Ra mắt cuốn sách Nhật ký chiến trường

Ngày đăng: 29/08/2014 - 16:08

Ngày 28-8-2014, tại Hà Nội, Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Nhật ký chiến trường" của Trung tướng, PGS. TS. Nguyễn Tiến Bình. Tới dự và chủ trì buổi lễ, có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hoàng Phong Hà, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật. Tham dự Lễ ra mắt cuốn sách còn có đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội, đại diện Tỉnh ủy Bắc Ninh, gia đình, người thân của Trung ướng Nguyễn Tiến Bình.

tin 9-2014

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân và đồng chí Hoàng Phong Hà,

Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật

tặng sách cho gia đình Trung tướng Nguyễn Tiến Bình

Nhật ký chiến trường bao quát khoảng thời gian gần 6 năm người lính Nguyễn Tiến Bình trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường - từ đầu 1970 đến cuối 1975 - từ khi tác giả lên đường ra trận cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Trọn đời gắn bó với binh nghiệp, "mỗi khi có điều kiện anh lại gửi vào cuốn nhật ký những nỗi niềm, cảm xúc buồn vui của người chiến sĩ và những trận đánh xuất quỷ nhập thần một cách giản dị, chân thật". Qua những trang nhật ký, người đọc hôm nay thật sự kinh ngạc trước thế giới riêng vô cùng cao đẹp của người lính thời chống Mỹ. Qua đó, bạn đọc sẽ phần nào hiểu được tại sao những người lính trong tháng ngày hành quân vượt Trường Sơn không lúc nào ngớt bom đạn, thiên nhiên khắc nghiệt, ăn đói, mặc rét, ốm đau, bệnh tật hành hạ,... vẫn hứa với nhau: “Dù có ngã xuống trên đường hành quân thì đầu cũng hướng về phía Nam Tổ quốc”.

tin 9-2014 2Đồng chí Hoàng Phong Hà, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật

phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách

Phát biểu về quá trình biên tập, xuất bản cuốn sách Nhật ký chiến trường, đồng chí Hoàng Phong Hà, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật khẳng định, mặc dù được viết cách đây mấy chục năm, nhưng những trang nhật ký còn nóng hổi hơi thở chiến trường, đã góp phần cung cấp thêm cho độc giả một góc nhìn về cuộc chiến, về sự phi thường của những con người bình thường ngoài trận tuyến. Đọc những trang viết này, thế hệ những người làm nên lịch sử năm nào như gặp lại chính mình trong những năm tháng gian lao sống, chiến đấu xả thân vì Tổ quốc; tuổi trẻ hôm nay và các thế hệ mai sau càng hiểu thêm và tự hào về thế hệ cha anh đã cống hiến cả tuổi xuân và xương máu của mình vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ: "Tôi có được cuốn nhật ký của người lính Bộ đội Cụ Hồ Nguyễn Tiến Bình trước chuyến công tác vào miền Trung, tôi đã mang theo cuốn sách và tranh thủ đọc trên xe, trong giờ nghỉ. Cuốn sách đã cuốn hút, gây xúc động sâu sắc trong tôi và tôi tin rằng cũng sẽ như vậy với bất cứ ai đọc cuốn sách này. Tiếp nối những cuốn nhật ký chiến tranh nổi tiếng những năm gần đây, cuốn Nhật ký chiến trường của Nguyễn Tiến Bình vừa mang nét chung của thế hệ thanh niên Việt Nam thời chống Mỹ xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, vừa thể hiện rõ cá tính, hoàn cảnh, tâm trạng, tình cảm của từng người lính. Đó là lòng yêu nước nồng nàn, mãnh liệt, tình yêu quê hương, gia đình tha thiết, tình cảm với mẹ cha, anh em, đồng đội sâu sắc, vượt lên trên tất cả là một nhân cách, một tâm hồn, bản lĩnh cao đẹp. Không có những con người như thế, không có một thế hệ như thế có lẽ chúng ta, dân tộc ta đã không thể vượt qua những năm tháng vô cùng ác liệt và chiến thắng những kẻ thù tàn bạo".

tin 9-2014 1

Lễ ra mắt cuốn sách Nhật ký chiến trường

Cuốn nhật ký mang lời văn rất giản dị nhưng đầy ắp sự kiện và hết sức lay động lòng người - như nhận xét của đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân - được xuất bản và ra mắt bạn đọc trong dịp kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (1945-2014), tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944-2014) và 25 năm ngày Quốc phòng toàn dân (1989-2014), là một việc làm rất có ý nghĩa, được xem như một nén hương tưởng niệm những người lính đã ngã xuống vì Tổ quốc thân yêu.

P.V


 

  

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả