Lễ giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”

Ngày đăng: 20/04/2024 - 14:04

Sáng 20/4/2024, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4.

Toàn cảnh Lễ giới thiệu bộ sách

Dự buổi Lễ, về phía đại biểu khách mời có: ông Mang kinal, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; ông Khăm-Tẳn Sổm-Vông, Tham tán Giáo dục Văn hóa, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; cùng đại diện các đại sứ quán trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Về phía đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương có các đồng chí: Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; Phạm Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao; Phạm Đức Thái, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam;… Về phía Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo, biên tập viên một số đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản tham dự buổi Lễ.

Cùng dự buổi Lễ có Đại tá Trịnh Nguyên Huân, nguyên Thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ông Võ Hồng Nam, đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp; đại diện các nhóm dịch giả, biên dịch bộ sách.

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên, trưng bày tại buổi Lễ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Đại tướng thiên tài của nhân dân Việt Nam, một trong những thống soái lớn nhất của mọi thời đại, chiến lược gia bậc thầy, không chỉ là tượng đài trong trái tim mỗi người Việt Nam, tên tuổi của Đại tướng đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế, cái tên Võ Nguyên Giáp đã trở nên vô cùng gần gũi, thân thiết với nhân dân, những người yêu chuộng hòa bình các nước trên khắp thế giới.

Trọn cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nêu bật tấm gương sáng của người cộng sản bản lĩnh, sáng tạo, kiên trung, tận tụy, có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Cuộc đời hoạt động của Đại tướng gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng luôn sống mãi với non sông, đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và lịch sử nhân loại.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đồng thời là chủ biên bộ sách cho biết, kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” (07/5/1954 - 07/5/2024), với lòng kính yêu, tự hào và tri ân sâu sắc những người làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” xuất bản bằng tiếng Việt và song ngữ 5 thứ tiếng: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Arập, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của bạn đọc trong và ngoài nước về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam mà Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp có công lao đóng góp đã làm thay đổi dòng chảy lịch sử của dân tộc, tác động mạnh mẽ đến lịch sử thế giới, đưa ông trở thành danh tướng của mọi thời đại, để lại dấu son rực rõ trong lịch sử quân sự, góp phần làm phong phú nghệ thuật quân sự Việt Nam, hình thành học thuyết quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, để lại giá trị sâu sắc cho công cuộc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 Với tài năng xuất chúng, phấn đấu không ngừng nghỉ vì đất nước, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta, góp phần vào những thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Đại tá Trịnh Nguyên Huân, nguyên Thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao lưu cùng độc giả tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, các đại biểu và bạn đọc đã được lắng nghe những thông tin, bài học quý, những câu chuyện xúc động từ Đại tá Trịnh Nguyên Huân, nguyên Thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người đã có ngót ngét 40 năm ở bên cạnh Đại tướng cũng như từ phía gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Qua đó, thế hệ trẻ hôm nay sẽ học được nhiều bài học, trong đó có những bài học tưởng chừng rất đơn giản như: đã suy nghĩ thì phải nói, đã nói thì phải làm; luôn nỗ lực, cố gắng trau dồi, nâng cao hơn nữa bản thân… Từ những thông tin bổ ích đó, đông đảo công chúng và bạn đọc có cơ hội tiếp cận, hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp và con người của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông Saleem Hammad - dịch giả tiếng Arập cuốn sách “Võ Nguyễn Giáp - Vị tướng của nhân dân” chia sẻ tại buổi Lễ

Chia sẻ tại buổi Lễ, ông Saleem Hammad - dịch giả tiếng Arập cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” cho biết, với hơn 400 triệu người dân Arập, hy vọng một phần lớn người Arập sẽ đọc và hiểu về cuộc đời cũng như thành tựu to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho nhân dân Việt Nam cũng như cho nhân loại.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và ông Saleem Hammad - dịch giả tiếng Arập cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” chia sẻ về nội dung cuốn sách tại buổi Lễ

“Người Palestine chúng tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ bây giờ mà từ rất lâu đời, thậm chí đã có một người Palestine đặt tên con của mình là Giáp. Palestine luôn nhìn vào Việt Nam là một nguồn cảm hứng, động lực để tiếp tục cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine giành độc lập, tự do” - ông Saleem Hammad nhấn mạnh.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, chủ biên bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” trao tặng sách cho đại diện đại sứ quán các nước tại Việt Nam và dịch giả cuốn sách

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, chủ biên bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” trao tặng sách cho đại biểu khách mời là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương

Song song với xuất bản sách giấy truyền thống, để thuận tiện cho bạn đọc học tập và tra cứu, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản điện tử bộ sách trên trang sachquocgia.vn.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

        

Bình luận