Đoàn cán bộ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Ngày đăng: 03/05/2012 - 15:05

Phải đến với Trường Sa, tận mắt chứng kiến và tự mình trải nghiệm mới thấu hiểu được phần nào cuộc sống của các chiến sĩ trên đảo. Ở đó, không có sự ngăn cách, không có sự xa lạ, chỉ có một tình yêu đất nước nồng nàn, chỉ có tình đồng đội sẵn sàng sống chết vì nhau, chỉ có tình người son sắt, đậm sâu. Ở đó, mỗi người là một thành trì, cùng chung ý chí, quyết tâm giữ biển, giữ đảo… Đến với các anh, tôi mới có cơ hội soi lại mình, hiểu giá trị của sự sống, của tình yêu thương. Đến với Trường Sa, tôi mới hiểu “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…”*.

 

 

Đoàn  đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đến thăm và làm việc tại Quần đảo Trường Sa

Thực hiện chương trình phối hợp hoạt động tuyên truyền về biển, đảo giữa Quân chủng Hải quân với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật giai đoạn 2011-2015; được sự giúp đỡ của Tổng cục Chính trị và Bộ Tư lệnh Hải quân, Đoàn cán bộ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật gồm 8 người do đồng chí Vũ Trọng Lâm, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản dẫn đầu đã tham gia Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 từ ngày 5 đến 15-4-2012. Đoàn gồm 187 đồng chí thuộc các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và một số ban, bộ, ngành Trung ương, do Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn công tác.

Trên hành trình hơn 1.000 hải lý, với mục đích thăm, động viên, kiểm tra tình hình trên các đảo, nhà giàn, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại 9 điểm đảo của quần đảo Trường Sa và 2 nhà giàn DK1.

 

 

 

Đ/c Vũ Trọng  Lâm - Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nxb. Chính trị quốc gia - Sự thật (bên phải) trao tặng sách

 

cho các chiến sĩ đảo Sinh Tồn

Đoàn đã dự lễ mít tinh kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa. Tại các điểm đảo và nhà giàn, Đoàn đã thăm hỏi, tặng quà, giao lưu và tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; cùng với Đài Truyền hình Việt Nam VTV3 thực hiện chương trình Chúng tôi là chiến sĩ tại đảo Song Tử Tây và đảo Trường Sa lớn. Đoàn đã đến thăm, viếng Tượng đài Liệt sĩ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đảo Trường Sa lớn; thăm và viếng mộ liệt sĩ, thắp hương tại các chùa trên các điểm đảo. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã trao nhiều quà tặng tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại các điểm đảo và nhà giàn mà Đoàn đến thăm; bên cạnh đó, chi đoàn thanh niên Nhà xuất bản đã gửi tặng chi đoàn thanh niên đảo An Bang kết nghĩa 1 tivi 32 inch và 1 bộ máy vi tính, máy in.

 Thông qua chuyến đi, các thành viên trong Đoàn công tác nói chung và các cán bộ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật nói riêng đều rất khâm phục trước sự phấn đấu, sẵn sàng hy sinh, khắc phục mọi khó khăn gian khổ; đồng thời, tự hào và tin tưởng vào ý chí và sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, nơi đầu sóng, ngọn gió, vị trí tiền tiêu của Tổ quốc. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, các thành viên trong Đoàn đã đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng những chủ trương, giải pháp để nâng cao sức mạnh tổng hợp trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, cũng như nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Trong chuyến đi, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã vinh dự đón nhận lá cờ Tổ quốc thể hiện chủ quyền Việt Nam trên cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa, do Bộ Tư lệnh Hải quân và lãnh đạo huyện đảo Trường Sa trao tặng.

Chuyến đi đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc cho các thành viên trong Đoàn. Chị Cù Thị Thúy Lan, cán bộ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật thể hiện sự xúc động sau khi đến thăm và viếng mộ liệt sĩ: “Trong số năm phần mộ liệt sĩ nằm lại ở nghĩa trang này, chỉ có duy nhất một người hơn tuổi tôi, còn lại đều là những chiến sĩ hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ, có cả những ngôi mộ mới dựng, cỏ chưa kịp xanh. Nghẹn ngào, xúc động, không cầm được nước mắt. Các anh rời xa quê nhà, bố mẹ, người thân ra làm nhiệm vụ ở vị trí tiền tiêu của đất nước và rồi mãi mãi nằm lại nơi này, hóa thân vào những cồn cát trắng, những cây phong ba hiên ngang trước gió bão, yên nghỉ mãi mãi trong lời ru của lớp lớp sóng biển vỗ bờ. Các anh hãy yên lòng, thanh thản nhé! Đồng đội vẫn ở bên các anh, những người con đất mẹ Việt Nam từ đất liền ra đây vẫn nhớ tới các anh!”.

Còn với nhạc sĩ Đỗ Huấn, cộng tác viên của Nhà xuất bản, thành viên trong Đoàn: “Chuyến đi này, tôi phải cảm ơn các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn. Không phải tôi đến động viên họ mà chính họ đã động viên tôi. Chính họ đã trở thành những chiếc gương để tôi soi mình vào, để tôi thêm hiểu giá trị và ý nghĩa cuộc sống”.

 

Lâm Vũ


 

* Chia sẻ của chị Cù Thị Thúy Lan, Biên tập viên Ban sách Quốc tế, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, thành viên Đoàn công tác


 

 

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả