Lễ công bố cuốn sách Hồ Chí Minh - Tâm và tài của một nhà yêu nước

Ngày đăng: 30/08/2010 - 15:08

Ngày 30-8-2010, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ công bố cuốn sách Hồ Chí Minh - Tâm và tài của một nhà yêu nước.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Canađa tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; lãnh đạo cơ quan và các đơn vị chức năng của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia; một số thư viện và một số công ty phát hành sách. Nhiều cơ quan thông tấn, báo chí tham dự và đưa tin về sự kiện này.

TS. Hoàng Phong Hà, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia; TS. Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và TS. Nguyễn Đài Trang, tác giả cuốn sách Hồ Chí Minh - Tâm và tài của một nhà yêu nước chủ trì họp báo.

Trước khi được xuất bản tại Việt Nam, cuốn sách đã được xuất bản tại Canađa vào dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2010) bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Những hình ảnh và tư liệu quý cùng những hiểu biết sâu sắc, cách tiếp cận rất riêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh của một trí thức Việt kiều yêu nước đã có tác động tích cực đến chính giới, nhân dân đất nước Canađa và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Lời văn giản dị, cách diễn đạt ngắn gọn, tư liệu phong phú, thể hiện tâm huyết, sự nghiên cứu công phu và cách phân tích dựa trên tư duy lôgíc - đó là cảm nhận mà bạn đọc sẽ có được khi đọc cuốn sách này, như tác giả đã chia sẻ: “tôi viết bản thảo đầu bằng tiếng Anh qua lý trí dựa trên những trải nghiệm và kiến thức tôi học hỏi được ở phương Tây trong suốt 20 năm qua. Còn bản tiếng Việt này, tôi viết từ tiếng của lòng tôi… Đó là tiếng của lòng yêu nước, là sự khát khao tìm hiểu về cội nguồn và là tiếng nói đoàn kết vì sự phát triển và vững mạnh của dân tộc”.

Tác giả cuốn sách - TS. Nguyễn Đài Trang sinh năm 1970 tại Huế, định cư tại Canađa từ năm 1990. Là giảng viên Khoa Nhân văn tại Đại học Toronto Scarborough và Khoa Quản trị kinh doanh tại trường Cao đẳng Centennial, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và giáo dục giữa Việt Nam và Canađa, TS. Nguyễn Đài Trang rất quan tâm nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về con người, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh, TS. Đài Trang cho biết, điều lôi cuốn chị nhất chính là ý chí, niềm tin và hoãi bão của Người trong sự nghiệp cứu giúp đồng bào và những người cùng khổ trên thế giới.


alt

May mắn có được trải nghiệm ở cả Việt Nam và phương Tây - điều đó có nghĩa là chị đồng thời được tham khảo các tài liệu ở cả hai nguồn. Chị nhận thấy rằng, ở phương Tây có nhiều sách viết về Hồ Chí Minh với những quan điểm khác nhau, nhưng điều làm chị băn khoăn nhất là nhiều cuốn sách của các tác giả nước ngoài vẫn còn thiếu một cái nhìn toàn diện về Hồ Chí Minh. Mong muốn làm rõ quá trình lịch sử của dân tộc mình, đồng thời cố gắng tìm ra một con đường kết nối quan điểm của cả hai bên, đó chính là nguồn động lực thôi thúc chị viết thành công cuốn sách này. Chị đã sử dụng nguồn tư liệu phong phú của các tác giả Việt Nam và nhiều tư liệu của các tác giả phương Tây như Mc Namara, Walden Bello, Alice Walker… Như tên gọi của cuốn sách, theo cách đánh giá của TS. Đài Trang, thành công của Hồ Chí Minh là xuất phát từ tâm và sau đó là tài, mặc dù tài là yếu tố vô cùng quan trọng. Tác giả cho rằng, chính niềm tin vững chắc của Hồ Chí Minh vào tự do và bình đẳng đã tạo động cơ mạnh mẽ trong cuộc đời chính trị của Người. Đồng thời, qua cuộc đời và sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh, tác giả đề cập nhu cầu hoàn thiện đối thoại xuyên văn hoá như một yếu tố quan trọng trong việc dung hoà mâu thuẫn trong quan hệ quốc tế.

Tại buổi lễ tác giả cuốn sách đã có những trao đổi cởi mở, tâm huyết với các học giả, các nhà khoa học và các phóng viên đến tham dự buổi lễ về quá trình ấp ủ ý tưởng, thu thập tài liệu và cho ra đời cuốn sách, qua đó thể hiện sự công phu và tâm huyết trong từng trang sách, với mỗi tư liệu được trích dẫn, mỗi nhận định, đánh giá của tác giả về Chủ tịch Hồ Chí Minh toàn diện trên cả hai mặt tâm và tài.

P.V


Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả