Học Bác từ những điều giản dị qua cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”

Ngày đăng: 19/05/2023 - 16:05

 

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), sáng 19/5/2023, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của GS.TS, Nhà văn Trình Quang Phú.

Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, bạn đọc đã được lắng nghe GS.TS. Trình Quang Phú chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động khi được gặp Bác và hành trình viết sách về Người; đồng thời tác giả gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ về tinh thần học tập và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ cơ duyên để viết nên nhiều cuốn sách về Bác, GS.TS, Nhà văn Trình Quang Phú cho biết, khi còn là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, ông đã nhận được chiếc huy hiệu khen thưởng từ Bác trong một lần làm việc tốt. Từ đó, bản thân ông luôn có một thôi thúc được hiểu về Bác, viết về Bác. Sau này, khi làm công tác đối ngoại của Ban miền Nam trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương, tác giả có cơ hội được gặp gỡ và tiếp xúc gần hơn với Bác, được ghi lại những câu chuyện cảm động của các anh hùng, dũng sĩ khi được gặp Bác. Đồng thời, ông cũng có nhiều cơ hội được tìm hiểu, tiếp cận những câu chuyện, tài liệu về Bác.

Cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” trưng bày tại buổi Lễ

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1996, đến nay, qua 27 năm, cuốn sách đã được tái bản ở nhiều nhà xuất bản, trong đó 5 lần gần đây là tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Trong lần tái bản thứ 22 này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã chỉnh sửa, bổ sung nhiều tư liệu mới, cụ thể như là sắp xếp lại thứ tự các bài viết ở từng phần cho phù hợp hơn.

Ngoài ra cuốn sách cũng bổ sung 5 bài viết, trong đó đặc biệt có bài Bông Huệ thơm viết về người bạn của Bác Hồ (bà Lê Thị Huệ) ở Sài Gòn trước lúc Người ra đi tìm đường cứu nước. Bài Một số tư liệu khảo cứu về Bác ở miền Nam làm rõ một số vấn đề, mốc thời gian liên quan đến Bác Hồ ở miền Nam mà trước nay vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất như thời gian Bác vào trường Quốc học, thời gian Bác tham gia phong trào chống thuế, về phương tiện đi vào Nam của Bác, về việc Bác vào Quy Nhơn, về địa điểm Bác xuống tàu ra đi tìm đường cứu nước năm 1911...

Trong bối cảnh các cơ quan, địa phương, đơn vị, trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cuốn sách Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng của GS.TS. Trình Quang Phú là một ấn phẩm có giá trị, góp phần làm phong phú thêm Không gian văn hóa Hồ Chí Minh; giáo dục truyền thống yêu nước, yêu Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó góp phần thiết thực vào việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dịp này, Sở Thông tin Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày những tư liệu, hình ảnh và các cuốn sách về Bác nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Người và 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2023) tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đến hết ngày 21/5.

 

Bình luận