Những tác phẩm đạt Giải B tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba

Ngày đăng: 19/10/2020 - 15:10

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trân trọng giới thiệu đến bạn đọc 02 cuốn sách đạt giải B tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - năm 2020. Đây là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, chứa đựng tinh thần nhân văn sâu sắc, được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học, xã hội và tính thực tiễn cao.

1. Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, do đồng chí Mai Trực (Chủ biên)

Trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy viên kiểm tra các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào việc kiểm soát quyền lực trong thực thi nhiệm vụ, công vụ, quyền hạn được giao, nhất là phòng, chống việc lạm quyền, lộng quyền, lợi dụng quyền lực để trục lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng cũng còn nhiều hạn chế, khuyết điểm và bất cập trước yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn.

Thực tế kiểm soát quyền lực là việc làm không dễ dàng, nó đòi hỏi một hệ thống đồng bộ các giải pháp, biện pháp liên quan đến cả chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí, truyền thống văn hóa, sự phát triển kinh tế… Nhưng trước tiên, công việc này đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của những người đứng đầu, của chính các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trong hệ thống chính trị và của mỗi công dân. Chúng ta có thể tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo, cầm quyền của Đảng và sự điều hành, quản lý của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, những hạn chế, yếu kém trong việc kiểm soát quyền lực sẽ từng bước được khắc phục, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi sự tha hóa quyền lực, tham nhũng, “lợi ích nhóm”, trong đó công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng thực sự là một trong những công cụ quan trọng và đóng góp tích cực vào việc phòng, chống sự tha hóa quyền lực, tham nhũng, “lợi ích nhóm” ở nước ta.

Nhằm giúp bạn đọc có thêm thông tin và tài liệu tham khảo về vấn đề kiểm soát quyền lực ở nước ta, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng” do đồng chí Mai Trực, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng làm chủ biên. Với kết cấu 3 chương, cuốn sách góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn của việc kiểm soát quyền lực qua công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và phát huy các kết quả đạt được, khắc phục các hạn chế, yếu kém trong việc kiểm soát quyền lực.

2.  Mặt trái của công nghệ (Tác giả: Peter Townsend; Quế Chi dịch)

Cuốn sách Mặt trái của công nghệ của tác giả Peter Townsend, nhằm cung cấp thêm tài liệu nghiên cứu để làm rõ hơn bản chất của công nghệ và những tác động tiêu cực của công nghệ đến đời sống con người và xã hội, qua đó giúp chúng ta nâng cao nhận thức và có những hành động, giải pháp để hạn chế tối đa mặt trái của nó.

Với gần 500 trang sách, nội dung cuốn sách đề cập rất cụ thể về những tác động tiêu cực, mặt trái của công nghệ như: việc con người biết sử dụng than đá, phát triển mạnh khai thác khoáng sản, nhưng lại làm thay đổi điều kiện tự nhiên và biến đổi khí hậu; những phát minh, sáng chế liên quan đến chữ viết, giấy, da, thuốc kháng sinh, phim ảnh, mạng xã hội… ngoài những lợi ích vô cùng to lớn mang đến cho con người thì cũng có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, sự an toàn, những kỹ năng sống và văn hóa của các thành viên trong xã hội… Cũng trong nội dung cuốn sách, tác giả cũng cảnh báo, công nghệ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sản xuất và đời sống nhưng không nên hoàn toàn phụ thuộc và bị động trước công nghệ, cần dự báo những rủi ro và có biện pháp đề phòng những thách thức, mặt trái mà công nghệ mang lại cả do lòng tham cũng như sự hiểu biết chưa đầy đủ của con người về công nghệ.

Cuốn sách Mặt trái của công nghệ mang tới cho người đọc một cái nhìn tổng quan, sáng tỏ, thấu đáo và rành mạch về những xu thế lớn đang diễn ra, cung cấp cho bạn đọc cách tư duy và phân tích những thay đổi có tính lịch sử do công nghệ tạo ra để chúng ta có thể cùng nhau bảo đảm lợi ích của công nghệ được chia sẻ đồng đều vì sự thịnh vượng chung của tất cả người dân. Bên cạnh đó, nội dung cuốn sách cũng góp phần nâng cao nhận thức về tác động của Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư nói chung, tác động của công nghệ nói riêng ở Việt Nam.

Có thể nói rằng, trong lúc cả thế giới đang ra sức chuẩn bị về mọi mặt cho sự “tấn công” như vũ bão của cuộc cách mạng 4.0 thì đây là một tài liệu khảo hữu ích, cung cấp kiến thức có tính cập nhật, đáp ứng kịp thời nhu cầu bạn đọc.

Bình luận