Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Ngày đăng: 22/04/2022 - 10:04

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, trên toàn hệ thống của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm góp phần hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng, xây dựng xã hội học tập.

Hưởng ứng chủ đề Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay: “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, ngay từ rất sớm, hệ thống các đơn vị phát hành của Nhà xuất bản đã đồng loạt đưa ra chương trình khuyến mại, giảm giá sách hấp dẫn từ 20 - 40% và tích cực phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày hội đọc sách mang ý nghĩa thiết thực, đặc sắc. 

 Các đại biểu tham quan khu trưng bày sách “Tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba: Dấu ấn qua từng trang sách” 

Tại Hà Nội, một không gian sách đặc sắc ghi lại và thể hiện tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba gồm gần 50 xuất bản phẩm về Cuba, về những người anh hùng Cuba, tình hữu nghị Việt Nam - Cuba, tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước, giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, về đường lối đối ngoại của Việt Nam bằng tiếng nước ngoài, trong đó đặc biệt là 02 tập sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam đã được xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha đã được Nhà xuất bản tổ chức trưng bày, giới thiệu tại trụ sở Nhà xuất bản. Ngày 19/4/2022, nhân kỷ niệm 61 năm Chiến thắng Hirôn, Cuba, đồng thời thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Nhà xuất bản đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba tổ chức giao lưu hữu nghị và khai mạc không gian trưng bày sách “Tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba: Dấu ấn qua từng trang sách”. Tại sự kiện, tham quan không gian trưng bày sách, nhiều đại biểu khách quý trong và ngoài nước đã bày tỏ sự ấn tượng, ngạc nhiên thú vị khi được tiếp cận các cuốn sách quý giá của các lãnh tụ Đảng, Nhà nước Việt Nam - Cuba, sách của các tác giả, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo hai nước đã được dịch, xuất bản từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang tiếng Tây Ban Nha, qua đó dường như đã kể lại câu chuyện đặc biệt với những dấu ấn sâu đậm về tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba trong suốt chiều dài lịch sử.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Tủ sách Chi bộ điện tử

Cũng trong ngày 19/4, Lễ giới thiệu, trưng bày Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và ra mắt Tủ sách Chi bộ điện tử đã được Nhà xuất bản và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức. Tủ sách Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tập hợp hơn 160 đầu sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, được chia thành các mảng đề tài: các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sách viết về Người; sách về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay; sách về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; sách về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng..., là những ấn phẩm chất lượng, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn, được biên soạn bởi các tác giả là những học giả, chuyên gia uy tín và do các cơ quan nghiên cứu lý luận hàng đầu của Đảng chỉ đạo biên soạn. Tủ sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xây dựng và ra mắt bạn đọc là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (trước đó, lần đầu tiên Tủ sách đã ra mắt độc giả vào dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng (03/02/2022) và được đặt tại Phố sách 19/12).

 Tủ sách chi bộ điện tử đến nay đã cập nhật được hơn 80 đầu sách xuất bản trong thời gian gần đây trong tổng số hơn 400 ấn phẩm điện tử trên trang Stbook.vn, trong đó có nhiều ấn phẩm phục vụ bạn đọc miễn phí. Tủ sách được phân loại theo các chủ đề: Văn kiện Đảng; Xây dựng Đảng, Nhà nước; Kinh tế; Văn hóa - xã hội; Những vấn đề quốc tế; Quốc phòng, an ninh, đối ngoại…, giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn những đầu sách mong muốn.

* Các hoạt động của Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Hội sách phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tham gia hai không gian: Không gian chuyển đổi sốKhông gian văn hóa Hồ Chí Minh. Tại Không gian chuyển đổi số, Nhà xuất bản setup nhiều thiết bị điện tử được kết nối wifi, 4G mạnh, giúp khách hàng tự do trải nghiệm thao tác trên các thiết bị để truy cập vào trang sách điện tử Stbook.vn của Nhà xuất bản, tham quan, nghiên cứu 11 tủ sách điện tử:  Tủ sách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Tủ sách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tủ sách lãnh đạo, quản lý; Tủ sách chi bộ; Tủ sách thông tin, đối ngoại; Tủ sách lý luận chính trị; Tủ sách thanh niên học tập và làm theo lời Bác; Tủ sách công an nhân dân học và làm theo lời Bác; Tủ sách dành cho công nhân khu công nghiệp chế xuất; Tủ sách tặng cho nước bạn Lào; Tủ sách Nhà nước và pháp luật.

Không gian trưng bày sách của Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong khi đó, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trưng bày gần 100 tựa sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nội dung phong phú và trưng bày các câu trích quan trọng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong đêm khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022, GS.TS. Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông và PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ trao tặng sách cho các đại biểu và khách tham quan khu trưng bày.

Tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Nhà xuất bản trưng bày Tủ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giới thiệu gần 100 tựa sách tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, được chia thành nhiều mảng đề tài khác nhau, nhằm tuyên truyền đến đông đảo bạn đọc về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những phẩm chất đạo đức, tư tưởng, phong cách của Người để mọi người học tập, noi theo. Các tên sách được cập nhật, bổ sung thường xuyên để phục vụ bạn đọc đọc tại chỗ miễn phí.

Dịp này, ngoài chương trình giảm giá các đầu sách, Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức trao tặng sách cho một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

* Các hoạt động của Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại thành phố Cần Thơ

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, chi nhánh Nhà xuất bản tại Cần Thơ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Thư viện tỉnh Trà Vinh tổ chức tặng 3.000 khẩu trang kháng khuẩn cho người dân Phường 9, thành phố Trà Vinh; trị giá gần 10 triệu đồng. Trước đó, nhân dịp khai trương đường sách Trà Vinh, chi nhánh Nhà xuất bản tại Cần Thơ cũng đã trao tặng 200 bản sách cho Thư viện Tỉnh Trà Vinh, trị giá 20 triệu đồng.

Đại diện Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại thành phố Cần Thơ trao tặng 3.000 khẩu trang kháng khuẩn cho người dân Phường 9, thành phố Trà Vinh

* Các hoạt động của Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại thành phố Đà Nẵng

Trong khuôn khổ “Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng 2022” (diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 24/4/2022), Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại thành phố Đà Nẵng đã mang đến cho độc giả hơn 500 đầu sách lý luận, chính trị, pháp luật có giá trị về các thể loại sách phong phú, đa dạng như: Văn kiện Đảng toàn tập, Hồ Chí Minh toàn tập; sách tổng kết 30 năm đổi mới; sách về xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền, sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Nhà nước; sách về kinh tế, quốc tế, tôn giáo dân tộc, pháp luật, chủ quyền biển đảo; sách về lịch sử văn hóa và các bộ giáo trình, tài liệu tham khảo khác...

Đại diện Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Đà Nẵng trao tặng Trường Chính trị thành phố tủ sách dành cho cán bộ lãnh đạo quản lý cấp cơ sở

Tại buổi khai mạc “Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng 2022”, đại diện Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Đà Nẵng đã trao tặng Trường Chính trị thành phố tủ sách dành cho cán bộ lãnh đạo quản lý cấp cơ sở.

Sự kiện là cơ hội để người dân thành phố và du khách tiếp cận những đầu sách hay, chất lượng với nhiều chương trình ưu đãi giảm giá đặt biệt, quà tặng cho bạn đọc, tặng phẩm khi mua sách; tạo môi trường trao đổi, hợp tác, phát triển trong lĩnh vực xuất bản, phát hành sách; đồng thời là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người, lịch sử, văn hóa địa phương với du khách gần, xa khi đến với Đà Nẵng sau đại dịch Covid-19.

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả