại học và các viện nghiên cứu của các nước, kết nối đào tạo chính trị với các phong trào quần chúng hướng tới giới trẻ trên cơ sở nền tảng công nghệ mới; thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ Latinh và Caribe…

Phát biểu tại cuộc gặp, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel kêu gọi các đảng và phong trào cánh tả cần thống nhất hành động trong cuộc chiến truyền thông, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết có sự tham gia tích cực và điều phối các nỗ lực thường xuyên để thúc đẩy thông tin về sự thật của các sự nghiệp chính nghĩa, bảo vệ và phát triển các lý luận cách mạng, huy động các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Phát biểu tại các phiên họp toàn thể và thảo luận chuyên đề, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định ủng hộ đối với việc tăng cường đoàn kết và thống nhất trong đa dạng giữa các đảng và phong trào cánh tả quốc tế; nhất trí với Kế hoạch hành động chung, trong đó ưu tiên mở rộng hợp tác, trao đổi ý kiến và phối hợp hành động cụ thể, sát thực tế để chủ động thích ứng và giành chiến thắng trước các thách thức chung đang đặt ra. Đoàn cũng tập trung giới thiệu thành tựu mới về tổng kết và hoàn thiện lý luận thời kỳ đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, các định hướng trong công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, việc phát huy vai trò và trách nhiệm của thanh niên Việt Nam trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đồng thời khẳng định Đảng sẵn sàng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, bài học về tổng kết lý luận và thực tiễn đổi mới với các đảng và phong trào cánh tả quốc tế.

Đồng chí Võ Văn Bé trao tặng cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian ở Cuba, Đoàn đã dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; chào đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; làm việc với lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Tạp chí Cuba Xã hội chủ nghĩa, báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, Trường Đảng cao cấp Ñico Lopéz; gặp gỡ lãnh đạo Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc và thăm, chúc Tết cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba...

Giới thiệu cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới độc giả Cuba

Trong chương trình làm việc của Đoàn tại Cuba, ngày 16/2, tại hội trường José Antonio Portuondo ở Thủ đô La Habana, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã giới thiệu tới đông đảo độc giả Cuba cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự tham dự của Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort; Giám đốc Tạp chí Cuba Xã hội chủ nghĩa (Cuba Socialista) Enrique Ubieta Gómez; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba, Phó Chủ tịch Viện Thông tin và Truyền thông Jorge Legañoa Alonso cùng nhiều độc giả.

Cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam giới thiệu 29 bài viết, bài phát biểu tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những vấn đề lý luận và thực tiễn trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… thu hút sự quan tâm chú ý của độc giả Cuba.

Độc giả Cuba quét mã QR để tải các phiên bản tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Pháp của cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Đánh giá về giá trị, ý nghĩa của cuốn sách, nhiều độc giả tham dự buổi lễ giới thiệu sách cho rằng, những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam được thể hiện trong cuốn sách là tài liệu tham khảo quý báu đối với nhân dân Cuba, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay với những thuận lợi và khó khăn, thời cơ và thách thức đan xen.

Đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc Fernando González Llort cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham gia buổi giới thiệu cuốn sách tại Trụ sở Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cho cán bộ lãnh đạo các ban và cơ quan tham mưu Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Dự buổi giới thiệu sách có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Rogelio Polanco Fuentes; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Xã hội Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jorge Luis Broche Lorenzo; Giám đốc Tạp chí Cuba Xã hội chủ nghĩa Enrique Ubieta Gómez; và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba Nguyễn Ngọc Hùng.

 Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Rogelio Polanco Fuentes nhận định, cuốn sách thể hiện tư duy xuyên suốt, nhất quán, vững vàng; sự phát triển sáng tạo, nâng cao tư duy lý luận, nhận thức về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam do Đảng và nhân dân Việt Nam lựa chọn.

Ông Polanco Fuentes nêu rõ những giá trị tham khảo cả về lý luận và thực tiễn của cuốn sách và nhấn mạnh, tác phẩm đã đề cập đến mục tiêu, phương hướng, giải pháp xây dựng đất nước Việt Nam trong bối cảnh mới giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân Cuba hiểu rõ và thấu đáo sự nghiệp xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội chợ Sách Quốc tế La Habana lần thứ 32

Trong khuôn khổ Hội chợ Sách Quốc tế La Habana lần thứ 32 (FIL Cuba 2024) được tổ chức tại pháo đài San Carlos de la Cabaña ở Thủ đô của Cuba, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản và Tạp chí Lý luận Chính trị của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trưng bày hơn 100 đầu sách, báo, tạp chí... trong đó, giới thiệu nhiều đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Hội chợ Sách Quốc tế La Habana là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu năm 1982, quy tụ đông đảo độc giả và giới làm sách. Đây là cơ hội để quảng bá văn học, văn hóa mang đậm hơi thở của mảnh đất Caribe và khuyến khích văn hóa đọc, đặc biệt là giới trẻ. Theo truyền thống, Hội chợ Sách Quốc tế La Habana sẽ kéo dài 10 ngày tại pháo đài San Carlos de la Cabaña và sẽ được tiếp tục tổ chức sau đó tại các tỉnh, thành khác của Cuba.

Không gian trưng bày các sách, báo, tạp chí của Việt Nam tại Hội chợ Sách Quốc tế La Habana lần thứ 32

Tại không gian Việt Nam, các cuốn sách về tiểu sử và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh chiếm một phần đặc biệt trên kệ trưng bày. Ngoài ra, năm nay còn có nhiều tác phẩm về Đại tướng Võ Nguyễn Giáp; các ấn phẩm về lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa của Việt Nam được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Pháp; các sách về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba…

Ban Tổ chức hy vọng rằng, với không gian Việt Nam, bạn bè Cuba và quốc tế có thêm tư liệu để hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa, sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Mỗi năm, Hội chợ Sách Quốc tế La Habana sẽ có một quốc gia khách mời danh dự và vinh danh một nhà văn, nhà thơ hay nhân vật văn hóa nổi tiếng. Năm 2020, Việt Nam là khách mời danh dự của hội chợ sách lần thứ 29, và năm nay là Brazil.

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả