50 truyện kỳ thú qua cuốn sách “Truyện truyền kỳ Việt Nam”

Ngày đăng: 03/06/2023 - 11:06

Những câu chuyện về người lạ việc lạ, vừa ảo vừa thực, có cái thấp hèn và cái cao thượng, có yêu ma và thánh thần, kích thích trí tưởng tượng người đọc được tập hợp trong cuốn sách “Truyện truyền kỳ Việt Nam” như để dành tặng cho trẻ em, vậy mà ẩn chứa trong đó còn là triết lý sâu sắc về cuộc sống mà người đọc mọi lứa tuổi đều có thể cảm nhận theo cách riêng của mình. Những câu chuyện trong cuốn sách do hai tác giả Vũ Ngọc Khánh và Nguyễn Quang Ân sưu tầm, tuyển chọn, sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Cuốn sách “Truyện truyền kỳ Việt Nam” do hai tác giả Vũ Ngọc Khánh và Nguyễn Quang Ân sưu tầm, tuyển chọn, sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Truyện truyền kỳ Việt Nam là một thể loại văn học viết, tập trung khai thác các mô típ kỳ lạ, hoang đường, các nhân vật là những anh hùng Việt Nam thời xa xưa được truyền thuyết hóa, thần thánh hóa, mang tầm vóc sử thi, hay các nhân vật chỉ xuất hiện trong tưởng tượng như thánh thần, tiên phật, ma vương quỷ dữ, bộ tướng Dạ Xoa, các con vật, cây cối... thành tinh biến hóa khôn lường và cả những kiếp người trầm luân khổ ải hiện hữu quanh ta.

Với cách dùng yếu tố kỳ ảo làm phương thức chuyển tải nội dung, truyện truyền kỳ luôn tạo được sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với mọi lứa tuổi, mọi thời đại. Người đọc sẽ được cùng các nhân vật phiêu diêu vào thế giới ảo huyền ở cả bốn cõi không gian vừa phi quảng tính, vừa vô định hướng và hành trình trong thời gian phi tuyến tính với độ “đàn hồi” ảo hóa có thể “co” vài thập kỷ vào một năm hoặc đang từ hiện tại “nhảy” về quá khứ của kiếp trước và “bước” sang tương lai của kiếp sau. Đó là những câu chuyện vừa ảo vừa thực, có cái thấp hèn và cái cao thượng, có ma quỷ và thánh thần…, đồng thời có cả những cảnh sinh hoạt thường ngày như ái ân, ghen tuông, đố kị, lọc lừa dối trá…

Cuốn sách Truyện truyền kỳ Việt Nam chọn lọc 50 câu chuyện là các thần tích, thần phả và truyện cổ tích mang yếu tố truyền kỳ đậm nét, được trích từ cuốn sách Kho tàng truyện truyền kỳ Việt Nam do Vũ Ngọc Khánh và Nguyễn Quang Ân sưu tập, tuyển chọn tập hợp ở một số tập sách lớn như Hát Đông thư dị, Công dư tiệp ký, Sơn cư tạp thuật, Kiến văn tiểu lục, Tang thương ngẫu lục, Lan Trì kiến văn lục, Thánh Tông di thảo, Truyền kỳ mạn lục, Truyền kỳ tân phả

Trong đó có những sự tích về ông Hổ, về hồ Ba Bể, về các nhân vật lịch sử đã được khoác lên mình những huyền tích bí ẩn như thiền sư Từ Đạo Hạnh, Linh Lang đại vương… hay những câu chuyện “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Chuyện Từ Thức lấy vợ tiên”, “Chuyện tướng Dạ Xoa”, “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”…

Một trong những điểm nhấn tạo nên sức hấp dẫn của cuốn sách Truyện truyền kỳ Việt Nam, theo PGS. Vũ Ngọc Khánh, đồng sưu tầm, tuyển chọn cuốn sách chia sẻ, những người biên soạn đã tập hợp từ nhiều nguồn khác nhau, cả những sách đã quen thuộc với bạn đọc cũng như những sách chưa được công bố rộng rãi, tuyển chọn những truyện có yếu tố truyền kỳ khá đậm, để người đọc có thể có ý niệm rõ rệt về dòng sáng tác, biên soạn này.

Truyện truyền kỳ Việt Nam không chỉ mang đến cho người đọc những câu chuyện lý thú mà còn là nguồn tài liệu tham khảo giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giá trị của thể loại văn học này, bởi theo các tác giả, “những yếu tố thần kỳ của các câu chuyện thường có ý nghĩa khẳng định nguồn gốc siêu phàm của tổ tiên, dựng lại cuộc sống xa xưa bằng những ước mơ vươn lên trên thực tế; hoặc pha trộn cái thực và cái ảo để tạo nên cảm xúc thẩm mỹ riêng”, vẫn còn ý nghĩa, giá trị đến ngày nay.

Bình luận