Cuốn sách Ẩm thực dân gian Hà Nội là kết quả của nhiều năm tháng miệt mài với mảng đề tài sở trường, yêu thích của TS. Nguyễn Thị Bảy. Cuốn sách không chỉ giới hạn việc nghiên cứu ăn uống theo nghĩa đen, mà qua đó tác giả muốn tổng kết về văn hóa ẩm thực nói chung mang đậm yếu tố văn hóa của thủ đô văn hiến.
Nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản lần thứ hai cuốn sách này, có bổ sung thêm nội dung: Ẩm thực Hà Nội từ góc nhìn du lịch.
Nội dung cuốn sách gồm bốn chương:
Chương 1: Tình hình nghiên cứu văn hóa ẩm thực và văn hóa ẩm thực dân gian Hà Nội
Chương 2: Môi trường sinh thái Hà Nội và văn hóa ẩm thực phẩm dân gian
Chương 3: Cấu trúc văn hóa ẩm thực dân gian Hà Nội
Chương 4: Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nôi – Việt Nam và thế giới
Sách gồm 228, giá 36.000 đồng