Quyền lực biển - Lịch sử và địa - chính trị của các đại dương trên thế giới

Quyền lực biển - Lịch sử và địa - chính trị của các đại dương trên thế giới
Tác giả: James G. Stavridis; Người dịch: Hà Anh Tuấn
Số trang: 401 trang
Giá tiền: 218.000 đ
Xuất bản: 4/2022
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Biển cả hay các đại dương không chỉ là ngôi nhà của hàng trăm nghìn loài sinh vật mà còn là tuyến đường giao thương và quân sự quan trọng trên biển của các quốc gia. Những mỏ dầu khổng lồ dưới lòng đại dương cũng là thứ mà mọi quốc gia đều thèm muốn. Và trong dòng chảy lịch sử, nhiều cuộc giao tranh lớn, nhỏ trên biển đã diễn ra để bảo vệ chủ quyền đất nước, hay mong muốn mở rộng hải phận, hoặc khẳng định sức mạnh hải quân,... vì mỗi vùng biển/đại dương đều có vị trí địa chính trị chiến lược riêng đối với mỗi quốc gia, dù có biển hay không.

  Quyền lực biển - Lịch sử và địa - chính trị của các đại dương trên thế giới là một cuốn sách thú vị về lịch sử và sức mạnh biển. Nội dung sách được chắt lọc từ chính sự am hiểu và trải nghiệm hàng hải của Đô đốc Hải quân Mỹ kỳ cựu James G. Stavridis, người từng đảm nhận vai trò Chỉ huy Tối cao lực lượng Đồng minh NATO, Hiệu trưởng trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts.

  Với những năm tháng dài thực hiện nhiệm vụ trên biển, được đặt chân lên những bến cảng, những vùng đất duyên hải xinh đẹp, hay khi phải đối mặt với dịch bệnh, giông bão, chiến tranh, bằng chính cảm xúc chân thực nhất, vị Đô đốc tài ba đã phác họa bức tranh hết sức sinh động về lịch sử và địa chính trị của các đại dương. Mỗi chuyến hành trình của ông đến với các đại dương trên thế giới cho chúng ta thấy cách thức địa lý của các đại dương đã định hình vận mệnh của các quốc gia; cách thức quyền lực biển đã kiến tạo và định hình thế giới.

  Đan xen trong lời kể của tác giả là những câu chuyện lịch sử lôi cuốn về hành trình trên biển của các nhà thám hiểm nổi tiếng thế giới, những cuộc chinh phạt của các đế quốc cổ xưa mà người đời còn nhắc mãi về sau, như chuyến thám hiểm của Thuyền trưởng Christopher Columbus, người vượt Đại Tây Dương tìm ra “Tân thế giới”, hay Ferdinand Magellan, người châu Âu đầu tiên băng qua Thái Bình Dương và đặt tên “Thái Bình Dương” cho chính đại dương này; hoặc những trận hải chiến vang dội trong lịch sử hiện đại như Trận Chân Trâu cảng, Trận Midway, Trận Trafalgar... Với những trang sử hải quân kỳ diệu, cuốn sách cũng dự đoán những nơi có khả năng xảy ra xung đột hải quân tiếp theo, đặc biệt là Bắc Băng Dương, Đông Địa Trung Hải và Biển Đông; đồng thời, đưa ra cái nhìn tổng thể về những thách thức mà các đại dương đang phải đối mặt, từ cướp biển đến ô nhiễm môi trường biển.

  Khi lật giở từng trang sách, bạn đọc sẽ mở ra từng trang lịch sử “cuộc đời” của các đại dương, khi dữ dội, lúc lại hết sức êm đềm và thơ mộng. Con người nào, sự kiện nào đã ghi lại dấu ấn trên các đại dương? Những chiến lược quân sự hướng biển nào của các cường quốc đang hiện hữu trên bàn cờ chính trị khu vực và thế giới? Sức mạnh hải quân hiện nay của các quốc gia trên thế giới ra sao? Quyền lực biển - Lịch sử và địa - chính trị của các đại dương trên thế giới sẽ trả lời giúp bạn.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Giá tiền: 360.000 đ
  Tác giả: Thép Mới
  Giá tiền: 65.000 đ
  Tác giả: TS. Trần Công Trục
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Trần Vi Dân (Chủ biên) - ThS. Mai Văn Đức
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Lưu Thúy Hồng (Chủ biên)
  Giá tiền: 101.000 đ
  Tác giả: TS. Ruvislei González Saez
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Bộ Quốc phòng
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Bảo tàng Hồ Chí Minh
  Giá tiền: 199.000 đ
  Tác giả: TS. Ngô Đức Mạnh
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Trần Công Trục (Chủ biên)
  Giá tiền: 181.000 đ
  Tác giả: Vũ Dương Huân
  Giá tiền: 84.000 đ
  Tác giả: Đại tá, PGS.TS. Hoàng Văn Phai; Trung tá, TS. Nguyễn Quang Tạo (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: 112.000 đ