Võ Nguyên Giáp - danh tướng thời đại Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 24/08/2021 - 22:08

Trong những năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã vinh dự được xuất bản nhiều ấn phẩm có giá trị lịch sử, có bề dày nghiên cứu và được đánh giá cao, viết về cuộc đời vị Đại tướng tài ba của dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Võ Nguyên Giáp - danh tướng thời đại Hồ Chí Minh của Đại tá Trần Trọng Trung là cuốn sách tiêu biểu như thế.

Ra mắt bạn đọc lần đầu tiên vào năm 2006 với tiêu đề: Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, kể từ đó đến nay, cuốn sách luôn nhận được sự đón đọc của đông đảo độc giả. Đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản nhiều lần, qua mỗi lần xuất bản, nội dung cuốn sách lại được chỉnh sửa cho chuẩn xác hơn. Năm nay, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ sáu Võ Nguyên Giáp - danh tướng thời đại Hồ Chí Minh. Cuốn sách không chỉ khắc họa một nhân cách lớn của thế kỷ XX, mà hơn hết khẳng định một giá trị Việt Nam bất diệt. Từng trang sách là những lát cắt phác thảo chặng đường đầu tiên của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong suốt cuộc trường chinh đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh của dân tộc ta.

Cuốn sách Võ Nguyên Giáp - danh tướng thời đại Hồ Chí Minh

Kế thừa truyền thống yêu nước của gia đình, quê hương và sớm được tiếp thu tư tưởng cách mạng vô sản, đồng chí đã giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng khi mới 14 tuổi. Mười lăm năm sau, Võ Nguyên Giáp được kết nạp Đảng và được Trung ương cử sang Trung Quốc gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, khởi đầu quá trình phát huy tài năng, đức độ, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng.

Những năm trước Cách mạng Tháng Tám, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở cách mạng, tuyên truyền, giác ngộ, vận động quần chúng nhân dân tham gia cách mạng với phương pháp sáng tạo, hiệu quả cao; được Chủ tịch Hồ Chí Minh ủy quyền thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Kể từ đây, Võ Nguyên Giáp giữ vai trò người chỉ huy cao nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trọn cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. 30 năm trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội, Bí thư Quân ủy Trung ương, Đại tướng đã dẫn dắt toàn quân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Nhằm phác họa và tái hiện một cách sinh động, có hệ thống những giai đoạn lịch sử đầy cam go, thử thách nhưng vô cùng oanh liệt của dân tộc trong hành trình đấu tranh giải phóng, đặc biệt là vai trò, trọng trách cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới sự lãnh đạo của Đảng, được Bác Hồ trao cho cẩm nang làm tướng, ông đã quán triệt chiến tranh nhân dân toàn diện và trường kỳ, đứng vững trên nền tảng chính trị của khối đại đoàn kết toàn dân để dẫn dắt toàn quân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong suốt 30 năm chiến tranh giải phóng, Đại tá Trần Trọng Trung viết cuốn sách Võ Nguyên Giáp - danh tướng thời đại Hồ Chí Minh. Tác giả cuốn sách có nhiều năm công tác ở cơ quan Tổng hành dinh từ ngày thành lập năm 1945, là nhà nghiên cứu lịch sử quân sự và lịch sử chiến tranh cách mạng có uy tín lớn, đã dành nhiều năm để nghiên cứu về cuộc đời cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cuốn sách Võ Nguyên Giáp - danh tướng thời đại Hồ Chí Minh là kết quả của quá trình nghiên cứu đó.

Hơn 900 trang sách, với bố cục gồm 11 chương cùng lượng thông tin đồ sộ, nguồn tư liệu lịch sử phong phú, dày dặn, cuốn sách đã làm sống dậy cả một thời kỳ hào hùng của dân tộc, tuy đầy hy sinh, mất mát nhưng cuối cùng đã đạt được mục đích tối cao, là giành được độc lập, tự do. Xuyên suốt cuốn sách là hình ảnh vị Đại tướng - Tổng Tư lệnh trí dũng song toàn, với tầm nhìn chiến lược đã chỉ huy quân đội ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đặc biệt, tác giả đã dành hẳn chương thứ 10 - chương cuối để xây dựng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới nhiều góc độ, từ nhà chính trị cho đến “Một thống soái quân sự cỡ lớn”, từ “Cái “tôi” trong mối quan hệ với tập thể” đến “Cây đại thụ rợp bóng nhân văn”... Có thể nói, tác giả đã xây dựng rất thành công chân dung Đại tướng - Tổng Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà chính trị, quân sự kiệt xuất của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Bình luận