Đoàn Cựu chiến binh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật thăm lại chiến trường xưa

Ngày đăng: 28/04/2012 - 09:04

 

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị và 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Đoàn Cựu chiến binh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật do đồng chí Khuất Duy Kim Hải, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập dẫn đầu đã đi thăm lại chiến trường xưa từ ngày 22-4 đến ngày 26-4-2012.

 

Thật xúc động, tự hào biết bao những nơi Đoàn đến thăm đều là những mảnh đất đã chịu nhiều hy sinh, gian khổ, ác liệt của cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và làm rạng rỡ vinh danh quê hương mình trên đất nước ta và lan rộng ra cả thế giới. Thăm Ngã ba Đồng Lộc, nơi 10 cô gái Thanh niên xung phong đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông ở Ngã ba Đồng Lộc đã làm rung động trái tim của hàng triệu con người. Đến Vĩnh Linh, Đoàn đi thăm Địa đạo Vịnh Mốc, nơi có tuyến đường hầm nằm sâu trong lòng đất gồm 13 cửa, dài gần 42 km, nơi chở che quân, dân ta và vũ khí, hậu cần để phục vụ cho cuộc chiến đấu nơi đầu tuyến lửa. Đoàn đã đến thăm và dâng hương ở Đài tưởng niệm Thành Cổ Quảng Trị, nơi cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng của quân và dân ta trong 81 ngày đêm lịch sử. Chiến thắng Quảng trị năm 1972 đã tạo điều kiện cho chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ngày 30-4-1975. Thăm lại chiến trường xưa ở Mặt trận Trị - Thiên - Huế, Đoàn đã đến thăm Khu di tích Chín Hầm (TP. Huế), nơi đây đã từng giam giữ nhiều cán bộ kháng chiến, những chiến sĩ và nhiều tầng lớp nhân dân thời kỳ Mỹ - Ngụy. Và cuối cùng, trên đường ra Bắc theo đường Hồ Chí Minh, Đoàn đã đến dâng hương ở Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn.

Thời gian dù có mấy ngày, nhưng những nơi Đoàn Cựu chiến binh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đi thăm và trở lại chiến trường xưa đã để lại trong tâm trí mỗi người những cảm xúc bồi hồi, xúc động và thương nhớ vô cùng những người đồng chí, đồng đội của mình đã hy sinh cho cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Minh Ý

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả