Cuốn sách gồm 10 chương, trình bày nhiều vấn đề liên quan đến việc phòng trừ sâu bệnh hại: đặc điểm chung của cây rau và những yếu tố liên quan đến sâu bệnh hại rau; công tác quản lý dịch hại tổng hợp đối với cây rau; đặc tính của một số nhóm và một số loại thuốc thuộc trong "Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau"; phương pháp chế biến một số loại thuốc trừ sâu sinh học; các nhóm bệnh hại rau và nguyên tắc phòng trừ; các nhóm sâu hại rau và phương hướng phòng chống sâu hại; quản lý và phòng trừ sâu bệnh hại cây họ cà (cà chua, cà tím, ớt, khoai tây...); quản lý và phòng trừ sâu bệnh hại cây họ đậu (các loại đậu đỗ như đậu côve, đậu vàng,...); quản lý và phòng trừ sâu bệnh hại cây họ thập tự (cải bắp, su hào, suplơ,...); quản lý và phòng trừ sâu bệnh hại cây họ bầu bí (bầu, bí, dưa chuột, dưa hấu...).
Cuốn sách cung cấp thêm tài liệu tham khảo cho những hộ gia đình, những trang trại sản xuất nông nghiệp trong cả nước về cách thức phòng trừ sâu bệnh hại phục vụ cho sản xuất rau an toàn, góp phần bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất rau an toàn.