Xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay

Ngày đăng: 23/09/2020 - 15:09

Mạng xã hội là một trong những dịch vụ ra đời trên nền tảng Internet. Với những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú, mạng xã hội đã cho phép người dùng tiếp nhận, chia sẻ và chọn lọc thông tin một cách có hiệu quả. Thông tin được truyền tải vượt qua trở ngại về địa lý và thời gian, vượt qua khoảng cách giữa các thế hệ. Từ những thuận lợi mà nó mang lại, mạng xã hội đã có tác động làm thay đổi nhiều thói quen cũ và hình thành những biểu hiện mới của tư duy, lối sống, văn hóa… ở một bộ phận lớn những người sử dụng.

 Đối với sinh viên, những tiện ích mà mạng xã hội mang lại rất lớn. Mạng xã hội là môi trường cung cấp, chia sẻ, khai thác thông tin trong học tập, mở rộng vốn tri thức, tăng cường kết nối giao lưu, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, thể hiện bản thân (tính cách, sở thích, quan điểm, năng lực…). Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì việc sử dụng mạng xã hội cũng gây ra những tác động tiêu cực đến việc định hình lối sống của sinh viên như: việc khai thác, sử dụng thái quá dẫn đến chứng “nghiện mạng xã hội” gây ra hàng loạt các hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và lao động của mỗi cá nhân; tình trạng khủng hoảng, nhiễu loạn thông tin gây rối dư luận và thậm chí mang tính chất kích động, phản động… Do đó, bên cạnh việc phát huy những mặt tích cực thì cần tạo ra sức đề kháng để ngăn chặn, loại bỏ được những mặt tiêu cực của mạng xã hội. Để làm được điều này, không có giải pháp nào hiệu quả và tối ưu hơn là sự tự nhận thức được mục đích sử dụng, trên cơ sở đó cần khai thác thông tin từ những trang web “sạch”, có uy tín nhằm xây dựng lối sống tích cực cho bản thân là điều đặc biệt quan trọng của sinh viên.

Cuốn sách Xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay do PGS.TS. Trần Hậu Tân chủ biên, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản tháng 8/2020. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu và các cơ sở giáo dục đại học. Cuốn sách có cấu trúc gồm hai phần: Phần một, Một số vấn đề lý luận, thực tiễn xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội; Phần hai, Yêu cầu và giải pháp cơ bản xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội.

Nhóm tác giả đã đi sâu nghiên cứu làm rõ thực chất xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay, trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng mạnh, yếu và chỉ ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan trong xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội; từ đó đưa ra dự báo xu hướng tác động, những yêu cầu và đề xuất các giải pháp cơ bản mang tính khả thi nhằm góp phần xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay.

Vũ The

Bình luận