Lợi ích của đọc sách với não bộ
Thói quen đọc một cuốn sách hay tiểu thuyết hay không chỉ đem lại nguồn cảm hứng cho con người, mà còn có tác động tích cực đến não bộ.
![]() |
Thói quen đọc sách có thể có những tác động tích cực đến não bộ của con người. Ảnh minh họa: Thinkstock |
Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Đại học Emory, bang Georgia, Mỹ, tiến hành thử nghiệm với 21 tình nguyện viên. Những người này đều được chụp cộng hưởng từ MRI trước và sau khi đọc một cuốn tiểu thuyết trong thời gian 9 ngày.
Theo kết quả nghiên cứu ở nhóm người này, sự kết nối chặt chẽ trong các tế bào thần kinh được quan sát rõ ở vỏ não thái dương bên trái của họ. Đây là một khu vực của não bộ có liên quan đến khả năng tiếp nhận ngôn ngữ ở người.
Sự kết nối cao và chặt chẽ cũng được nhận thấy ở khu vực cảm giác chủ yếu của não bộ, chịu trách nhiệm biểu đạt cảm giác của cơ thể người, UPI cho hay.
Các chuyên gia cho biết những thay đổi được quan sát trong não bộ, liên quan đến hệ thống cảm giác và chuyển động của cơ thể người, cho thấy việc đọc sách hay tiểu thuyết có tác động tích cực đến sự phát triển và khả năng hoạt động của não người.
Trước khi thực hiện nghiên cứu, nhóm chuyên gia cho rằng ý nghĩa của nhiều câu chuyện có thể tạo ra định hướng trong cuộc sống, thậm chí trong một số trường hợp chúng còn góp phần hình thành tư tưởng của con người. Do đó, "chúng tôi muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của các câu chuyện trong sách hay tiểu thuyết đến não bộ của con người như thế nào", Gregory Berns, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho hay.
Thùy Linh
Theo vnexpress.net
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Góc nhìn thẳng thắn về sự sụp đổ của chế độ Ngô Đình Diệm qua ngòi bút của một nhà báo Mỹ
- 15 luật mới được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Hành lang pháp lý cho kỷ nguyên phát triển bền vững
- “Nhận diện văn hóa trong không gian số” - Cẩm nang định hình bản sắc văn hóa Việt trong thời đại số
- “Việt Nam - Một góc nhìn từ Nhật Bản” qua lăng kính Furuta Motoo
- Xuất bản hai tài liệu pháp lý quan trọng, thiết yếu
- Đồng chí Bùi Bằng Đoàn với sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước
- Xuất bản hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc
- Tái bản một số ấn phẩm tiêu biểu nhân kỷ niệm 133 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Xuất bản bộ sách về lịch sử ngành Công Thương
- Đề cương về văn hóa Việt Nam – Khởi nguồn và động lực phát triển
- Sách tương tác góp phần đánh thức tiềm năng của trẻ
- Xây dựng, phát triển hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam hiện nay theo quan điểm của Đảng