Ra mắt bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu

Ngày đăng: 12/06/2018 - 17:06

Chiều 23-3, tại Hà Nội, Công ty Sách Omega Việt Nam, Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC) và Đại sứ quán Xingapo đã tổ chức Lễ ra mắt bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu của cố Thủ tướng Xingapo Lý Quang Diệu.

26.3.2017 Lan ảnh 1 Ra mắt bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý phát biểu tại Lễ ra mắt bộ sách (Ảnh: Khánh Linh)

Đây là sự kiện được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Xingapo Lý Hiển Long và kỷ niệm 2 năm ngày mất của cố Thủ tướng Xingapo Lý Quang Diệu.

Tham dự Lễ ra mắt bộ sách có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý; Đại sứ Việt Nam tại Xingapo Nguyễn Tiến Minh; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Xingapo Vũ Viết Ngoạn; ông Baey Yam Keng - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên của Quốc hội Xingapo; bà Catherine Wong Siow Ping - Đại sứ Xingapo tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ra mắt bộ sách, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết: “Bộ hồi ký là cách nhìn đa chiều, gồm cả suy nghĩ, kinh nghiệm của tác giả trong quá trình trải nghiệm dẫn dắt đất nước Xingapo từ một nước kém phát triển trở nên lớn mạnh như ngày hôm nay”. Theo Thứ trưởng Đặng Đình Quý, bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu là món quà đáng trân trọng đối với Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Việc ra mắt bộ sách sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Xingapo.

Theo ông Baey Yam Keng - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên của Quốc hội Xingapo, “qua những cuốn sách này, thêm nhiều bạn bè Việt Nam có thể biết đến câu chuyện Xingapo, góp phần làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết cũng như mối quan hệ giữa nhân dân hai nước”. Ông Beay Yam Keng nhắc lại: Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu “đến thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 1992 khi đất nước đang ở những giai đoạn đầu của thời kỳ Đổi mới. Đó là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao của Xingapo. Kể từ đó, ông phát triển một mối quan tâm sâu sắc tới Việt Nam, cũng như thiết lập tình bằng hữu gần gũi với nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam. (…) Ông Lý đã đặt nền móng cho mối quan hệ song phương hết sức tốt đẹp của hai nước cho tới ngày nay”.

26.3.2017 Lan ảnh 2 Ra mắt bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu

Đại diện đơn vị xuất bản trao tặng bộ sách cho bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Xingapo tại Việt Nam. (Ảnh: Khánh Linh)

Bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu gồm 2 tập: Câu chuyện Xingapo và Từ thế giới thứ ba vươn lên thế giới thứ nhất, kể về câu chuyện phát triển của Xingapo, từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do cố Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên vị thế hàng đầu thế giới, trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10% trong những năm gần đây; xã hội phát triển và nền khoa học - giáo dục tân tiến.

Trong bộ hồi ký đặc sắc này, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu mô tả lại một cách chi tiết những sự kiện đã dẫn dắt Xingapo đến độc lập và quá trình tái thiết quyết liệt để trở thành một “Con rồng châu Á”.

Sau Lễ ra mắt bộ sách, đông đảo đại biểu và độc giả đã cùng tham gia buổi tọa đàm: “Lý Quang Diệu – Nhà lãnh đạo kiến tạo quốc gia”./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Bình luận