Những đóa sen hồng - Tôn vinh các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021

Ngày đăng: 13/01/2022 - 12:01

Thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo thực hiện bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều cách làm mới, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, và nhân dân, được Đại hội XIII của Đảng đánh giá cao. Từ trong phong trào học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, thực sự có sức lan tỏa trong xã hội, khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và khát vọng cống hiến, phụng sự đất nước trong mọi tầng lớp xã hội.

Cuốn sách Những đóa sen hồng - Tôn vinh các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021 được xuất bản nhằm giới thiệu, lan tỏa những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gồm hai phần: Phần 1, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân; Phần 2, Những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những tập thể, cá nhân được vinh danh là những điển hình tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế; văn hóa - xã hội. Những “đóa sen hồng” truyền cảm hứng từ những trang nhật ký bằng hình ảnh, những câu chuyện bình dị mà xúc động.

Đó là câu chuyện của Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt ở phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, dù đã 97 tuổi, tóc bạc, da mồi, thân hình nhỏ nhắn, nhưng vẫn thoăn thoắt cắt vải, ráp vải, tay kéo theo nhịp kim trên máy may để may từng chiếc khẩu trang vải tặng người nghèo. Mẹ đã qua đời trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là câu chuyện về Hành trình yêu thương 10 năm cõng bạn đến trường của Ngô Minh Hiếu - cựu học sinh trường THPT Triệu Sơn 5, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hiện là sinh viên Trường Đại học Y dược Thái Bình… và còn thật nhiều câu chuyện về những tập thể, cá nhân đã vượt lên khó khăn chưa từng có trong tiền lệ do tác động của đại dịch Covid-19, có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, nêu cao bản lĩnh, ý chí, nghị lực, khát vọng cống hiến, tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội.

Cuốn sách là tài liệu quý, tạo hiệu ứng lan tỏa những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đưa việc học tập và làm theo Bác ngày càng thiết thực, hiệu quả, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Bình luận