Nhận diện rủi ro trong mua bán nhà đất

Ngày đăng: 14/10/2021 - 14:10

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn. Nhu cầu về nhà đất đang ngày một gia tăng, thị trường bất động sản nước ta những năm gần đây vô cùng sôi động, có sức hút lớn đối với người dân và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, việc mua bán nhà đất luôn tồn tại nhiều rủi ro nếu không nắm chắc các quy định pháp luật và những thông tin liên quan đến nhà đất. Trước khi mua nhà đất, đòi hỏi người mua cần tính toán, xem xét thật cẩn thận, kỹ lưỡng; cần có khả năng nhận diện những rủi ro khi mua nhà đất để có phương án phòng tránh kịp thời.

Cuốn sách Nhận diện rủi ro trong mua bán nhà đất do Luật sư Phạm Thanh Hữu biên soạn

Cuốn sách Nhận diện rủi ro trong mua bán nhà đất do Luật sư Phạm Thanh Hữu biên soạn gồm 4 chương. 3 chương đầu, đặt ra những rủi ro mà người mua dễ gặp phải khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, mua bán nhà đất thông thường và những rủi ro liên quan khác . Do không nắm rõ các quy định của pháp luật, thiếu thông tin, không tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án trước khi mua, người mua nhà đất có khả năng gặp rủi ro pháp lý, thiệt hại về tài chính như: mua nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; mua căn hộ chung cư tại những dự án chưa đủ điều kiện để mở bán; bị bên bán “cài bẫy” trong hợp đồng mua bán nhà đất; mua phải nhà đất tại các dự án không có thật, chỉ nằm trên bản vẽ (dự án “ma”); … Thông qua các tình huống cụ thể, cuốn sách đưa ra cách phòng tránh và xử lý khi gặp rủi ro nếu không may người mua nhà đất gặp phải các tình huống tương tự.

Chương 4, đưa ra 25 câu hỏi - đáp những vướng mắc thường gặp liên quan đến nhà đất. Đó là những trường hợp, tình huống rất thiết thực mà nhiều người đã gặp phải trên thực tế và được đông đảo người dân quan tâm, chẳng hạn như: Mua nhà đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữ nhà đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đấ; Mua căn hộ chung cư tại những dự án  chưa đủ điều kiện để mở bán; Mua phải nhà đất tại các dự án “ma”; Bị tráo giấy chứng nhận nhà đất giả…

Cuốn sách là tài liệu tham khảo hữu ích, giúp người dân và các nhà đầu tư tránh rủi ro pháp lý, thiệt hại về tài sản khi mua bán nhà đất, trường hợp không may vướng phải các rủi ro khi mua bán nhà đất thì có cách ứng xử phù hợp để tháo gỡ vướng mắc, hạn chế hoặc tránh bị thiệt hại, bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Bình luận