Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống

Ngày đăng: 05/12/2010 - 12:12

Ngày 5-12-2010, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (5-12-1945 – 5-12-2010).

alt

                                                                             Ảnh: Ngọc Huệ

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Khả Phiêu – nguyên Tổng Bí thư, đồng chí Tô Huy Rứa – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, ngành ở Trung ương và các địa phương cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức Nhà xuất bản.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Duy Hùng – Giám đốc, Tổng biên tập đã trình bày bài phát biểu nêu lên quá trình thành lập và phát triển trong 65 năm qua của Nhà xuất bản.

Nhà xuất bản Sự thật, tiền thân của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật, ra đời ngày 5-12-1945 do Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp phụ trách và lãnh đạo. Ngay từ khi mới thành lập, Nhà xuất bản đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan lý luận chính trị của Đảng và Nhà nước, có nhiệm vụ truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin, chủ trương, đường lối của Đảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tuy nhiên, nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới, ngày 20-11-1992, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Quyết định số 53-QĐ/TW thành lập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật trên cơ sở hợp nhất bốn nhà xuất bản: Nhà xuất bản Sự thật thuộc Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nhà xuất bản Thông tin lý luận thuộc Viện Nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Tư tưởng – Văn hóa thuộc Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương và Nhà xuất bản Pháp lý thuộc Bộ Tư pháp. Sự hợp nhất đã tập trung đầu mối và nâng cao hiệu quả công tác xuất bản sách lý luận chính trị, pháp luật, tăng cường năng lực thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà xuất bản.

65 năm qua, với vai trò là cơ quan xuất bản sách lý luận chính trị nòng cốt của Đảng, sách của Nhà xuất bản luôn bảo đảm đúng định hướng chính trị của Đảng, bảo đảm chất lượng nội dung chính trị, lý luận và khoa học; thể loại sách ngày càng phong phú, đa dạng; hình thức sách có nhiều đổi mới đáp ứng nhu cầu đọc của nhiều đối tượng bạn đọc, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Nhà xuất bản đã tích cực phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các địa phương xây dựng, triển khai và hoàn thành thí điểm Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn tại hơn 4.000 xã, phường, thị trấn của 16 tỉnh, thành phố. Nhà xuất bản là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành xuất bản tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại đa dạng hóa các xuất bản phẩm, cho ra đời một loạt ấn phẩm điện tử như: CD-ROM Hồ Chí Minh Toàn tập, CD-ROM Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… và được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Với những đóng góp xứng đáng trong 65 năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng hai lần Huân chương Hồ Chí Minh và đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống, Nhà xuất bản đã được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng – phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta.

alt

                                                                                    Ảnh: Ngọc Huệ

Đồng chí Nguyễn Duy Hùng khẳng định: Những thành tựu mà Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đạt được trong 65 năm qua trước hết là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự tạo điều kiện giúp đỡ, phối hợp của các ban, cơ quan Đảng Trung ương, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương; sự cộng tác có hiệu quả của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các tác giả, đối tác, khách hàng thân thiết; sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ công nhân viên Nhà xuất bản.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Tô Huy Rứa đánh giá Nhà xuất bản đã “thực hiện xuất sắc chức năng chức năng cơ bản “là cơ quan xuất bản sách chính trị của Đảng và Nhà nước””, đồng thời biểu dương những thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, công nhân viên chức của Nhà xuất bản đã đạt được trong 65 năm qua. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nêu lên những mặt bất cập, hạn chế cần khắc phục nhằm xây dựng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật trở thành cơ quan xuất bản sách lý luận, chính trị, pháp luật và tư tưởng Hồ Chí Minh hiện đại hàng đầu ở Việt Nam, xứng đáng với nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Tại buổi lễ, đồng chí Tô Huy Rứa đã trân trọng trao bức trướng mang dòng chữ vàng "Ðoàn kết, trí tuệ, đổi mới và phát triển" của Ban Bí thư Trung ương Ðảng tặng Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật.

Hải Bình


Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả