Phối hợp xuất bản sách ảnh về biển, đảo Việt Nam và phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”

Ngày đăng: 08/06/2021 - 20:06

Sáng 8/6/2021, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm và phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 và Ngày Đại dương thế giới.

Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đồng chí Nguyễn Quang Hiển, Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì buổi Lễ.

Toàn cảnh buổi Lễ

Tham dự buổi Lễ, về phía Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh có các đồng chí: Tạ Quốc Lâm, Đạo diễn, Chủ tịch Hội đồng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực; Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống; Hoàng Ngọc Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực; Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Dự án Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực; …

Về phía Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật có các đồng chí trong Ban Lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản tại Hà Nội. Đến dự và đưa tin về buổi Lễ có đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, việc hai cơ quan tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xuất bản sách ảnh về biển, đảo và phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” chính là cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng thấy được những giá trị to lớn của biển, đảo quê hương, từ đó thôi thúc ý chí vươn lên, vươn xa, bảo vệ và khai thác biển, đảo, dựng xây quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Việc xuất bản sách ảnh về biển, đảo nhằm cung cấp cái nhìn toàn cảnh về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam dưới góc nhìn biển, đảo. Thông qua đó, giới thiệu cho bạn đọc hình ảnh con người miền biển Việt Nam kiên cường, thân thiện cũng như những thành quả trong phát triển kinh tế biển của đất nước Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Quang Hiển, Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Quang Hiển, Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, dự án ký sự “Đất nước nhìn từ biển” là một dự án có quy mô xuyên suốt dọc theo đất nước trên suốt 28 tỉnh, thành vùng ven biển. Thông qua 200 tập phim ký sự sẽ khắc họa chân dung Biển Đông, phần lãnh thổ đặc biệt của đất nước một cách đầy đủ, quy mô, xuyên suốt theo hệ thống với những hình ảnh sống động, mới lạ, độc đáo và đầy ấn tượng, gắn liền với các huyền thoại, truyền thuyết của mỗi vùng biển đảo... Truyền thông về biển đảo, hải đảo của đất nước luôn là sự quan tâm của các cấp, các ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng chí hy vọng, dự án sẽ góp phần bổ sung hệ thống hóa nguồn tư liệu về biển đảo, quần đảo Việt Nam một cách đầy đủ và quy mô. Việc ký kết biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm giữa Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực cũng như phát động cuộc thi ảnh Đất nước nhìn từ biển” sẽ góp phần quảng bá một cách có hiệu quả về các vùng hải đảo, các bãi biển đẹp, những điểm du lịch kỳ thú, giàu tiềm năng kinh tế của nước ta.

Các sản phẩm từ dự án “Đất nước nhìn từ biển” dự kiến gồm 200 tập phim ký sự, một bộ sách ảnh về biển đảo, 28 tập sách và các ấn phẩm phụ khác phản ánh những nét đẹp và tài nguyên biển của 28 tỉnh, thành ven biển, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đồng chí Nguyễn Quang Hiển, Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thay mặt Ban tổ chức đã phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”. Theo đó, cuộc thi ảnh được tổ chức nhằm khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới góc nhìn khác nhau. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức sẽ chọn ảnh đoạt giải để sử dụng bổ sung kho tư liệu hình ảnh phục vụ xuất bản sách, lịch năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành ven biển.

Đồng chí Lê Thị Thu Mai, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu hưởng ứng cuộc thi, thay mặt tập thể đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đồng chí Lê Thị Thu Mai,  Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản cho biết, những năm qua, đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật luôn là lực lượng xung kích, nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào đoàn thể. Cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực phối hợp tổ chức là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030… với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, làm giàu từ biển”, tiến ra biển, làm chủ biển. Nhận thức rõ mục đích và tầm quan trọng nêu trên, đồng chí bày tỏ sự thống nhất và biểu thị tinh thần quyết tâm cao nhất, nhiệt liệt hưởng ứng cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ rõ một số nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi là những ảnh ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên nhiên... vùng đất và con người của cư dân các vùng biển, đảo.

Ảnh gửi dự thi phải là những ảnh chưa từng được công bố và chụp từ năm 2019 trở lại đây. Ảnh gửi dự thi dạng kỹ thuật số định dạng jpg, với kích thước chiều dài tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải 300 dpi, ảnh không được bo viền hoặc đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh...

Địa chỉ nhận bài dự thi: email: datnuocbien@gmail.com.

- Thời gian nhận ảnh dự thi: Từ ngày 08/6/2021 đến 23h59’ ngày 15/8/2021.

- Thời gian chấm chung khảo: Ngày 16/8/2021 đến hết ngày 31/8/2021.

- Thời gian trao thưởng: tháng 9/2021.

Tổng giải thưởng cho cuộc thi này có trị giá 85 triệu đồng gồm các giải thưởng chính: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 10 giải khuyến khích. Ngoài ra, cuộc thi còn có một số giải thưởng khác theo đề nghị của Ban Giám khảo và do cộng đồng mạng bình chọn.

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 02/9/2021.

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả