Lời nguyền tiền mặt

Ngày đăng: 29/06/2021 - 08:06

Thế giới đang chết chìm trong tiền mặt - điều này đang khiến chúng ta trở nên nghèo và kém an toàn hơn. Trong Lời nguyền tiền mặt, Kenneth Rogoff - giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard - sẽ đưa độc giả khám phá quá khứ, hiện tại và tương lai của tiền tệ, từ tiền Trung Quốc cổ đại cho đến tiền điện tử ngày nay. Qua những lập luận chặt chẽ, rõ ràng, dựa trên các sự kiện, số liệu thực tế, cuốn sách sẽ giải thích tại sao tiền giấy lại là trung tâm của các vấn đề nan giải nhất trên thế giới.

Cuốn sách Lời nguyền tiền mặt - Tác giả: Kenneth S. Rogoff (Tuấn Trung dịch)

Theo Rogoff, một trong những ưu điểm của tiền giấy là bảo đảm tính riêng tư. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều tiền mặt, đặc biệt là các loại tiền mệnh giá cao, đã tạo điều kiện cho các hoạt động trốn thuế và thúc đẩy buôn bán ma túy trên mọi con đường của chuỗi cung ứng hàng hóa. Do đó, việc loại bỏ tiền giấy mệnh giá lớn được cho là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tội phạm và tăng doanh thu thuế. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng sự tồn tại của tiền mặt làm hạn chế chính sách tiền tệ. Những vấn đề như lãi suất âm, “giới hạn gần 0” ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế vĩ mô; lãi suất âm đối với mục tiêu lạm phát cao hơn, GDP danh nghĩa, chính sách tài khóa,…; việc áp dụng lãi suất âm là giải pháp tích cực hay tiêu cực để giải quyết các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai,… đều sẽ được cụ thể hóa trong nội dung cuốn sách. Đặc biệt, trong phần cuối của cuốn sách, Rogoff còn cung cấp thêm thông tin về chế độ bản vị vàng trong lịch sử cũng như tìm hiểu và cập nhật tình hình tiền kỹ thuật số trong thời đại hiện nay.

Rất hấp dẫn, kích thích tư duy và đầy tính thuyết phục, thông qua nhiều lăng kính chứa đựng những thông tin thực tế, cuốn sách là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách, những người theo học chuyên ngành kinh tế, tài chính cũng như độc giả quan tâm đến vai trò của tiền mặt trong nền kinh tế hiện đại cũng như tầm quan trọng của nó đối với chính sách tiền tệ của các quốc gia.

Bình luận