Chơi đến cùng - Tình báo Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố

Ngày đăng: 18/07/2021 - 15:07

Vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) và Lầu Năm Góc của Hoa Kỳ được xem là một đòn giáng mạnh mẽ vào những giá trị mà người Mỹ luôn tự hào đứng đầu thế giới, một trong số đó là hệ thống phòng thủ. Kể từ đó, Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố đất nước bắt đầu bước vào cuộc chiến chống khủng bố mạnh mẽ và quyết liệt nhất từ trước đến nay. Với mục tiêu truy quét đến cùng các tổ chức cũng như những tên chùm khủng bố khét tiếng âm mưu tấn công nước Mỹ, các đời tổng thống Mỹ, đặc biệt Tổng thống George W. Bush đã quyết liệt và khẩn trương triển khai nhiều hoạt động, kế hoạch nhằm tấn công bộ máy chỉ huy, bộ phận điều khiển, kiểm soát và thông tin liên lạc của tổ chức khủng bố, cũng như ngăn chặn sự ủng hộ vật chất và cung cấp tài chính cho chúng, làm cho chúng mất khả năng lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động khủng bố.

Cuốn sách Chơi đến cùng - Tình báo Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố

Tướng Michael Hayden là người được Tổng thống Bush bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) giai đoạn 1999-2005 và sau đó trở thành Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giai đoạn 2006-2009. Ông được nhiều người công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực thu thập tin tình báo công nghệ. Nổi tiếng nhất là việc ông ủng hộ mạnh mẽ chương trình nghe lén của chính quyền Bush và cho rằng chương trình này là công cụ hợp pháp cần thiết để chống các phần tử khủng bố. Kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tình báo, cũng như lượng thông tin kỳ thú mà Michael Hayden nắm được trên cương vị người đứng đầu CIA hay NSA trong giai đoạn cả nước Mỹ chống khủng bố mạnh mẽ là cơ sở làm nên sức hấp dẫn, sức thuyết phục của cuốn sách Chơi đến cùng - Tình báo Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố.

Cuốn sách đi sâu phân tích, luận giải các vấn đề như tình báo Mỹ đã phản ứng như thế nào trong bối cảnh bị khủng bố, một cuộc chiến lớn và một cuộc cách mạng công nghệ sâu rộng nhất trong 500 năm qua? Trước khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, NSA làm những gì và đã thay đổi như thế nào sau vụ tấn công khủng bố? Tại sao NSA lại bắt đầu chương trình giám sát chống khủng bố gây tranh cãi bao gồm việc nghe lén điện thoại cá nhân trong nước? Điều gì khác đã xảy ra trong giai đoạn này cũng như những tiết lộ động trời của cựu điệp viên E. Snowden vào năm 2013 là gì?, v.v..

Mục tiêu của Tướng Hayden khi viết cuốn sách này rất đơn giản: không biện minh; không xin lỗi, chỉ đơn giản là kể những gì đã xảy ra và lý do cho những hành động. Ông viết: “Ở đây có những chuyện đáng được nói, không giấu giếm và không nói dối. Quan điểm của tôi chỉ là của tôi, và những người khác chắc chắn sẽ có những quan điểm khác nhau, nhưng quan điểm này đáng được lên tiếng để viết lên bản lịch sử hoàn thiện trong thời kỳ hỗn loạn này. Tôi muốn đây là một bản lịch sử trung thực và giá trị đối với những người dân Mỹ, những người vốn phụ thuộc và đánh giá cao những thông tin tình báo, nhưng không có thời gian để tìm hiểu những vấn đề này”.

Cuốn sách Chơi đến cùng - Tình báo Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố của Tướng Michael Hayden mang đến một cái nhìn tổng quan, sáng tỏ, thấu đáo và chính xác nhất về các vấn đề liên quan đến hoạt động tình báo, chống khủng bố của Mỹ. Cuốn sách là những câu chuyện kể chân thực do chính người trong cuộc khi đảm đương trọng trách quyết định trong ngành tình báo kể lại, nên chắc chắn sẽ chứa đựng nhiều điều lý thú và hé lộ những bí mật của Mỹ trong kỷ nguyên khủng bố.

           

Bình luận