Một vùng đất lửa: Tập ký

Ngày đăng: 28/04/2022 - 23:04

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị - địa đầu giới tuyến hai miền, điểm xuất phát của con đường chi viện Bắc - Nam, là “tiêu điểm” của cuộc kháng chiến, là “đòn gánh” nghĩa tình ở hai đầu đất nước đã chứng kiến cuộc kháng chiến khốc liệt nhất của dân tộc, hằn dấu vết xe tăng, lửa đạn, dấu chân những con người hy sinh vì độc lập dân tộc. Gánh trên mình những vết thương chồng chất, những hy sinh, mất mát là vậy, song mảnh đất, con người nơi đây vẫn lạc quan, tin tưởng vào Đảng, vào Bác Hồ, vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến.

Một vùng đất lửa - tập ký của nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Liên - một cán bộ binh vận xuất sắc, một người con của Quảng Trị - giúp độc giả hình dung một cách chân thực về những năm tháng chiến tranh ác liệt trên đất Quảng Trị thông qua những mẩu chuyện hết sức sống động. Ngay khi đọc những trang viết đầu tiên, bạn đọc đã có thể cảm nhận rất rõ về một người con gái nhỏ bé, mỏng manh nhưng có tinh thần quả cảm, niềm tin yêu lớn lao với Đảng qua câu chuyện cô chọn thêu chiếc khăn với hai chữ “Niềm tin” làm quà tặng Đại hội Đảng, dù cho đã bị địch dùng đủ mọi cực hình tra tấn bằng cách đâm đinh mười đầu ngón tay hay bắt quỳ trên mảnh chai. Trong mẩu chuyện có tựa đề Cơn lốc năm ấy, có đoạn viết: “Về mùa mưa, đất Quảng Trị đường lầy lội, hai chân phải vấn xà cạp mới bước khỏi trơn trượt, nước suối luôn dâng cao chảy xiết, phải nhờ bộ đội kéo tôi qua suối, rồi bắt chuyện “ngoại giao” làm quen, cùng đi hái rau rừng, bẻ măng, nhóm bếp nấu ăn với bộ đội… tiếng phành phạch của mấy chiếc trực thăng trinh sát xả rocket xuống khói đạn mù trời, chiếc L19 bay vò vò tìm mục tiêu cho phản lực F105 đến thả bom toạ độ, cây cối đổ ngửa nghiêng, lá cây, sỏi đá, mảng bom hoà âm bay rào rào giữa rừng…”. Phải là người trong chiến trường ấy mới thấy được độ khốc liệt của cuộc kháng chiến. Những câu chuyện như vậy trong tập ký mà nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Liên kể lại sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chân thực về chiến tranh, về con người xứ Quảng.

Ra mắt bạn đọc vào đúng dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2022), tập ký Một vùng đất lửa của tác giả Nguyễn Thị Thúy Liên (do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản) là những trang viết hấp dẫn mà bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi nên đọc, không chỉ để biết, để hiểu những kỷ niệm, những câu chuyện cảm động về quá trình hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú của người nữ chiến sĩ quả cảm ấy, mà còn có thể hình dung, cảm nhận sâu sắc những đau thương, hy sinh, mất mát nhưng cũng chứa chan niềm tin, ý chí mãnh liệt, tình cảm thiết tha với Đảng, với quê hương đất nước của biết bao người con đã ngã xuống “cho xanh màu lúa quê hương”.

 

 

Bình luận