Sách giả báo

Ngày đăng: 10/08/2011 - 09:08

Thị trường sách báo ở TP.HCM đang xuất hiện nhiều “tờ báo” bằng tiếng Nhật Bản, do giám đốc hai nhà xuất bản tự ra quyết định cấp giấy phép hoạt động.

alt 

Bìa 2 ấn phẩm

Các tờ báo này trên trang bìa 1 đều ghi là Chuyên đề quảng cáo, ấn phẩm được phát miễn phí không bán.

Thứ nhất, tờ At saigon của Nhà xuất bản (NXB) Phương Đông (tỉnh Cà Mau). “Tờ báo” này, trước đây là của NXB Lao Động, với số đăng ký kế hoạch xuất bản (ĐKKHXB): 877-2010/CXB/14-120/LĐ của Cục Xuất bản và Quyết định xuất bản số 245/QĐCN-LĐ ngày 10.9.2010 do ông Lê Huy Hòa, Giám đốc NXB chịu trách nhiệm xuất bản (từ số 1-6). NXB Phương Đông tiếp quản từ số 7 và cho đến nay đã xuất bản đến số 18 với SĐKKHXB là 36-2011/CXB/30-612/PĐ do Cục Xuất bản ký ngày 31.12.2010. Khổ “báo” 26 cm x 39 cm, số trang không cố định, được xuất bản định kỳ 1 tháng 2 số do ông Quang Thắng, Giám đốc NXB Phương Đông chịu trách nhiệm xuất bản.

Thứ hai, tờ JAPoN (manchette không được Việt hóa mà chỉ bằng tiếng Nhật) của NXB Thế Giới, số ĐKKHXB 473-2011/CXB 5-66/THG Cục Xuất bản cấp ngày 18.5.2011. Khổ “báo” là 29 cm x 41 cm, cũng được xuất bản định kỳ 1 tháng 2 số, do ông Trần Đoàn Lâm, Giám đốc NXB Thế Giới chịu trách nhiệm xuất bản.

Tuy do NXB cấp giấy phép nhưng cả hai tờ “báo” này đều có manchette cố định, được đánh số thứ tự, có lời tòa soạn. Các bài viết hầu hết mang tính thời sự, báo chí, đủ các thể loại: giải trí, làm đẹp, tin tức, thời sự nóng hổi… mà báo chí và dư luận xã hội quan tâm. Tóm lại, đây là hai “tờ báo thực thụ” được cấp phép của… NXB, mà thực chất là NXB bán giấy phép thu một khoản tiền, gọi chung là “quản lý phí”.

Ở bìa một At saigon, NXB Phương Đông đã ghi chữ FREE (ấn phẩm phát miễn phí) nhưng lại quảng cáo nhiều loại sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Riêng tờ JAPoN của NXB Thế Giới liên tục quảng cáo tại trang bìa 1. Điều này vi phạm Pháp lệnh quảng cáo và trái với Luật Xuất bản. Điều 29, Luật Xuất bản, tại khoản 1 quy định: đối với sách chỉ được quảng cáo về tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản trên bìa hai, ba và bốn, trừ sách chuyên về quảng cáo; Tại khoản 2 quy định: đối với tài liệu không kinh doanh chỉ được quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của cơ quan, tổ chức xuất bản tài liệu đó.

Nếu NXB nào cũng tự cho mình quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí như NXB Phương Đông và NXB Thế Giới, chắc chắn những tờ báo đích thực có cùng tôn chỉ mục đích đang hoạt động dưới hành lang Luật Báo chí sẽ thua thiệt.

Theo Thanh niên online

Bình luận