Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Việt Nam thăm và làm việc tại Trung Quốc

Ngày đăng: 26/08/2012 - 16:08

Nhận lời mời của Nhà xuất bản Nhân dân Giang Tô Trung Quốc, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Việt Nam do đồng chí Khuất Duy Kim Hải, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn, đã sang thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 20 đến ngày 25-8-2012.

doan-di-tham-TQ

Đại diện lãnh đạo hai Nhà xuất bản tiến hành ký kết (Ảnh: Cù Thị Thúy Lan)

Tại Trung Quốc, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Việt Nam làm việc, trao đổi kinh nghiệm và tham quan Công ty In kỹ thuật số của Tập đoàn In Phượng Hoàng. Đoàn đã được Tổng Giám đốc Công ty Tần Á Binh và Chủ nhiệm Trung tâm thông tin kỹ thuật số của Tập đoàn Phượng Hoàng Tống Cát Thuật đón tiếp, giới thiệu công nghệ in và dây truyền kỹ thuật số, tình hình xuất bản số của Tập đoàn Truyền thông Phượng Hoàng…

Tại trụ sở Nhà xuất bản Nhân dân Giang Tô Trung Quốc, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Việt Nam đã có cuộc hội đàm thẳng thắn, cởi mở với Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Nhân dân Giang Tô Trung Quốc. Hai Bên đã trao đổi tình hình xuất bản của mỗi bên trong thời gian gần đây, những thách thức gặp phải trong khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu cũng như cách khắc phục khó khăn để vẫn bảo đảm số lượng và chất lượng sách xuất bản, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thu được hiệu quả kinh tế cao.

doan-di-TQ-2

Các đại biểu tham gia Lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Cù Thị Thúy Lan)

Trên cơ sở đó, ngày 22-8-2012, hai bên đã tiến hành Lễ ký Biên bản làm việc, thống nhất về việc tăng cường công tác thương mại bản quyền đối với sách của hai bên. Phía Trung Quốc sẽ căn cứ vào yêu cầu của phía Việt Nam để tích cực giới thiệu sách Trung Quốc và đề tài phù hợp với nhu cầu của phía Việt Nam. Cung cấp những hỗ trợ cho phía Việt Nam về phương diện bản quyền, tiếp tục miễn phí bản quyền xuất bản đối với những xuất bản phẩm nhận được sự cho phép của tác giả; đã giới thiệu những cuốn sách hay, những kinh nghiệm quý trong công cuộc đổi mới để Nhà xuất bản Nhân dân Giang Tô dịch và giới thiệu với bạn đọc Trung Quốc; thảo luận về những vấn đề có liên quan đến việc xuất bản số; trao đổi đoàn hằng năm…

Tại buổi ký Biên bản làm việc, đồng chí Lưu Kiện Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuất bản và Truyền thông Phượng Hoàng, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Nhân dân Giang Tô Trung Quốc đã khẳng định mối quan hệ gắn bó, bền chặt và tiếp tục phát triển giữa hai Nhà xuất bản; cho rằng, việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về thương mại bản quyền giữa hai bên sẽ là phương thức hữu hiệu để tăng cường mối quan hệ Trung - Việt, thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác ngành xuất bản, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói chung và giữa hai nhà xuất bản nói riêng.

Đồng chí Khuất Duy Kim Hải, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản, Trưởng Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Việt Nam đã chân thành cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của Nhà xuất bản Nhân dân Giang Tô Trung Quốc trong lĩnh vực hợp tác bản quyền, hy vọng trong tương lai hai nhà xuất bản sẽ hợp tác trong lĩnh vực bản quyền, giới thiệu những tác phẩm hay, bổ ích cho bạn đọc hai nước.

Bên cạnh đó, trong thời gian thăm và làm việc tại Trung Quốc, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Việt Nam đã đi thăm và làm việc tại Thành phố Dương Châu, Tô Châu và Thượng Hải.

Ngọc Huệ

Bình luận