Compass sẽ khởi kiện vì bị in lậu sách tại Việt Nam

Ngày đăng: 28/07/2011 - 14:07
Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) cho biết Tập đoàn xuất bản Compass của Hoa Kỳ, đơn vị ký hợp đồng để First News xuất bản và phát hành độc quyền tại Việt Nam Bộ giáo trình luyện thi Toefl iBT nhiều cấp độ, sẽ khởi kiện những cơ sở sao chép lậu sách của tập đoàn này.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Thành phố Hồ Chí Minh có 450 trên tổng số 800 trung tâm và trường ngoại ngữ của cả nước thì 85% trong số này đang vi phạm bản quyền. 

Cụ thể, theo phản ánh của rất nhiều học viên, nhiều nơi đã ép học viên phải mua những cuốn sách học, luyện thi tiếng Anh TOEIC và TOEFL iBT cùng CD, mà thực chất là những bản photo đã bị đổi tựa. Có nơi scan toàn bộ những cuốn sách học tiếng Anh nhưng vẫn giữ nguyên logo của Compass và First News-Trí Việt bên trong. Những cuốn sách này chất lượng kém, in lem nhem, sai lỗi. 

Đặc biệt, gần đây những cuốn sách vi phạm bản quyền còn được bán với giá cao hơn giá sách thật từ 17-72%. Ví dụ, có cuốn sách giá bìa của Trí Việt chỉ 80.000 đồng, nhưng giá bán sách in lậu bị đẩy lên thành 180.000 đồng. Giá đĩa CD thì cao gấp đôi giá bìa, thành 20.000 đồng. 

Bà Jeanne Jalbert, đại diện Tập đoàn xuất bản Compass Hoa Kỳ rất bức xúc về vấn đề sách của Compass bị công khai in lậu và bày bán tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh sẽ khởi kiện những cơ sở vi phạm bản quyền.

Theo luật sư của Công ty Trí Việt, hiện nay công ty đã hoàn tất điều tra và sẽ sàng lọc, chọn ra một số đối tượng tiêu biểu vi phạm nhiều lần để cùng Compass khởi kiện.

 Theo Vietnam+
Bình luận