Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Sửa Luật xuất bản để hội nhập

Ngày đăng: 04/06/2012 - 18:06

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: luật xuất bản sửa đổi lần này được thực hiện trên nguyên tắc hội nhập, nhưng vẫn bảo đảm giữ được bản sắc riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, Luật Xuất bản đã ban hành 2004, sau khi Việt Nam gia nhập WTO cần thiết phải sửa đổi một số điều cho phù hợp. Luật xuất bản được sửa đổi trên nguyên tắc hòa nhập nhưng không hòa tan: đảm bảo theo kịp thị trường, theo luật chơi quốc tế, nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng, vẫn định hướng được đường lối CNXH.

UBTV Quốc hội cũng thống nhất quan điểm cần thiết phải sửa đổi vì còn những điều bất cập, nhất là vấn đề sách in lậu không quản lý được.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Ảnh LD

Cũng giống như Luật báo chí, Luật xuất bản chưa tư nhân hóa nhưng đã mở rộng hơn, vì lĩnh vực in, xuất bản đã được xã hội hóa, tiệm cận tư nhân hóa. Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, quá trình đô thị hóa khiến hoạt động in phát triển rất mạnh mẽ, tăng từ 160 lên trên 1000 cơ sở in, trình độ đã bảo đảm tính thẩm mỹ cao.

Những năm 90 trở về trước, sách giáo khoa, tranh ảnh in chất lượng không tốt lắm. Khi xã hội hóa, chất lượng sách tốt hơn, mẫu mã đa dạng, phong phú hơn nhiều. Có được kết quả này vì chúng ta đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội vào khâu in ấn và phát hành.

Tuy nhiên cũng vì hiện tượng xã hội hóa nên đã có một số tư nhân điều hành, dẫn đến hiện tượng bán giấy phép. Nhiều cơ sở in còn cấu kết in sách lậu và đã bị thanh tra phát hiện ra.

Hoạt động của doanh nghiệp mạnh mẽ, sôi động đã cho ra đời nhiều loại sách giá rẻ, nhiều loại trong số đó là những sách in lậu trái phép. Doanh thu nhà xuất bản gặp nhiều khó khăn vì nhà in lậu hoạt động nhiều.

“Đã đến lúc phải quản lý chặt chẽ để ấn phẩm tốt đến với người đọc. Xuất bản phải theo đúng định hướng của Đảng. Đây không phải dịch vụ hàng hóa thông thường mà là một sản phẩm đặc biệt, một vũ khí trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Do vậy nhà nước phải nắm vũ khí này” – Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Luật xuất bản sửa đổi cũng đề cập đến khâu đặt hàng để phục vụ an ninh quốc phòng, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới hải đảo… Tuy nhiên không thể in loại sách này để hưởng giá cao, mà phải đảm bảo tính chuẩn mực cao.

Theo Infonet

 

Bình luận