Các thuyết trình tại Lễ trao Giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế

Ngày đăng: 11/06/2021 - 16:06

Để tưởng nhớ và thực hiện di chúc của Alfred Nobel, Lễ trao Giải thưởng Nobel được tổ chức thường niên tại Stockholm (Thụy Điển) hoặc Oslo (Na Uy) dành tặng các nhà khoa học, các nhân sĩ trên toàn thế giới đã có những phát minh và sự cống hiến kiệt xuất về các lĩnh vực: Vật lý học, Hóa học, Sinh học, Y học, Khoa học kinh tế, Văn học và Hòa bình.

Bộ sách Các thuyết trình tại Lễ trao Giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế gồm 06 tập

Giải thưởng dành cho khoa học kinh tế được thành lập vào năm 1968, tại lễ kỷ niệm 300 năm Ngày thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (Sveriges Riksbank), và hằng năm, ngân hàng này đưa vào Quỹ Nobel một khoản tiền làm cơ sở cho Giải thưởng do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tặng.

Giải thưởng Nobel dành cho khoa học kinh tế lần đầu tiên (năm 1969) được trao tặng cho hai nhà khoa học: Ragnar Frisch người Na Uy và Jan Tinbergen người Hà Lan. Trải qua hơn nửa thế kỷ từ đó đến nay, khoa học kinh tế đã phát triển mạnh mẽ cùng với sự xuất hiện của nhiều công trình nghiên cứu khoa học bao gồm cả lý thuyết trừu tượng, phương pháp luận cũng như các phân tích mang tính thực tiễn liên quan đến sự phát triển kinh tế dài hạn và ngắn hạn của các quốc gia trên thế giới. Gắn liền với những công trình khoa học đó là tên tuổi của các nhà khoa học nổi tiếng xứng đáng được trao tặng Giải thưởng Nobel. Từ năm 1969 đến năm 2019, Giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế học đã được trao 50 lần cho 84 nhà khoa học. Năm 2019, Giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế đã được trao cho ba nhà khoa học: Abhijit Banerjee người Ấn Độ, Esther Duflo người Pháp và Michael Kremer người Mỹ, trong đó cặp vợ chồng Abhjit Banerjee và Esther Duflo cùng công tác tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Cambridge, MA, Hoa Kỳ. Điều đáng chú ý là Giáo sư kinh tế Esther Duflo, sinh năm 1972 đã trở thành người phụ nữ thứ hai giành giải thưởng này và cũng là người trẻ tuổi nhất được nhận Giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế, ở tuổi 47.

Nhằm giới thiệu tóm tắt những công trình khoa học kinh tế được nhận Giải thưởng Nobel, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bộ sách Các thuyết trình tại Lễ trao Giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế gồm 06 tập: Tập 1 (từ năm 1969 đến năm 1980), Tập 2 (từ năm 1981 đến năm 1990), Tập 3 (từ năm 1991 đến năm 1995), Tập 4 (từ năm 1996 đến năm 2002), Tập 5 (từ 2003 đến năm 2010), Tập 6 (từ năm 2011 đến năm 2019).

Nội dung mỗi tập sách được sắp xếp theo trình tự thời gian trao giải; bao gồm các bài diễn văn tại Lễ trao giải, tiểu sử và thuyết trình của các nhà khoa học được nhận Giải thưởng. Bộ sách là tài liệu tra cứu và tham khảo hữu ích cho các nhà kinh tế học; giảng viên, sinh viên chuyên ngành kinh tế và độc giả quan tâm đến lĩnh vực này.

Bình luận