Hội nghị đánh giá công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2011

Ngày đăng: 20/07/2011 - 08:07

Ngày 7-7, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin –Truyền thông đã phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2011. Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo của Cục Xuất bản cho thấy 6 tháng qua, bên cạnh những khó khăn chung về kinh tế của đất nước, các nhà xuất bản (NXB) đã phải đối mặt với những khó khăn, thách thức riêng đặc biệt là giá giấy tăng cao song với sự nỗ lực, toàn ngành đã hòan thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về sách, tổng số sách toàn ngành đã xuất bản và nộp lưu chiểu 9.567 cuốn với 159,769 triệu bản, đạt 101,2% về cuốn, 113,2% về số bản so với cùng kỳ năm 2010. Về văn hóa phẩm, có 495 loại với gần 1 triệu bản, đạt 19,6% về bảnso với cùng kỳ năm 2010.

Về nội dung xuất bản phẩm, các nhà xuất bản đã chủ động khai thác nguồn bản thảo trong và ngoài nước để tổ chức xuất bản được nhiều ấn phẩm phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị, yêu cầu thông tin, nghiên cứu của nhiều đối tượng bạn đọc, nổi bật là sách, các tài liệu tuyên truyền về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Phục vụ nhiệm vụ chính trị mang tính thời sự, cấp bách, một số NXB và Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao) đã xuất bản một số đầu sách, tài liệu liên quan tới bảo vệ chủ quyền biên giới đất liền và biển đảo quốc gia, đưa ra những cơ sở pháp lý, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Báo cáo cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm 2011, các NXB cũng tiếp tục xuất bản những tác phẩm của các tác giả nước ngoài viết về Việt Nam, thể hiện sự khách quan khi nhìn nhận, đánh giá về Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và thời kỳ xây dựng, đổi mới; có những cuốn sách của tác giả là kiều bào ta ở nước ngoài đặc biệt là trí thức có nhiều tâm huyết đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Nhiều sáng tác của các tác giả trẻ được xuất bản tuy chất lượng chưa cao nhưng thể hiện một không khí sáng tác sôi nổi và bộc lộ tâm tư, nguyện vọng của lớp thanh niên trong xã hội hiện đại. Đối với những ấn phẩm tuyển chọn từ các blog đã được các nhà xuất bản biên tập có chất lượng hơn trước. Những ấn phẩm này thường được trình bày theo phong cách trẻ, khá mới mẻ.

Tuy không nhiều nhưng trong thời gian qua cũng có một số bộ sách nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa, lịch sử dân tộc đã được xuất bản, được dư luận bạn đọc đánh giá cao, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam như cuốn: “Văn minh vật chất của người Việt”-NXB Tri thức, “Từ điển địa danh văn hóa lịch sử Việt Nam” của NXB Giáo dục Việt Nam, “Người Việt-tên dân, tên nước, ngữ ảnh, ngữ nghĩa” của NXB Phương Đông…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng, trong thời gian qua, mặc dù còn gặp khó khăn song các NXB đã đoàn kết vượt khó; các đầu sách đã tăng nhanh, phong phú, đa dạng, đa chiều với hình thức đẹp, công phu, đặc biệt là phục vụ tốt cho các hoạt động chính trị. Bên cạnh đó, các NXB đã biết chọn lọc, biên dịch sách quốc tế tốt, phù hợp với xu hướng thời đại. Công tác hướng dẫn đọc sách được quan tâm hơn, có nhiều hoạt động tôn vinh sách hay, đồng thời phê phán sách không tốt khá nghiêm túc và kịp thời.

            LE DOAN HOP.JPG

            Bộ trưởng Lê Doãn Hợp phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh VL)

Trong thời gian tới, Bộ sẽ cùng với các cơ quan chức năng phối hợp với các NXB tập trung tháo gỡ khó khăn cơ bản; xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp hóa, nâng chuyên môn, trẻ hóa. Công tác xuất bản cần chú trọng tới khảo sát nhu cầu và định hướng văn hóa đọc ở Việt Nam hiện nay (theo độ tuổi, theo trình độ, theo vùng miền…). Các NXB cũng cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tìm hiểu những mô hình hay của thế giới để học hỏi trong quá trình làm sách để cho ra đời những tác phẩm có giá trị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận một số vấn đề của công tác xuất bản hiện nay như: những bất cập trong công tác xuất bản ở khâu cơ chế chính sách, nguồn nhân lực nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo…, những biện pháp để thực hiện thắng lợi công tác 6 tháng cuối năm...

Theo Báo điện tử Đảng CSVN


Bình luận