Lễ giới thiệu sách “Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới” và tiếp nhận tài liệu về Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Ngày đăng: 17/11/2022 - 14:11

Sáng 17/11/2022, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tổ chức Lễ giới thiệu sách “Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới” và tiếp nhận tài liệu về Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng (23/11/1922 - 23/11/2022).

Toàn cảnh buổi lễ

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Đình Ân, nguyên Thư ký Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Ngô Minh Đạo - Nhiếp ảnh gia đã tháp tùng và ghi lại những hoạt động của Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Nguyễn Bích Thủy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Nội vụ; Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III; đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Chi Cục Văn thư Lưu trữ Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia…

Cuốn sách “Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới” trưng bày tại buổi lễ

Cuốn sách Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới tuyển chọn các tài liệu lưu trữ phản ánh những dấu mốc quan trọng từ thực tiễn chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Kiệt trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao. Các bài viết, bài phát biểu, thư, điện… của đồng chí Võ Văn Kiệt thể hiện rõ tư duy đổi mới cùng những quyết định lớn, những ý kiến chỉ đạo của đồng chí đối với tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương, lực lượng xã hội, bao quát hầu hết mọi vấn đề cấp thiết của đất nước, phản ánh tầm nhìn chiến lược, tư duy nhạy bén của đồng chí nhằm khơi dậy và phát huy tiềm lực, khả năng của các vùng, miền chung sức, đồng lòng tiến hành công cuộc đổi mới thắng lợi. Những quyết sách của đồng chí đều mang tâm huyết vì nước, vì dân, thấm đẫm hơi thở của thực tiễn cuộc sống và thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn của một nhà lãnh đạo chiến lược.

Viết về cuốn sách, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhận định: “Xuất bản cuốn sách Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022) là một việc làm rất có ý nghĩa, góp phần tri ân công lao của đồng chí Võ Văn Kiệt với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta… Cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp cho bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, Đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Cuốn sách dày hơn 800 trang, bố cục gồm 3 phần, được sắp xếp theo trình tự thời gian, phản ánh những dấu mốc quan trọng từ thực tiễn chỉ đạo về con đường xây dựng và phát triển đất nước, những thay đổi có tính bước ngoặt, đột phá, đem lại những thắng lợi lớn đối với cách mạng Việt Nam: Phần I- Dấu ấn Võ Văn Kiệt trong lĩnh vực kinh tế; Phần II- Dấu ấn Võ Văn Kiệt trong lĩnh vực văn hóa - xã hội; Phần III- Dấu ấn Võ Văn Kiệt trong hoạt động ngoại giao.

Đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật khẳng định, việc xuất bản và cho ra mắt cuốn sách nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022) là một sự ghi nhận, tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta về những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với dân tộc. Cuốn sách còn là một tài liệu có giá trị tham khảo, cung cấp tư liệu quan trọng phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy về công cuộc đổi mới đất nước nói chung và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt nói riêng.

Trao tặng cuốn sách cho các đại biểu tham dự

Song song với xuất bản sách giấy truyền thống, Nhà xuất bản cũng xuất bản điện tử cuốn sách, bạn đọc có thể đọc miễn phí bản điện tử cuốn sách trên trang stbook.vn của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật còn xuất bản tập sách Võ Văn Kiệt - Một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước, vì dân và 3 tập sách văn học Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo, độc giả có thể tìm đọc các cuốn sách trên hệ thống phát hành của Nhà xuất bản và đọc bản điện tử trên trang stbook.vn.

Đồng chí Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trần Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đề nghị, sau buổi lễ, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cần phối hợp chặt chẽ với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật để lan tỏa giá trị, ý nghĩa của cuốn sách đến đông đảo bạn đọc, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, viên chức các đơn vị. Đồng thời nhấn mạnh, qua cuốn sách, bạn đọc sẽ có cơ hội học hỏi, kế thừa kinh nghiệm, tầm nhìn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng như giáo dục thế hệ hệ trẻ noi gương các thế hệ ông cha.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tiếp nhận những hình ảnh quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ nhà nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo

Cũng tại Lễ giới thiệu sách, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III vinh dự được tiếp nhận những hình ảnh quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ nhà nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo - người đã tháp tùng và ghi lại các hoạt động của Thủ tướng những năm đầu đổi mới đất nước trao tặng.

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả