Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng: Phút sụp đổ của Việt Nam cộng hòa (Xuất bản lần thứ hai)

Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng: Phút sụp đổ của Việt Nam cộng hòa (Xuất bản lần thứ hai)
Tác giả: Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông
Số trang: 310 trang
Giá tiền: 159.000 đ
Xuất bản: 4/2022
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ thời khắc lịch sử thiêng liêng của đất nước - trưa ngày 30/4/1975 - nhưng những sự kiện, sự việc xảy ra xung quanh và tại thời điểm đó vẫn còn in đậm trong lòng người dân Việt Nam, nhân dân thế giới cũng như trong chính giới Hoa Kỳ. Đã có nhiều công trình nghiên cứu, sách báo viết về sự chiến thắng hào hùng của quân và dân ta, sự thất bại thảm hại của đế quốc Mỹ và tay sai, được nhìn nhận từ nhiều phía. Tuy nhiên, mảng sách, tài liệu về những diễn biến bên trong chính giới Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa khi đối diện với các đợt tiến công như vũ bão của quân và dân ta, trước giờ phút sụp đổ không thể cứu vãn, thì chưa có nhiều. Nhằm giúp bạn đọc nghiên cứu và hiểu sâu hơn nữa về những vấn đề này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức xuất bản cuốn sách Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng: Phút sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa do Ngô Bắc biên dịch. Sau lần xuất bản đầu tiên năm 2019, cuốn sách nhận được sự quan tâm nhiệt tình của độc giả. Do vậy, Nhà xuất bản quyết định xuất bản lần thứ hai cuốn sách. Các tài liệu được công bố trong sách phản ánh quan điểm, cách nhìn nhận của chính giới Mỹ về cuộc chiến và được biên dịch trung thành với bản gốc.

  Cuốn sách được chia thành hai phần: Phần I gồm những tài liệu nguyên bản tuyệt mật do phía Hoa Kỳ giải mật vào năm 2015 với nội dung xoay quanh những toan tính, quyết sách và hành động của những người đứng bay, đầu bộ máy chiến tranh của nước Mỹ trong những ngày sụp đổ cuối cùng của chính quyền Sài Gòn. Đó là những bản dịch toàn văn biên bản các cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ do Tổng thống Mỹ Gerald Ford chủ trì; văn thư tóm tắt, văn thư ghi nhớ, báo cáo về tình hình Việt Nam; bản ký âm cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ford và Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, v.v..

  Phần II gồm những bài viết, trang hồi ức không thể lãng quên của một số tướng lĩnh cấp cao của Mỹ trực tiếp có mặt và chỉ huy cuộc di tản trong những giờ phút sụp đổ cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa. Có rất nhiều thông tin lần đầu tiên được tiết lộ qua các bài viết này, sẽ giúp người đọc thấy được toàn cảnh sự hỗn loạn của cuộc di tản người Mỹ, cũng như nỗi thất bại ê chề của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam - Sự thất bại mà đến chính họ cũng chưa thể hiểu hết, như một lính Mỹ trong cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn đã tự hỏi: “Làm sao một quốc gia với một sức mạnh lớn lao như thế lại kết thúc một cuộc chiến tranh bằng việc bỏ rơi đồng minh của mình và cứu vớt các công dân của chính mình trong một tình huống ô nhục như thế?”.

  Cuốn sách sẽ góp phần cung cấp thêm nguồn tư liệu chứng minh rằng sự thất bại của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam và sự sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa là một tất yếu lịch sử. Chiến thắng của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ mãi là bản anh hùng ca bất hủ của chiến tranh nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh, được thế hệ hôm nay và mai sau giữ gìn và phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Giá tiền: 360.000 đ
  Tác giả: Thép Mới
  Giá tiền: 65.000 đ
  Tác giả: TS. Trần Công Trục
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Trần Vi Dân (Chủ biên) - ThS. Mai Văn Đức
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Lưu Thúy Hồng (Chủ biên)
  Giá tiền: 101.000 đ
  Tác giả: TS. Ruvislei González Saez
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Bộ Quốc phòng
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Bảo tàng Hồ Chí Minh
  Giá tiền: 199.000 đ
  Tác giả: TS. Ngô Đức Mạnh
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Trần Công Trục (Chủ biên)
  Giá tiền: 181.000 đ
  Tác giả: Vũ Dương Huân
  Giá tiền: 84.000 đ
  Tác giả: Đại tá, PGS.TS. Hoàng Văn Phai; Trung tá, TS. Nguyễn Quang Tạo (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: 112.000 đ