Một số ấn phẩm tiêu biểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày đăng: 16/08/2021 - 09:08

Trong những năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã vinh dự được xuất bản nhiều tác phẩm của Đại tướng cùng nhiều công trình nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách của vị Đại tướng tài ba, kiệt xuất của dân tộc và nhân loại. Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), xin trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh - dù trái tim lớn đã ngừng đập, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng đã trở thành bất tử, trở thành huyền thoại. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng lẫy lừng, Đại tướng đã có những cống hiến xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Không chỉ là một vị tướng, một nhà chính trị - quân sự tài năng, Võ Nguyên Giáp còn là một nhà sử học, nhà ngoại giao, nhà giáo, nhà báo. Ông là tác giả của nhiều công trình, bài viết có giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng, về quân đội, về chiến tranh cách mạng Việt Nam…

Là một nhà cầm quân tài ba, đồng thời là một nhà sử học, nhà nghiên cứu am tường về lịch sử chiến tranh cách mạng, các tác phẩm của Đại tướng có giá trị rất lớn, được nhiều độc giả trong và ngoài nước đón đọc. Có thể kể đến những tác phẩm: Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng, Những chặng đường lịch sử, Điện Biên Phủ, Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam, Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi… là những cuốn sách ghi dấu lịch sử dưới con mắt của một người trong cuộc, dưới góc nhìn và những chiêm nghiệm của người Anh Cả, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Nội dung các cuốn sách không những dẫn dắt người đọc chứng kiến từng giây phút huy hoàng của lịch sử dân tộc mà còn gợi cho người đọc tìm tòi, suy nghĩ, khám phá, nhận thức, lý giải những câu hỏi lớn: Vì sao phải đánh? Vì sao mà thắng? Vì sao mà có một Việt Nam như hôm nay và phải làm gì để có một dân tộc Việt Nam trường tồn mãi trong muôn đời sau?

Một số ấn phẩm tiêu biểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành

Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng là cuốn hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Phạm Chí Nhân thể hiện) công bố lần đầu tiên khi Đại tướng ở tuổi 90, chứa đựng những kỷ niệm, trăn trở của Đại tướng về những năm tháng hào hùng của dân tộc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 sau 25 năm nhìn lại. Đại tướng dành 9 chương đầu của hồi ức để viết về các sự kiện lịch sử lớn của dân tộc, chương cuối cùng ông gửi gắm những điều tâm huyết, đúc kết của cuộc đời cầm quân quang vinh của mình qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh. Qua đó, Võ Nguyên Giáp hồi tưởng lại những quyết sách chiến lược của tập thể Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh - Bộ Thống soái tối cao - từ việc hoạch định chính sách đến việc chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện ở chiến trường và huy động sức mạnh của cả dân tộc nhanh chóng kết thúc chiến tranh một cách có lợi nhất, đi tới thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Đọc những trang hồi ức hấp dẫn của người trong cuộc, mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ thấy rõ hơn bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam ở những thời điểm lịch sử quyết định: nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán, nắm bắt thời cơ và tạo ra thời cơ lớn, nỗ lực cao độ để quyết đánh và quyết chiến thắng kẻ thù xâm lược.

Đúng như tên sách, cuốn hồi ký Những chặng đường lịch sử tái hiện một cách sinh động, chân thực, có hệ thống những giai đoạn lịch sử đầy cam go, thử thách nhưng vô cùng oanh liệt của toàn dân tộc. Cuốn sách gồm hai tập hồi ức: Từ nhân dân mà ra Những năm tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Hữu Mai thể hiện). Nội dung cuốn hồi ký đề cập 2 thời kỳ đấu tranh cách mạng có quan hệ đến sự tồn vong của dân tộc - giai đoạn chuẩn bị giành chính quyền và năm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Tám 1945 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng ta trong thời điểm lịch sử trọng đại đầy khó khăn, thử thách ấy, Đại tướng đã tái hiện bức tranh lịch sử xuất sắc của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một giai đoạn cách mạng mà có lúc vận nước như “ngàn cân treo sợi tóc”.

Trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, tên tuổi của Đại tướng gắn liền với nhiều chiến thắng quan trọng của dân tộc, trong đó có Chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau chiến thắng lịch sử đó, Đại tướng đã có nhiều bài viết phân tích về diễn biến, làm rõ hình thái cuộc kháng chiến của ta, nêu lên những kinh nghiệm, bài học rút ra từ chiến thắng. Điện Biên Phủ là cuốn sách tổng hợp các bài viết của Đại tướng, tập trung luận bàn về các vấn đề xoay quanh chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954. Đây là một tác phẩm có giá trị về sử học, khoa học quân sự và văn học. Đại tướng đã phân tích hình thái cuộc kháng chiến của ta vào mùa hè năm 1953, vạch rõ âm mưu thâm độc của thực dân Pháp, trình bày những chủ trương vô cùng sáng suốt của Đảng ta, nhắc lại diễn biến của tình hình chiến sự, nêu rõ ý nghĩa to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Là học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dành nhiều công sức, tâm huyết nghiên cứu và viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh một cách cơ bản, toàn diện, hệ thống và đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt đã góp phần xây dựng nền móng cho bộ môn khoa học Hồ Chí Minh học. Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam (do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm chủ biên) là cuốn sách ra đời trên cơ sở thành quả nghiên cứu của đề tài cấp nhà nước cùng tên, được đánh giá là đề tài có quy mô rộng lớn, nội dung rất phong phú, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, đánh dấu một bước phát triển mới trong nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh. Cuốn sách trình bày những vấn đề lý luận cơ bản về tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam một cách toàn diện, có căn cứ khoa học; làm rõ và có những đóng góp mới về quá trình hình thành, phát triển của tư tưởng Hồ Chí Minh. Nội dung cuốn sách góp phần quan trọng làm cơ sở cho việc tiếp tục nghiên cứu, viết giáo khoa, giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là đã góp phần làm luận cứ khoa học để đề ra đường lối, quan điểm đúng đắn, sáng tạo trong các nghị quyết Trung ương Đảng.

Tập hợp một số bài nghiên cứu đã được công bố của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về tư tưởng Hồ Chí Minh, cuốn sách Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi một lần nữa khẳng định giá trị lớn lao của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với toàn nhân loại, trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong thời kỳ mới. Cuốn sách có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay - khi việc nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chỉ thị của Bộ Chính trị tiếp tục được triển khai sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Bằng lý lẽ sinh động và lập luận chặt chẽ, Đại tướng đã làm rõ vấn đề cốt lõi của tư tưởng Hồ Chí Minh, đó là: Con đường cứu nước của một dân tộc là con đường cách mạng vô sản. Chủ nghĩa yêu nước gắn liền với chủ nghĩa quốc tế chân chính. Độc lập dân tộc gắn liền với giải phóng xã hội, giải phóng con người. Đó là bước phát triển mới của chủ nghĩa Mác - Lênin được vận dụng sáng tạo vào thực tiễn sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội mới của Việt Nam, có thể góp phần vào con đường phát triển của các nước phương Đông và trên phạm vi rộng hơn nữa. Ngày nay, trong bối cảnh quốc tế đầy sôi động và phức tạp, kéo theo sự biến đổi lớn về văn hóa - tư tưởng, nhiều nhận thức mới đã xuất hiện, song với những giá trị và ý nghĩa to lớn, tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn sống mãi dù cho thế giới đã và sẽ còn đổi thay.

Bên cạnh đó, có rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sử gia, nhà quân sự trong và ngoài nước tìm hiểu, nghiên cứu và viết sách về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng. Có thể thấy, tài năng cầm quân và đạo đức cách mạng “dĩ công vi thượng”, trong sáng, thủy chung của Đại tướng qua thời gian càng chói sáng, chiếm trọn niềm tin yêu của Đảng, của quân đội, của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế…

Cuốn sách Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh của Đại tá Trần Trọng Trung phác thảo những chặng đường hoạt động, cầm quân của Đại tướng trong cuộc trường chinh đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh của dân tộc ta. Tác giả cuốn sách có nhiều năm công tác ở cơ quan Tổng hành dinh từ ngày thành lập năm 1945, là nhà nghiên cứu lịch sử quân sự và lịch sử chiến tranh cách mạng có uy tín lớn, đã dành nhiều năm để nghiên cứu về cuộc đời cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hơn 900 trang sách, với bố cục gồm 10 chương, những tư liệu lịch sử phong phú, dày dặn, cuốn sách đã làm sống dậy cả một thời kỳ hào hùng của dân tộc, tuy đầy hy sinh, mất mát nhưng cuối cùng đã đạt được mục đích tối cao, là giành được độc lập, tự do. Xuyên suốt cuốn sách là hình ảnh vị Đại tướng - Tổng Tư lệnh trí dũng song toàn, với tầm nhìn chiến lược đã chỉ huy quân đội ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đặc biệt, tác giả đã dành hẳn chương thứ 10 - chương cuối để xây dựng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới nhiều góc độ, từ nhà chính trị cho đến “Một thống soái quân sự cỡ lớn”, từ “Cái “tôi” trong mối quan hệ với tập thể” đến “Cây đại thụ rợp bóng nhân văn”... Có thể nói, tác giả đã xây dựng rất thành công chân dung Đại tướng - Tổng Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà chính trị, quân sự kiệt xuất của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Từ góc nhìn của một học giả nước ngoài, nhiều lần được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tại nhà riêng, Giáo sư sử học người Pháp Alain Ruscio - một chuyên gia về lịch sử Việt Nam hiện đại, từng là phóng viên thường trú của báo L'Humanité trong nhiều năm tại Việt Nam, đã viết cuốn Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời (Vo Nguyen Giap, Une vie) - Nhà xuất bản Indes Savantes. Cuốn sách được Alain Ruscio biên soạn dựa trên những cuộc phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1979 đến 2008. Những cuộc trò chuyện giữa Alain Ruscio và Đại tướng như một thước phim sống động ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng trong tiến trình phát triển và thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong cuốn sách, tác giả đưa ra những suy nghĩ, đánh giá của riêng ông, của các học giả phương Tây về một số nhân vật và sự kiện có liên quan tới Cách mạng Tháng Tám, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam...

Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng và Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi là những ấn phẩm được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản năm 2021

Đây là những cuốn sách, công trình nghiên cứu có giá trị, quý báu về Đại tướng đã được giới thiệu tới độc giả và được tái bản nhiều lần trong những năm qua.

Đặc biệt, năm 2021, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách lớn với tiêu đề Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam. Cuốn sách tập hợp hơn 100 bài viết của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học, các nhân chứng trong và ngoài quân đội tham gia Hội thảo khoa học cấp quốc gia cùng tên. Đây là Hội thảo cấp quốc gia đầu tiên về Đại tướng, do Ban Bí thư giao Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức.

Nội dung các bài viết khá phong phú, đa dạng, phản ánh tương đối toàn diện và đầy đủ, có hệ thống về những cống hiến của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trên nhiều lĩnh vực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, bước đầu làm sáng tỏ những đóng góp về nhiều mặt đối với cách mạng Việt Nam của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - niềm tự hào của Đảng ta, quân đội ta và dân tộc ta, sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu bạn đọc, Nhà xuất bản đã tái bản bốn cuốn sách quý: Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắngThế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969)  Võ Nguyên Giáp - danh tướng thời đại Hồ Chí Minh. Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm trên Trang thông tin điện tử Nhà xuất bản, Trung tâm Sách quốc gia hoặc các chi nhánh, trung tâm phát hành của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trên toàn quốc.

Tuy Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi xa, nhưng trong tim mỗi người dân Việt Nam và cả bạn bè trên thế giới vẫn luôn lưu giữ hình ảnh người Anh Cả hết mực đáng kính và hết sức gần gũi của Quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự thế kỷ XX, một anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa lớn với nhiều tác phẩm có giá trị lịch sử, nhân văn sâu sắc. Trong thời điểm cả nước đang cùng hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xin được điểm qua một số cuốn sách Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản trong những năm qua. Mong rằng những cuốn sách này sẽ một lần nữa giúp chúng ta nhắc nhớ về một nhà lãnh đạo quân sự thiên tài, một vị tướng tài năng đức độ, nhưng trên hết, đó là một con người xiết bao thân yêu với mọi trái tim Việt Nam.

MỘT SỐ TÁC PHẨM CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP, VIẾT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP DO NHÀ XUẤT BẢN CHÍNH TRỊ QUỐC GIA SỰ THẬT ẤN HÀNH

 1. Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Năm xuất bản: 2018, 2021, Giá bán: 119.000đ (đối với sách tái bản năm 2021). 
 2. Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Năm xuất bản: 2018, 2021, Giá bán: 53.000đ.
 3. Điện Biên Phủ, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Năm xuất bản: 2018, Giá bán: 124.000đ.
 4. Những chặng đường lịch sử, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Năm xuất bản: 2018, Giá bán: 143.000đ.
 5. Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Năm xuất bản: 2017, Giá bán: 99.000đ.
 6. Khoa học về biển và kinh tế miền biển, Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Năm xuất bản: 2014, Giá bán: 14.000đ.
 7. Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam, Tác giả: Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, Năm xuất bản: 2021, sách do Nhà nước đặt hàng, không bán.
 8. Võ Nguyên Giáp - Tiểu sử, Tác giả:  PGS.TS. Phạm Ngọc Anh (Chủ biên), Năm xuất bản: 2020; sách thuộc Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và cách mạng Việt Nam, do Nhà nước đặt hàng, không bán.
 9. Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Năm xuất bản: 2019; sách do Nhà nước đặt hàng, không bán.
 10. Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh, Tác giả: Đại tá Trần Trọng Trung, Năm xuất bản: 2015 (Giá bán: 288.000đ), Năm: 2021, (Giá bán: 385.000đ).
 11. Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969), Tác giả: Trần Trọng Trung; Năm xuất bản: 2015, 2021, Giá bán: 143.000đ
 12. Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với sử học Việt Nam, Tác giả: Hội khoa học lịch sử việt Nam - Tạp chí Xưa & Nay; Năm xuất bản: 2018; Sách do Nhà nước đặt hàng, không bán.
 13.  Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời, Tác giả: Alain Ruscio, Năm xuất bản: 2018, Giá bán: 30.000đ.
Bình luận