“Đọc sách cho ngày mai”: Hãy bắt đầu ngày mai ngay từ hôm nay!

Ngày đăng: 26/04/2011 - 15:04

 Đọc sách cho ngày mai” là khẩu hiệu được đưa ra trong Ngày hội đọc sách 23-4-2011 diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, đã thu hút đông đảo độc giả trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái; đồng chí Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã tới tham dự Ngày hội này.

 

alt

Đồng chí Huỳnh Hữu Ái khai mạc Ngày hội đọc sách

 

Tại Ngày hội đọc sách, Ban Tổ chức cho biết: Chương trình được triển khai theo Đề án tổ chức Ngày hội Đọc sách của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), với mục tiêu phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng, tôn vinh các nhà văn, nhà thơ cùng những người làm sách chân chính... 
 

Đáng chú ý nhất trong Ngày hội đọc sách năm nay là những hoạt động của Ban Văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam. Các nhà thơ: Vi Thùy Linh và Bảo Chân trình diễn thơ, nhà văn Phong Điệp đọc truyện ngắn và nhà văn Nguyễn Đình Tú đọc một chương trong tiểu thuyết mới của anh. Trong đó, chương trình “Đọc sách cùng con” và tọa đàm “Văn học trẻ hiện nay và Văn hóa đọc” do các nhà văn và nhà phê bình dẫn dắt độc giả là những điểm nhấn thú vị.

Bên cạnh đó, Ngày hội đọc sách còn có sự tham gia của các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách, phát hành sách: Nhà xuất bản Phụ Nữ, Nhà xuất bản Thời Đại, Nhà sách Thái Hà, Nhà sách Huy Hoàng, Thái Hà Books, Công ty Truyền thông Hà Thế... với nhiều hoạt động phong phú như: Thuyết trình về văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách siêu tốc; thi nghệ thuật xếp sách; thi đọc và viết thu hoạch về cuốn sách em yêu thích; thi vẽ tranh theo sách... Tuy nhiên, các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách, phát hành sách xuất hiện trong Ngày hội đọc sách năm nay không khác gì những lần triển lãm, hội chợ sách khác. Bởi thế, khẩu hiệu “Đọc sách cho ngày mai” vẫn là khẩu hiệu bỏ ngỏ, chưa được các đơn vị làm sách quan tâm đúng mức độ cần thiết.

alt

         Đồng chí Nguyễn Duy Hùng tham dự Ngày hội đọc sách

 

Tham dự Ngày hội đọc sách, độc giả còn được thu hút bởi chương trình ký tặng sách của một số nhà văn trong khung “giờ vàng” từ 10 giờ đến 11 giờ trưa và 16 giờ đến 17 giờ chiều, với số lượng hơn 5.000 cuốn sách. Tuy có những chương trình khác nhau để mừng “Ngày đọc sách và bản quyền thế giới”, nhưng điểm giống nhau giữa các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách, phát hành sách là đồng loạt giảm giá bán sách cho độc giả.
 

Song, cũng đã có không ít người phàn nàn về việc thụ động của các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách trong Ngày hội đọc sách này. Độc giả chờ đợi vào các hoạt động của các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách, phát hành sách trong việc giới thiệu những cuốn sách có nội dung hay, những cuộc giao lưu giữa độc giả và tác giả, những nhà quản lý… Và một “ngày hội” cho việc đọc sách, dù rất quý nhưng cũng sẽ như gió thoảng qua, nếu các nhà quản lý và các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách, phát hành sách không thực sự có những hoạt động thường xuyên, hiệu quả hơn để đưa sách vào đời sống. 
                                                                                                

Ngọc Huệ

Bình luận